Quan điểm Kathy Lien 16/6: Cuộc họp FOMC - các kịch bản có thể xảy ra và những điều nhà đầu tư cần nắm

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

09:25 16/06/2021

Quyết định chính sách đêm nay của Fed có thể tạo tiền đề cho xu hướng của USD và các đồng tiền khác trong tháng tới. Đồng bạc xanh đã duy trì đà tăng trước thềm cuộc họp. Cặp USD/JPY dao động gần mức cao nhất trong hai tháng qua trên vùng 110.00 và EUR/USD giao dịch dưới mốc 1.2150.

Kathy Lien
Kathy Lien

Các báo cáo kinh tế của Hoa Kỳ hiện nay được cho là có tác động lớn đến vị thế cũng như kỳ vọng của nhà giao dịch đối với FOMC, và việc thị trường đang bỏ qua những tin tức kinh tế tiêu cực là một dấu hiệu quan trọng cho thấy tâm lý thị trường đang nghiêng về sự kiện này theo hướng nào. Họ tiếp tục phớt lờ các dữ liệu yếu kém trong quá khứ nhằm ủng hộ cho đà tăng của USD và sự phục hồi mạnh mẽ hơn của nền kinh tế.

Doanh số bán lẻ giảm 1.3% trong tháng 5, yếu hơn đáng kể so với dự đoán. Với nguồn cung ô tô giảm, các nhà kinh tế dự báo chi tiêu sẽ giảm, nhưng họ kỳ vọng doanh số bán lẻ không bao gồm ô tô sẽ tăng 0.2%. Thật không may, doanh số bán lẻ lõi đã giảm 0.7% do người tiêu dùng chuyển từ chi tiêu hàng hóa sang dịch vụ. Nhu cầu cải tạo nhà cửa đã nhường chỗ cho nhà hàng và khách sạn. Hoạt động sản xuất ở khu vực New York cũng tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong ba tháng, theo khảo sát của Empire State. Tuy nhiên, sự phục hồi của đồng đô la Mỹ cho chúng ta biết rằng các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ đối mặt với lạm phát và giải quyết nó thay vì né tránh vấn đề giảm mua tài sản, đặc biệt là khi giá sản xuất đạt mức tăng cao kỷ lục.

Các nhà đầu tư cần phải cảnh giác với khả năng bị Fed làm cho thất vọng. Quan chức Fed luôn nhấn mạnh rằng việc tăng giá chỉ là tạm thời và giá cả sẽ giảm xuống khi sự dồn nén nhu cầu và gián đoạn chuỗi cung ứng giảm bớt. Triển vọng phục hồi là mạnh mẽ, nhưng nhu cầu tiêu dùng và tăng trưởng việc làm trong hai tháng qua đã bị giảm bớt. Giống như ECB né tránh nói về tapering vào tuần trước, nếu Fed thận trọng, họ cũng sẽ chờ những cải thiện dữ liệu thực tế trước khi đề cập đến việc giảm quy mô mua trái phiếu 120 tỷ đô la một tháng của mình.

Tuy nhiên, ở góc độ nào đó, các điều kiện thị trường hiện nay khá lý tưởng để bắt đầu thảo luận về thắt chặt. Cổ phiếu tăng mạnh, biến động thị trường thấp và các nhà đầu tư đang trong tâm thế lạc quan, những yếu tố này tạo bước đệm cho một đợt điều chỉnh sâu. Chỉ cần Fed manh nha đề cập rằng sẽ xem xét việc giảm mua trái phiếu, các nhà đầu tư sẽ có cả một mùa hè để định giá về sự thay đổi giọng điệu đó, trước khi hội nghị Jackson Hole bắt đầu vào tháng 8.

Dự kiến ​​sẽ không có thay đổi nào trong chính sách tiền tệ, trọng tâm chính của các nhà đầu tư đêm nay sẽ là biểu đồ Dot Plot và cuộc họp báo của chủ tịch Jerome Powell. Bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc điều chỉnh tốc độ mua trái phiếu sẽ được tiết lộ trong bài phát biểu của Powell và được làm rõ trong phần hỏi đáp. Trở lại vào tháng 3, khi các dự báo kinh tế của Fed được cập nhật lần cuối, biểu đồ Dot plot cho thấy sự phân hóa đồng thuận về việc tăng lãi suất năm 2023 với tỷ lệ 11-7. Giờ đây, nhiều người tin rằng các dự báo sẽ cho thấy nhiều thành viên đồng ý chuyển sang thắt chặt trong năm tới.

Nếu bạn đang giao dịch tin FOMC, ảnh dưới là tóm tắt về những mốc sự kiện đêm nay (theo giờ GMT):

Đô la Mỹ có thể tăng nếu biểu đồ Dot Plot cho thấy kỳ vọng về đợt tăng lãi suất đầu tiên chuyển sang năm 2023. Sau đó, chúng tôi kỳ vọng USD đi ngang, và tăng trước khi Powell phát biểu. Nếu ông thừa nhận về sự cần thiết phải bắt đầu thảo luận thắt chặt, tỷ giá EUR/USD có thể giảm xuống 1.20 và USD/JPY có thể tăng lên vùng 111. Tuy nhiên, nếu Powell tránh nói về thắt chặt và đánh giá thấp sự cần thiết của việc thảo luận giảm mua tài sản, lặp lại quan điểm lạm phát là nhất thời, đồng đô la Mỹ có thể giảm nhanh và mạnh.

Kathy Lien

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ

Quặng sắt đang có một ngày tồi tệ trong một tuần yếu kém và cũng là một tháng "chẳng ra gì". Nó giảm tới hơn 15% trong tháng 7 và đang tiếp tục suy yếu - cả hai đều chỉ ra sự đầu hàng của phe bò và làm tăng triển vọng rằng đợt bán tháo có thể kéo dài sang tháng 8.
Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại

Reflation trades dường như đang có dấu hiệu trở lại với sự suy yếu của đồng đô la. Đà tăng của nhóm cổ phiếu nguyên liệu, tài chính và năng lượng phục hồi đã đưa S&P 500 lên mức kỷ lục mới và chỉ số Bloomberg Commodities Spot cũng đạt mức đỉnh mới, trong khi đồng đô la sụt giảm. Lạm phát ở Đức cao hơn dự kiến ​​và việc phát hành nợ của Apple đã đẩy lợi suất trái phiếu ở châu Âu và Mỹ tăng lên.
Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Dữ liệu sáng nay một lần nữa cho thấy lạm phát, được đo bằng CPI lõi, tiếp tục tăng. Nhưng điều tích cực mà Fed có thể lấy để an ủi là việc tăng giá không nhất thiết phải phản ánh lên giá của người tiêu dùng. Biểu đồ dưới đây cho thấy PCE lõi hàng quý đang trên đà tăng trưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ