Quân đội Trung Quốc đang tiếp cận Đài Loan như thế nào

Quân đội Trung Quốc đang tiếp cận Đài Loan như thế nào

11:06 27/07/2023

Đối với tất cả sự tập trung vào một cuộc xâm lược tiềm tàng, một số người ở Đài Bắc lo ngại một chiến dịch gây áp lực của Trung Quốc sẽ dần dần thay đổi.

Quân đội Trung Quốc đang dần siết chặt Đài Loan như thế nào
Quân đội Trung Quốc đang dần siết chặt Đài Loan như thế nào

Đối với tất cả sự tập trung vào một cuộc xâm lược tiềm tàng, một số người ở Đài Bắc lo ngại một chiến dịch gây áp lực của Trung Quốc sẽ dần dần thay đổi.

Ngày 24/6, 8 máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay qua eo biển Đài Loan. Lực lượng không quân của Đài Loan đã triển khai các máy bay phản lực của họ để đáp trả, như họ làm hầu như hàng ngày. Nhưng lần này, máy bay của Quân đội Giải phóng Nhân dân đã bay gần hơn so với trước đây: đến ngay nơi được gọi là vùng tiếp giáp của Đài Loan, một vùng đệm chỉ cách không phận chủ quyền của Đài Loan 12 hải lý, trước khi quay trở lại.

Bộ Quốc phòng nước này cảnh báo rằng bất kỳ hành động xâm nhập mạnh mẽ nào vào không phận hoặc vùng biển thuộc chủ quyền của nước này sẽ bị “phản công để tự vệ”. Theo một quan chức an ninh quốc gia Đài Loan, kể từ đó, máy bay quân sự Trung Quốc đã đến gần ít nhất một lần nữa.

Các chuyến bay là một phần trong nỗ lực thắt chặt dần dần mà PLA đang áp đặt lên Đài Loan, điều mà cả Đài Bắc và Washington, đồng minh gần như duy nhất của họ, đã không thể ngăn chặn hoặc thậm chí làm giảm chậm.

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cái mà các chuyên gia quốc phòng gọi là chiến dịch vùng xám: họ đang tăng cường sự hiện diện của mình gần Đài Loan từng bước một, nhưng đồng thời vẫn ở dưới ngưỡng có thể được coi là một hành động chiến tranh.

Đối với tất cả sự chú ý toàn cầu đã có về viễn cảnh Trung Quốc tấn công Đài Loan, các nhà hoạch định quân sự của đất nước này cũng lo sợ về một mối đe dọa rất khác, dần dần hơn. Họ lo lắng rằng cái gọi là chiến thuật lát lát lát lát lát lát lát lát lát cắt xúc xích mà Bắc Kinh đang sử dụng hiện nay đang dần thay đổi hiện trạng, từng bước nhỏ một, và cuối cùng có thể tước đi khả năng tự vệ của Đài Loan.

Do đó, một số chuyên gia quốc phòng tin rằng chiến lược của quân đội Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn Trung Quốc đã bị định hướng sai vì họ tập trung quá nhiều vào một cuộc xâm lược hoàn toàn, hơn là các chiến thuật gây sức ép này.

“Bộ Quốc phòng tập trung một cách thiển cận vào kịch bản xâm lược Đài Loan đến mức họ đang bỏ qua mối đe dọa hiện tại,” Kristen Gunness, một chuyên gia về PLA tại Rand Corporation, một tổ chức tư vấn của Washington, cho biết. “[Cuộc xâm lược] là điều mà tất cả chúng ta đã lên kế hoạch trong nhiều năm và thật khó để thoát khỏi điều đó. Ngoài ra, đó là điều mà họ [quân đội Hoa Kỳ] biết cách làm.”

Kể từ tháng 9 năm 2020, khi Đài Loan lần đầu tiên bắt đầu công bố dữ liệu về hoạt động quân sự của Trung Quốc trong vùng nhận dạng phòng không của họ, số vụ PLA xâm phạm ADIZ của Đài Loan hàng tháng đã tăng vọt từ 69 lên 139 vào tháng 7 này.

Vùng nhận dạng phòng không (tiếng Anh: Air Defense Identification Zone, viết tắt là : ADIZ) là vùng bầu trời do một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ tự ấn định, trong đó các quốc gia theo dõi các chuyển động của chuyến bay để tìm các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn. Nhưng vì không phận phía trên vùng tiếp giáp nằm ngoài quyền tài phán của Đài Loan, hành vi của PLA không vi phạm luật pháp quốc tế.

Các chiến lược gia Đài Loan đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự xâm lấn gia tăng này — và khó khăn trong việc đưa ra một thách thức hiệu quả đối với nó.

Lee Jyun-yi, một chuyên gia về xung đột vùng xám tại Viện, cho biết: “Họ muốn đe dọa chúng tôi, kiểm tra khả năng của chúng tôi và làm suy yếu khả năng phòng thủ của chúng tôi, và theo thời gian, họ sẽ tăng cường kiểm soát eo biển Đài Loan và thay đổi tình trạng pháp lý của nó”. cho Nghiên cứu An ninh và Quốc phòng, cơ quan cố vấn của Bộ Quốc phòng tại Đài Bắc. Trong một báo cáo về khả năng răn đe được công bố vào thứ Sáu và do Lee biên tập, các nhà phân tích của INDSR đã đặt ra nghi ngờ nghiêm trọng về chiến lược răn đe của cả Đài Loan và Hoa Kỳ.

Tăng cường hoạt động

Trong ba năm qua, Bắc Kinh đã chuyển từ các chuyến bay không thường xuyên vào ADIZ của Đài Loan bằng một hoặc hai máy bay trinh sát hoặc vận tải quân sự sang các cuộc xâm nhập gần như hàng ngày bằng các nhóm máy bay lớn bao gồm máy bay ném bom, máy bay chiến đấu, máy bay tác chiến điện tử, máy bay tiếp nhiên liệu trên không và nhiều loại máy bay khác. máy bay không người lái. Theo thống kê của Bộ Quốc phòng Đài Loan, PLA đã đưa máy bay vào ADIZ của Đài Loan nhiều hơn 60% kể từ ngày 1 tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, PLA đã mở rộng khu vực hoạt động chủ yếu từ góc tây nam của ADIZ của Đài Loan, ngã tư giữa eo biển Đài Loan cạn, Biển Đông và Kênh Bashi kết nối cả với Thái Bình Dương rộng mở, với không phận và vùng biển xung quanh Đài Loan.


Chính trong những thời điểm khủng hoảng chính trị, quân đội Trung Quốc đã thực hiện một số bước tiến quan trọng nhất.

Đường trung tuyến eo biển Đài Loan là một trường hợp điển hình. Trong nhiều thập kỷ, quân đội của cả hai nước phần lớn tôn trọng một thỏa thuận ngầm về việc đứng về phía họ trong đường phân chia không chính thức do quân đội Hoa Kỳ vạch ra vào năm 1955. Trong năm 2019 và 2020, Bắc Kinh đã vài lần cử máy bay quân sự đi ngang qua ranh giới này để bày tỏ sự tức giận về các chuyến thăm cấp cao tới Đài Bắc của các quan chức nội các từ chính quyền Trump.

Sau đó, sau gần hai năm gián đoạn, PLA đã thực hiện hơn 300 chuyến vượt biển như vậy vào tháng 8 năm ngoái trong cuộc tập trận chưa từng có mà họ tổ chức xung quanh Đài Loan để “trừng phạt” Đài Loan vì đã tổ chức Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ khi đó là bà Nancy Pelosi. Các sĩ quan PLA khoe khoang trên truyền hình nhà nước Trung Quốc rằng họ đã “xóa sổ” thành công đường trung tuyến. Kể từ đó, hàng chục máy bay PLA đã vượt qua ranh giới mỗi tháng. Sau khi máy bay của PLA tiếp cận vùng tiếp giáp của họ vào tháng trước, các quan chức quốc phòng Đài Loan lo ngại đây sẽ là ranh giới tiếp theo mà quân đội Trung Quốc đi qua.

Mặc dù Hải quân Hoa Kỳ vẫn tiếp tục các chuyến đi qua thường xuyên lên và xuống eo biển Đài Loan, nhưng quân đội Hoa Kỳ đã không có phản ứng trực tiếp nào đối với các động thái này của Trung Quốc.

Một số quan chức vẽ song song với Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang thực thi tuyên bố chủ quyền của mình đối với gần như toàn bộ khu vực trước một số nước láng giềng có chiến thuật lát lát lát lát lát lát lát lát lát lát cắt xúc xích tương tự. Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát một số thực thể địa lý từ các bên tranh chấp đối địch và từng bước xây dựng các cơ sở quân sự. Nhưng nó luôn giữ các hoạt động của mình dưới ngưỡng xung đột mở - một quá trình mà một số nhà phân tích cho rằng có thể đã bị ngăn chặn nếu Mỹ can thiệp sớm.

Căn nguyên khiến Đài Bắc cảm thấy rằng có quá ít hành động được thực hiện để ngăn chặn các hoạt động trong vùng xám của Trung Quốc là do sự bất đồng về hướng đi của các chiến thuật của PLA – cho dù chúng là khúc dạo đầu cho xung đột hay một hình thức gây áp lực.


Chuyến thăm của bà Nancy Pelosi tới Đài Loan để gặp tổng thống Tsai Ing-wen vào tháng 8 năm ngoái đã gây ra làn sóng tập trận quân sự của Trung Quốc © Chien Chih-Hung/Office of The President/Getty Images

Một số nhà quan sát Mỹ mô tả hai cuộc tập trận quy mô lớn của Bắc Kinh xung quanh Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái và tháng 4 này là cuộc diễn tập phong tỏa Đài Loan, một động thái có thể vượt qua ngưỡng chiến tranh. Michael Mazarr, một chuyên gia về an ninh Đông Á tại Rand, cho biết: “Nếu những mô hình này lặp lại hai lần một năm, chúng ta có thể nói rằng chúng được thiết kế để thiết lập một kịch bản cho xung đột chung”. “Nếu quy mô của hai sự kiện đó không trở thành tiền lệ đối với những thứ thông thường, thì chúng ta có thể trở lại trạng thái ổn định, mặc dù ở mức độ hoạt động cao hơn.”

Cuộc tập trận bắn đạn thật Han Kuang hàng năm của Đài Loan trong tuần này cũng sẽ truyền tải cảm giác cấp bách về tình huống xấu nhất. Các binh sĩ sẽ lần đầu tiên mô phỏng việc bảo vệ sân bay quốc tế lớn nhất của đất nước trước một cuộc tấn công từ trên không, đồng thời thực hành phá vỡ sự phong tỏa trên biển của Trung Quốc.

Nhưng Đài Bắc ít nhất cũng lo lắng về mối đe dọa đang diễn ra từ chiến dịch vùng xám của Bắc Kinh cũng như về nguy cơ bị xâm lược trong tương lai.

“Ngay cả khi Mỹ chủ yếu lo lắng về một cuộc xâm lược của Trung Quốc, chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi đang thực sự ở trên chiến trận,” quan chức an ninh quốc gia Đài Loan nói.

Lee, nhà phân tích của INDSR, nói rằng Bộ Quốc phòng “không quá lo lắng rằng các phong trào vùng xám đang dẫn đến một cuộc chiến tranh toàn diện, mà coi chúng như một nỗ lực nhằm thay đổi dần hiện trạng ở eo biển Đài Loan”. Giám đốc tình báo của Đài Bắc trong tháng này mô tả chiến dịch của Trung Quốc là “đe dọa, hơn là gây hấn”.

Đánh giá đó phù hợp với các bài viết về chiến lược quân sự của Trung Quốc coi chiến thắng mà không cần chiến đấu. Trong hơn một thập kỷ, một phần nhiệm vụ của PLA là điều mà giới lãnh đạo Trung Quốc gọi là các hoạt động quân sự khác với chiến tranh. Bên cạnh hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai và giải cứu công dân Trung Quốc ở nước ngoài trong các cuộc khủng hoảng, những hoạt động này bao gồm “các hoạt động quân sự để bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích phát triển không trực tiếp dẫn đến chiến tranh” và “các hoạt động để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia”, theo từ điển thuật ngữ quân sự của PLA.

Cui Lei, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, một cơ quan cố vấn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã gọi chiến thuật vùng xám là một giải pháp thay thế tốt hơn cho một cuộc tấn công quân sự trong một bài bình luận năm 2021. Ông viết: Bắc Kinh sẽ “thăm dò các cách để khuất phục hòn đảo mà không cần chiến đấu”.

Sr Col Zhao Xiaozhuo, giám đốc ban thư ký của Diễn đàn Xiangshan, hội nghị an ninh quốc tế của Bắc Kinh, bác bỏ những lo ngại về một cuộc tấn công của Trung Quốc vào Đài Loan là “sự cường điệu của Hoa Kỳ”. “Tất nhiên chúng tôi sẽ không gây chiến với Đài Loan,” ông nói. "Điều đó sẽ khiến bạn nghĩ rằng chiến lược của chúng tôi có hiệu quả."

Cuộc tập trận bắn đạn thật Han Kuang hàng năm của Đài Loan trong tuần này sẽ truyền tải cảm giác cấp bách về tình huống xấu nhất. Các binh sĩ sẽ lần đầu tiên thực hành phá bỏ phong tỏa trên biển của Trung Quốc © Sam Yeh/AFP/Getty Images

Các nhà phân tích an ninh cho rằng việc chống lại các động thái dần dần của Bắc Kinh là một thách thức khó khăn.

Lyle Morris, một thành viên cấp cao tại Viện nghiên cứu cho biết: “Thật khó để ngăn chặn các cuộc diễn tập và diễn tập cấp chiến thuật như vậy – khi bạn ở ngưỡng đó, bạn sẽ không làm những việc leo thang và có nguy cơ dẫn đến xung đột chung với Trung Quốc”. Trung tâm Phân tích Trung Quốc của Viện Chính sách Xã hội Châu Á và là cựu giám đốc quốc gia về Trung Quốc tại văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.

Ukraine như một minh chứng cảnh báo

Các chuyên gia quốc phòng khác cho biết một số công cụ sẵn có để chống lại các chiến thuật vùng xám quân sự bao gồm đe dọa trừng phạt nếu một giới hạn đỏ cụ thể bị vượt qua — chẳng hạn như việc Đài Bắc đe dọa sẽ tấn công trở lại nếu PLA xâm phạm không phận thuộc chủ quyền của họ.

Chính quyền Biden đã cam kết ngăn chặn các chiến thuật vùng xám cũng như hành động gây hấn quân sự toàn diện. Chiến lược An ninh Quốc gia của nó đề cập đến mục tiêu “ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh thay đổi hiện trạng theo cách gây tổn hại đến lợi ích sống còn của chúng ta trong khi lơ lửng dưới ngưỡng xung đột vũ trang”.

Nhưng những cảnh báo lặp đi lặp lại từ các quan chức quân đội và tình báo Hoa Kỳ rằng Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan trong vài năm tới cho thấy những nỗ lực ngăn chặn của Washington ở eo biển Đài Loan chủ yếu tập trung vào việc ngăn cản Bắc Kinh tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện.

Kể từ cuộc chiến Ukraine, Hoa Kỳ đã tăng cường nỗ lực giúp Đài Bắc xây dựng kho vũ khí và đạn dược quan trọng để bảo vệ lãnh thổ của mình trước một lực lượng xâm lược.


Washington cũng đang nhanh chóng đẩy mạnh hợp tác quân sự với các đồng minh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, quan trọng nhất là Nhật Bản, Australia và Philippines. Trong các cuộc tập trận trong khu vực, các tướng lĩnh Mỹ nhấn mạnh rằng bất kỳ kẻ thù nào cũng sẽ phải cùng nhau đối mặt với họ và các đồng minh của họ, và rằng các cuộc tập trận của họ được thiết kế để răn đe.

Tại Đài Loan, nhiều người nghi ngờ những nỗ lực này sẽ có hiệu quả và chỉ ra cuộc chiến Ukraine như một câu chuyện cảnh báo.

Lee cho biết: “Thực tế là chiến tranh nổ ra có nghĩa là sự răn đe của Hoa Kỳ đã thất bại. “Vì vậy, chúng ta không nên chỉ học hỏi từ những gì đang xảy ra trên chiến trường mà còn từ những gì đã xảy ra trước khi Nga tấn công, và tại sao việc răn đe lại thất bại.”

Các nhà phân tích Đài Loan tin rằng cán cân quân sự đang thay đổi giữa Mỹ và Trung Quốc trong khu vực làm suy yếu bất kỳ tác dụng răn đe nào của sức mạnh quân sự Mỹ. Họ chỉ ra thực tế rằng Washington đang giảm một số hoạt động triển khai dài hạn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, chẳng hạn như một số máy bay chiến đấu ở Nhật Bản hoặc máy bay ném bom ở đảo Guam, để chuyển lực lượng luân phiên qua khu vực.

Đài Loan cũng nghi ngờ về mức độ hỗ trợ của Hoa Kỳ cho quốc phòng trong trường hợp chiến tranh. Theo truyền thống, Washington vẫn mơ hồ về việc liệu họ có can thiệp bằng những chiếc ủng trên mặt đất hay không. Mặc dù tổng thống Joe Biden đã nhiều lần nói rằng Hoa Kỳ sẽ can thiệp trực tiếp, nhưng các cuộc thăm dò dư luận cho thấy công chúng Đài Loan không bị thuyết phục.

Sheu Jyh-shyang, một trong những tác giả của báo cáo INDSR, tin rằng quyết định của Hoa Kỳ chỉ giúp đỡ Ukraine về vũ khí và việc một số nước châu u do dự về việc hỗ trợ Kyiv không phải là điềm tốt cho Đài Loan. “Và nếu chúng ta nghĩ về điều đó, Trung Quốc cũng sẽ như vậy,” ông nói.


Các nhà lập pháp Hoa Kỳ tham gia một cuộc tập trận chiến tranh trên bàn vào tháng 4 để xem xét các lựa chọn ngoại giao, kinh tế và quân sự của Hoa Kỳ nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc tiến đến bờ vực chiến tranh vì Đài Loan © Ellen Knickmeyer/AP

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết Lầu Năm Góc nhìn chung tin rằng khả năng ngăn chặn Trung Quốc của họ đang có hiệu quả, mặc dù “rất khó” để đưa ra đánh giá như vậy một cách chắc chắn.

“Chúng tôi đang cho CHND Trung Hoa thấy rằng chúng tôi sẽ không cho phép họ làm lu mờ khả năng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư . . . hãy đảm bảo rằng chúng ta có thể duy trì một số lợi thế chiến đấu mà chúng ta có,” quan chức này nói. “Chúng tôi có thể cho họ thấy rằng chúng tôi sẽ làm mọi việc với các đồng minh và đối tác, những điều cũng sẽ đặt ra một số tình huống khó xử trong hoạt động thực sự cho họ.”

Ông nói thêm rằng quân đội Hoa Kỳ có thể sử dụng vị thế của mình trong khu vực để “gây khó khăn hơn nhiều” cho PLA trong việc thực hiện các chiến dịch quân sự mà họ đã viết. “Cho họ thấy tất cả những điều đó có tác dụng tăng cường khả năng răn đe, vì vậy tôi nghĩ rằng chúng ta đang đạt được một số tiến bộ tốt, rất tốt trong những lĩnh vực đó,” ông kết luận.

Nỗi sợ leo thang

Tuy nhiên, chính trị có thể làm phức tạp ngay cả những kế hoạch ngăn chặn tốt nhất. Một lo lắng lớn đối với chính phủ Đài Loan là bản chất ngày càng độc đoán và không minh bạch của nền chính trị Bắc Kinh, khiến cho việc đánh giá điều gì thúc đẩy các quyết định của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trở nên khó khăn hơn và liệu ông có sẵn sàng mạo hiểm chiến tranh hơn hay không.

Quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng Washington có thể phải áp dụng các biện pháp ngăn chặn ngay lập tức hơn nếu Trung Quốc chuẩn bị tấn công Đài Loan trong thời gian tới.

Ông nói: “Trường hợp cao su thực sự gặp phải con đường là nếu chúng ta gặp phải tình huống khủng hoảng khi có khả năng thực sự xảy ra xung đột sắp xảy ra. “Sau đó, bạn có thể phải thực hiện các hành động cụ thể hơn để ngăn chặn hành động cụ thể đó tại một thời điểm và địa điểm cụ thể.”


Hai cuộc tập trận quy mô lớn của Bắc Kinh xung quanh Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái và tháng 4 này đã được các nhà quan sát Mỹ mô tả là diễn tập phong tỏa Đài Loan © Stringer/AFP/Getty Images

Các nhà phân tích cảnh báo rằng đã có tiền lệ về việc các nhà lãnh đạo độc tài phớt lờ mọi tín hiệu răn đe.

“Lịch sử gợi ý rằng khi một nhà lãnh đạo chính trị cân nhắc phát động chiến tranh, những loại cân nhắc đó sẽ mờ nhạt đi. Tại thời điểm đó, một cường quốc gần như trở nên không thể khuất phục,” Mazarr nói. “Trước chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản có quan niệm rằng họ sẽ tham chiến với một cường quốc công nghiệp, và họ đã tiến hành mặc dù Roosevelt đang gấp rút tăng cường quân tiếp viện vào Thái Bình Dương trong những tháng tới.”

Trong trường hợp của Trung Quốc, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn với Mỹ và sự mất lòng tin lẫn nhau của họ đã khiến hai quốc gia rơi vào vòng xoáy, nơi cả hai đều cố gắng ngăn cản bên kia nhưng lại vô tình có thể dẫn đến leo thang căng thẳng.

Thượng tá Cao Yanzhong, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Quân sự của PLA, cho biết: “Khi nói đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, sự ngăn cản của bất kỳ quốc gia nào đối với Trung Quốc sẽ là vô ích. “Các biện pháp đối phó mà PLA đang áp dụng đối với Đài Loan là nhằm vào Mỹ và Lực lượng Độc lập Đài Loan, những người đang âm mưu thay đổi nguyên trạng thời hậu chiến tranh thế giới thứ hai mà Đài Loan đã được trả lại cho Trung Quốc và là một phần của Trung Quốc,” ông nói thêm .

Các chuyên gia quốc phòng cho rằng để ngăn chặn nỗ lực răn đe của cả hai bên làm mất ổn định tình hình, Mỹ cần đưa ra sự đảm bảo cho đối phương bên cạnh các mối đe dọa. Mazarr lập luận rằng điều đó đòi hỏi phải thuyết phục Trung Quốc rằng họ vẫn có cơ hội đạt được mục tiêu thống nhất với Đài Loan, điều mà hầu hết các chuyên gia coi là khó nhưng không phải là không thể.

Đối với Đài Loan, ngay cả việc tránh xung đột công khai như vậy cũng có nghĩa là tiếp tục sống chung với chiến dịch vùng xám của Trung Quốc. Trung tướng Steven Rudder, người đã nghỉ hưu vào năm ngoái với tư cách là người đứng đầu lực lượng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cho biết: “Giả sử bạn không nhượng bộ, thì thực sự không có cách nào để Trung Quốc giành chiến thắng trừ khi họ có bộ binh trên mặt đất. “Trừ khi bạn có một cái gì đó giống như kịch bản Hồng Kông, Đài Loan vẫn như ngày nay. Nhưng áp lực từ PLA, điều đó sẽ không thay đổi.”

Financial Times

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu Mỹ có sắp bước sang một chu kỳ tăng trưởng mới?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Liệu Mỹ có sắp bước sang một chu kỳ tăng trưởng mới?

Kể từ lần tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 3 năm 2022, các cuộc thảo luận về nền kinh tế Mỹ tập trung vào hai câu hỏi. Câu hỏi thứ nhất, liệu Cục Dự trữ Liên bang có thể thực hiện được "cú hạ cánh mềm" không? Câu hỏi thứ hai, nếu suy thoái xảy ra thì liệu có sâu sắc và kéo dài không hay chỉ ngắn hạn và nhất thời?
Việc Fed giữ nguyên mức lãi suất vào tháng 09 có thể tạo ra sai số
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Việc Fed giữ nguyên mức lãi suất vào tháng 09 có thể tạo ra sai số

Như vậy, FOMC đã quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành trong biên độ 5,25 - 5,50% tại kỳ họp tháng 9.  • Các quan chức FED hiện đang có những tranh luận về việc liệu chính sách thắt chặt có đủ để giảm lạm phát không? • Tạm dừng chính sách thắt chặt sớm có thể khiến thị trường trái phiếu bị ảnh hưởng nặng nề do lãi suất dài hạn cao hơn gây ra đợt bán tháo trên S&P 500.
Mối liên hệ giữa suy thoái và thất nghiệp đã không còn đúng?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Mối liên hệ giữa suy thoái và thất nghiệp đã không còn đúng?

• Dữ liệu do Cục thống kê lao động Mỹ (Bureau of labor statistics - BLS) cung cấp vào tháng 8 năm 2023 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 3.8%, mức gần như thấp nhất trong 50 năm trở lại đây. • Các nhà kinh tế Phố Wall dự đoán khả năng Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới là hơn 50%. • Làm sao nền kinh tế Mỹ có thể suy thoái khi chỉ một bộ phận nhỏ lực lượng lao động thất nghiệp?
Tình thế tiến thoái lưỡng nan, ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất hay tạm dừng vào tối nay?
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

Tình thế tiến thoái lưỡng nan, ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất hay tạm dừng vào tối nay?

Dự kiến lần cắt giảm lãi suất đầu tiên trong năm tới sẽ diễn ra vào tháng 3. Giới phân tích nhận định đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng của ECB để kiềm chế lạm phát, tuy nhiên khó có thể đoán được thời điểm chính xác. Theo như khảo sát của Bloomberg, tỷ lệ các nhà kinh tế dự đoán lãi suất sẽ tăng lần thứ 10 liên tiếp và thứ Năm tới và tỷ lệ dự đoán ECB sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất trước khi lãi suất tiền gửi đạt mức kỷ lục 4% vào tháng 10. Những thành viên tham gia khảo sát cho rằng ECB xác nhận vào tháng 12 rằng chi phí đi vay đang ở mức cao nhất. ECB đang dự kiến cắt giảm lãi suất 3 lần, lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2024, quá muộn so với thời điểm đề xuất của các quan chức ECB.
J.P.Morgan công bố sự thật kinh hoàng về tình hình tiết kiệm tại Mỹ
Thảo Nguyên

Thảo Nguyên

Junior Analyst

J.P.Morgan công bố sự thật kinh hoàng về tình hình tiết kiệm tại Mỹ

Dữ liệu về tiền gửi tiết kiệm được tính toán một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất nước Mỹ - J.P.Morgan. Trên lý thuyết, mức độ tiết kiệm càng cao sẽ có ích cho tăng trưởng kinh tế về dài hạn nhưng lại khiến nhu cầu mua sắm suy giảm trong ngắn hạn. Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ