Liệu sự thay đổi chính sách của Fed sẽ bắt đầu một xu hướng mới?

Liệu sự thay đổi chính sách của Fed sẽ bắt đầu một xu hướng mới?

14:04 19/09/2020

Vị thế đồng dollar đang yếu dần, điều này có thể buộc các ngân hàng trung ương khác phải đuổi theo.

Trải qua quá trình phục hồi dài sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009. Đến năm 2018, tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ giảm xuống dưới mức 4% - đây là tỷ lệ thất nghiệp áp sát mức thấp nhất trong 49 năm tại thời điểm lúc bấy giờ. Cục Dự trữ Liên bang đã gửi đến người lao động một thông điệp đơn giản: Đừng chủ quan với điều đó. Trong khi đó, các dự báo kinh tế của Ngân hàng Trung ương cho biết rằng lãnh đạo Fed tin rằng mức 4.5% là tỷ lệ thất nghiệp tối ưu, khi tỷ lệ thất nghiệp xuống tới mức này thì lạm phát sẽ tăng. Khi đó, Mỹ cần hành động để ngăn chặn lạm phát bằng cách nâng lãi suất cao hơn mặc dù phải đánh đổi bằng việc tăng trưởng kinh tế chậm hơn.

Vào ngày 27/8, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã thừa nhận rằng: tỷ lệ thất nghiệp gia tăng có chủ đích là một điều “kỳ quặc” để theo đuổi sau gần 20 năm điều kiện thị trường lao động trì trệ. Phát biểu tại Hội nghị Jackson Hole, ông Powell đã công bố kết luận của cuộc đánh giá chính sách tiền tệ bắt đầu vào năm 2019. Những thay đổi sắp tới đối với hoạch định chính sách của Fed có thể tạo ra một sự thay đổi quan trọng trong giới  ngân hàng trung ương toàn cầu.

Chính sự hỗn loạn lạm phát trong những năm 1970 đã hình thành nên khuôn khổ cũ của Fed. Các nhà kinh tế học thời hậu chiến cho rằng có một mối quan hệ trái chiều giữa lạm phát và thất nghiệp. Biểu thị mối quan hệ này là đường cong Phillips, qua đường cong này giúp cho các nhà hoạch định chính sách có thể điều chỉnh tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp mong muốn, tuy nhiên phải đánh đổi và chấp nhận lạm phát sẽ gia tăng. Khi mà giá cả tăng vọt thì có thể không giữ được mức thất nghiệp bền vững tối thiểu. Vì vậy nỗ lực đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp hơn sẽ dẫn đến lạm phát cao hơn, nên tốt nhất chỉ làm giảm tỷ lệ thất nghiệp tạm thời. Đến thập kỷ 90, hầu hết các ngân hàng trung ương đã quyết tâm đặt mục tiêu lạm phát ở mức thấp, thường là khoảng 2%.

Nhưng kể từ khi áp dụng chính sách mục tiêu lạm phát vào những năm 1990, mối tương quan giữa việc làm và lạm phát đã trở nên yếu đi. Tình trạng thất nghiệp tăng vọt trong thời kỳ Đại suy thoái cũng không làm cho giá cả hàng hóa giảm xuống như mong đợi. Và kể cả tỷ lệ thất nghiệp thấp cũng không giúp làm tăng lạm phát kể từ đó tới nay.

Tại sao mối quan hệ giữa lạm phát và thất nghiệp lại có sự thay đổi tới nay chưa có lời giải thích chính đáng?

  • Một số nhà kinh tế cho rằng sự tin tưởng vào các ngân hàng trung ương trong việc quản lý lạm phát đã néo kỳ vọng của người dân quá mức.
  • Một số chỉ ra sự suy giảm khả năng thương lượng về tiền lương của người lao động, đã giảm bớt áp lực buộc các công ty trang trải chi phí cho các gói lương đắt đỏ.
  • Những người khác lại chỉ ra sự thay đổi công nghệ và toàn cầu hóa, mở rộng các lựa chọn của người tiêu dùng và cho phép các công ty đáp ứng nhu cầu cao mà không cần tăng giá sản phẩm.

Dù là do nguyên nhân gì đi chăng nữa, đường cong Phillips bị phẳng do chính sách tiền tệ theo thiên hướng “diều hâu”, sẽ khiến Fed phải suy nghĩ lại.

Những thay đổi đối với khung chính sách mới có thể sẽ khiêm tốn. Do không thể đo lường mức việc làm tối ưu, Fed sẽ từ bỏ mục tiêu kiểm soát mức tối ưu đó và tập trung vào tình trạng thất nghiệp. Mục tiêu lạm phát 2% vẫn là một hạn chế, tuy nhiên mục tiêu đã linh hoạt hơn so với trước đây. Như chủ tịch Fed- ông Powell đã giải thích về lạm phát trung bình, những giai đoạn lạm phát thấp hơn mục tiêu sẽ được bù đắp bằng những giai đoạn lạm phát cao hơn mục tiêu.

Tuy nhiên, sự thay đổi về khái niệm, từ bỏ khái niệm tỷ lệ thất nghiệp bền vững tối thiểu – là rất quan trọng. Và hiệu quả trên thực tế có thể lớn. Nếu Fed có thể thoải mái hơn, họ có thể tăng lãi suất dần dần, giúp thị trường lao động hồi phục nhanh hơn.

Vẫn chưa rõ liệu chính sách có ảnh hưởng nhiều trong thực tiễn hay không? Về phần mình, các thị trường dường như vẫn chưa nhận thấy nhiều thay đổi căn bản của chính sách trong giai đoạn đầu. Theo kỳ vọng của thị trường, mức lạm phát sẽ khoảng 1.7%, thấp hơn mức mục tiêu 2% của Fed. Thị trường chứng khoán Mỹ, vốn dường như tăng vọt khi có những cú huých nhẹ nhàng nhất, đã phục hồi, một số đạt mức cao kỷ lục. Quan trọng hơn là phản ứng trên thị trường ngoại hốiđồng bạc xanh đã giảm đáng kể so với rổ tiền tệ chính kể từ bài phát biểu của ông Powell. Đồng dollar suy yếu có thể cho thấy thị trường có nhiều dư địa cho sự phân kỳ chính sách giữa Fed và các ngân hàng trung ương khác, đáng chú ý nhất là Ngân hàng Trung ương châu Âu- nơi không đặt ra yêu cầu rõ ràng để giảm thiểu tình trạng thất nghiệp.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, những diễn biến kinh tế vĩ mô khiến Fed phải sửa đổi chiến lược của mình chắc chắn sẽ kéo theo các ngân hàng trung ương khác điều chỉnh chính sách. Ở các nền kinh tế phát triển yếu hơn với lãi suất gần bằng 0, đồng tiền tăng giá so với đồng dollar sẽ tạo ra lực cản mà không thể dễ dàng bù đắp bằng cách nới lỏng hơn nữa. Do đó Fed có thể thấy rằng sự điều chỉnh khiêm tốn của họ đang khuyến khích “những kẻ bắt chước” ở nơi khác phải hành động ngay lập tức!

Broker listing

Cùng chuyên mục

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh ảnh hưởng của MiCa lên các Euro stablecoins
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh ảnh hưởng của MiCa lên các Euro stablecoins

Bitcoin đã đạt mức 72 nghìn USD trước khi mất phần lớn lợi nhuận sau khi công bố về số lượng việc làm mạnh mẽ ở Mỹ gây ra những nghi ngờ về việc cắt giảm lãi suất. Trong một tin tức khác, ECB đã cắt giảm lãi suất trước Fed Hoa Kỳ, Robinhood mua lại Bitstamp trong một thỏa thuận tiền mặt trị giá 200 triệu USD và Paxos tung ra một loại stablecoin mang lại lợi suất. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu: tình trạng của stablecoin trước khi MiCA có hiệu lực vào tháng tới, khối lượng giao dịch và thị phần của Bitstamp, mức đỉnh mới của BNB.
Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã cắt giảm lãi suất nhưng còn chịu áp lực từ những động thái của Fed
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã cắt giảm lãi suất nhưng còn chịu áp lực từ những động thái của Fed

Vào ngày 6/6 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau khi đã duy trì mức lãi suất cao kỷ lục 4% kể từ tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, những đợt cắt giảm tiếp theo sẽ không diễn ra sớm trong bối cảnh những lo ngại về việc Fed sẽ trì hoãn việc cắt giảm. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp ý kiến chuyên gia về nhận định trên.
Kỳ vọng chính trị của ông Macron liệu có trở thành hiện thực và nhìn lại số liệu kinh tế Mỹ vừa qua
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Kỳ vọng chính trị của ông Macron liệu có trở thành hiện thực và nhìn lại số liệu kinh tế Mỹ vừa qua

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử quốc hội, sau khi thăm dò hậu bầu cử vào Nghị viện châu Âu cho thấy các đảng cực hữu ở Pháp dành chiến thắng quan trọng. Ông Macron cho rằng kết quả bầu cử không tốt “cho các đảng đang bảo vệ châu Âu. Tổng thống Pháp có thể hy vọng rằng cử tri sẽ lo ngại trước những phản ứng cứng rắn của cả bên cánh tả lẫn cánh hữu hơn cả ông trong cuộc bầu cử sớm. Thị trường cũng ngán ngẩm trước bối cảnh này.
Báo cáo Glassnode: Tiềm năng thị trường crypto có thể bùng nổ sắp tới
Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Junior Analyst

Báo cáo Glassnode: Tiềm năng thị trường crypto có thể bùng nổ sắp tới

Sau nhiều tháng duy trì trong biên độ thanh khoản kém và giá đi ngang, hy vọng về hoạt động đầu cơ đang dần le lói trở lại. Thị trường đã phản ứng với một cảnh báo sai về việc phân phối nguồn cung của Mt.Gox. Tuy nhiên, ta có thể nhìn nhận tình huống này theo một hướng khác qua việc sử dụng dữ liệu onchain.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ