Giá vàng tăng cao kỷ lục khiến các kho vàng đau đầu vì tiền bảo hiểm

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

08:55 13/09/2020

Giá vàng tăng cao đã nâng giá trị của nhiều kho vàng lên trên giới hạn bảo hiểm.

Kho vàng của HSBC London - Nguồn: BullionStar
Kho vàng của HSBC London - Nguồn: BullionStar

Nhu cầu vàng tăng cao đồng nghĩa với việc cơ hội kinh doanh bùng nổ tại các công ty lưu trữ và bảo vệ vàng vật chất trên khắp thế giới. Nhưng mức giá kỷ lục đi kèm với một hạn chế: Tất cả những thỏi vàng đó sẽ khó bảo hiểm hơn rất nhiều.

Trong nhiều thế kỷ qua, vàng là mục tiêu có sức hút lạ thường của những vụ cướp cả trong thực tế và trên tiểu thuyết. Mặc dù hành vi trộm cắp quy mô lớn là rất hiếm, nhưng một khi nó xảy ra, chi phí đền bù thiệt hại sẽ là những con số khổng lồ. Vào năm 1983, khi những tên trộm có vũ trang thực hiện vụ cướp khoảng 3 tấn vàng từ một nhà kho gần Sân bay Heathrow, hãng bảo hiểm Lloyd’s of London đã phải thanh toán số tiền bảo hiểm tương đương 180 triệu USD nếu tính theo thời giá hiện tại.

Khó khăn hiện nay là các công ty bảo hiểm đặt ra một giới hạn về mức độ rủi ro tài chính mà họ chấp nhận được cho mỗi kho lưu trữ vàng. Khi giá vàng tăng - và thực tế là nó đã tăng tới 37% trong năm nay - số ounce vàng được nhận bảo hiểm tại mỗi địa điểm sẽ tự nhiên thu hẹp lại.

Số vàng bạn có thể trữ trong mỗi kho vàng giảm đi khi giá vàng tăng (Nguồn: Bloomberg)
Số vàng bạn có thể trữ trong mỗi kho vàng giảm đi khi giá vàng tăng (Nguồn: Bloomberg)

Đó không phải là mối quan tâm đối với nhóm những người nắm giữ số lượng vàng thỏi lớn nhất thế giới, trị giá hàng chục tỷ dollar, bởi dù sao thì những kho chứa vàng đó cũng quá đắt đỏ để có thể mua bảo hiểm toàn bộ. Các ngân hàng thương mại lớn như JPMorgan Chase & Co. và HSBC Holdings Plc gửi vàng tại một số nhà kho lớn nhất của London cũng phải tự chịu trách nhiệm về số vàng còn lại (không được mua bảo hiểm) của mình.

Nhưng đối với các cơ sở lưu trữ khác trên khắp thế giới, bao gồm các nhà kho đặc biệt chứa máy bay dành cho doanh nhân gần Heathrow, và các hầm lưu trữ nằm sâu trong dãy núi Alps của Thụy Sĩ, giá vàng tăng cao đòi hỏi phải có hành động tương ứng để đảm bảo rằng giá trị vàng mà họ nắm giữ không vượt quá khả năng kiểm soát của họ.

Ludwig Karl, thành viên hội đồng quản trị của Swiss Gold Safe Ltd., công ty quản lý những căn hầm trên dãy Alps, cho biết: “Yếu tố hạn chế trong hoạt động kinh doanh này không phải là không gian, mà là bảo hiểm. "Bạn có thể đặt tất cả vàng trên thế giới vào một không gian lưu trữ lớn, nhưng bạn sẽ không bao giờ mua được hết bảo hiểm cho nó."

Nói chung, câu trả lời là xây dựng nhiều kho an toàn hơn, phân tán rủi ro và mua bảo hiểm cho từng kho nhỏ. Ông Karl cho biết: Swiss Gold Safe đang mở một kho mới sớm hơn dự định do nhu cầu đã bùng nổ vì đại dịch.

Nhưng ngay cả với nhiều địa điểm trữ vàng hơn, việc bảo hiểm chúng vẫn khá khó khăn.

QBE European Operations Plc, một công ty bảo lãnh phát hành cho Lloyd’s, sẽ không bảo hiểm cho bất kỳ khách hàng hoặc ngân hàng nào có số vàng lớn hơn 150 triệu USD, Ryan Joseph, nhà quản lý danh mục đầu tư cho biết. Theo QBE, bằng cách kết hợp tất cả các bảo hiểm có sẵn của Lloyd, bạn có thể nhận được tối đa khoảng 2.5 tỷ USD bảo hiểm cho một kho vàng.

Ông Joseph cho biết: “Chúng tôi muốn lưu trữ vàng ở một số nơi khác nhau hơn là tập trung ở một địa điểm. Vấn đề là, số lượng kho vàng còn chỗ trống giờ đây cũng sắp hết."

Bloomberg

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ

Giá vàng

5,590,000/5,620,000

Cập nhật Thứ Sáu, 30/10/2020 14:39