Nhận đinh S&P 500 và Nasdaq tuần tới: Tình trạng bán tháo chưa thể “hãm phanh”!

Võ Trí Mạnh

Võ Trí Mạnh

Junior Analyst

20:09 25/09/2022

Chỉ số S&P 500, Nasdaq 100 và DowJones lao dốc trong tuần trước sau khi Fed tiếp tục diều hâu. Những lo ngại về suy thoái, cùng với lãi suất tăng, sẽ tiếp tục làm giảm khẩu vị rủi ro, ngăn cản đà phục hồi của chứng khoán.

Nhận đinh S&P 500 và Nasdaq tuần tới: Tình trạng bán tháo chưa thể “hãm phanh”!
Nhận đinh S&P 500 và Nasdaq tuần tới: Tình trạng bán tháo chưa thể “hãm phanh”!

Chứng khoán Mỹ đã có một tuần đầy biến động trong bối cảnh lợi suất Kho bạc Mỹ tăng vọt sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất lần thứ ba liên tiếp và báo hiệu một con đường tăng lãi suất mạnh hơn tại cuộc họp FOMC tháng 9. Trong khi đó, tuy chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100 giảm mạnh nhưng đã phục hồi từ mức đáy năm 2022. Tuy nhiên, chỉ số DowJones lại không may mắn như vậy và lập đáy mới vào sáng thứ Sáu.

Mặc dù đúng là nền kinh tế Hoa Kỳ đang tăng trưởng tốt hơn dự kiến, nhưng thị trường đang hướng tới tương lai, ngụ ý rằng các sự kiện ngày mai quan trọng hơn sự phát triển của ngày hôm nay. Các nhà hoạch định chính sách sẽ phải “mạnh tay” nhằm kìm hãm lạm phát trở lại mục tiêu 2.0%, (đồng nghĩa với việc tỷ lệ thất nghiệp sẽ gia tăng).Một điều cần lưu ý khác là chính sách tiền tệ thường có độ trễ dài và dễ biến động. Nguyên tắc này cho thấy rằng các hành động của Fed trong bảy tháng qua vẫn chưa phát huy hết tác dụng trong nền kinh tế thực. Khi việc thắt chặt ngày càng lan rộng vào hệ thống, thì những tác động tiêu cực của nó sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Dù có hợp lý hay không, các nhà đầu tư dường như đang chuẩn bị cho “Ngày tận thế” bằng cách tiếp tục giảm rủi ro cho danh mục đầu tư của họ. Tâm lý risk-off sẽ chiếm vượt trội hơn trong thời gian tới, ảnh hưởng tiêu cực tới cổ phiếu vào cuối tháng 9 và tháng 10.

Tất cả những điều này có ý nghĩa gì đối với S&P 500, Nasdaq 100 và Dow Jones? Mặc dù không thể loại trừ sự phục hồi ngắn hạn, nhưng đà tăng bền vững có vẻ khó khăn, với các nhà giao dịch và nhà đầu cơ có thể thiên về phe Gấu ngay lúc này.

Daily FX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ