Nhận định Euro: EUR bước vào cơn bão cuối năm

Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

15:16 01/10/2022

Tất cả các vấn đề mà đồng Euro phải đối mặt từ Q3/2022 đến Q4/2022 đều hiện rõ và nghiêm trọng hơn tưởng tượng ban đầu rất nhiều.

Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang phải đối mặt với một cơn ác mộng kinh tế: chỉ số PMI giảm xuống vùng thu hẹp, thị trường lao động chậm lại, và tỷ lệ lạm phát gần mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Nói cách khác, lạm phát đình trệ.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đang làm gia tăng các vấn đề, khi một phản ứng ăn miếng trả miếng từ Nga đã khiến nguồn cung khí đốt đến châu Âu giảm mạnh. Tình hình trở nên nghiêm trọng đến mức trong những tuần gần đây, khí đốt TTF của Hà Lan được giao dịch với giá cao hơn $500/thùng.

Eurozone vẫn chưa chuẩn bị cho mùa đông này. Nếu giá năng lượng tiếp tục tăng, hoàn toàn có khả năng một số ngành công nghiệp - cụ thể là sản xuất - đóng cửa hoàn toàn trước khi mùa xuân đến. Viễn cảnh kinh tế suy thoái đang được đặt lên hàng đầu và ECB sẽ không thể tăng lãi suất lâu dài nếu tình hình diễn biến tệ đi.

Đối với Ý, dù họ có xu hướng điều hành các chính phủ của mình một cách nhanh chóng - liên minh do bà Giorgia Meloni, nữ thủ tướng đầu tiên của Ý, lãnh đạo sẽ là chính phủ thứ 70 kể từ năm 1945 - nhưng thái độ đối nghịch mà bà có đối với EU chắc chắn không được chấp nhận.

ECB đã thực hiện các bước để bù đắp khoản nợ của Ý trong bối cảnh nước này tăng lãi suất, thông qua một chương trình ngăn chặn sự phân mảnh của thị trường trái phiếu châu Âu TPI. Nếu chính phủ Ý do Meloni lãnh đạo phản đối, thì những lo ngại về tình hình tài khóa của Ý sẽ bùng phát trong những tháng tới.

Những vấn đề tiềm năng trong Q3/2022 nay trở thành vấn đề lớn khi bắt đầu Q4/2022. Đồng Euro sẽ gặp khó khăn đến hết năm nay và bối cảnh cơ bản đầu năm sau dự kiến khá khó khăn.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ