EUR/USD tăng trở lại nhờ sự suy yếu của đồng đô la Mỹ

EUR/USD tăng trở lại nhờ sự suy yếu của đồng đô la Mỹ

Bùi Hải Đăng

Bùi Hải Đăng

Junior Analyst

08:25 05/11/2023

Thị trường không còn kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất dù tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý 3 vẫn vượt kỳ vọng. Điều này đã làm đồng đô la Mỹ suy yếu, tạo điều kiện cho EUR/USD tăng giá.

Đô la Mỹ suy giảm sau khi thị trường cho rằng Fed sẽ dừng tăng lãi suất

Thị trường đã loại bỏ khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất mặc dù tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý 3 vẫn cao hơn dự báo. Nguyên nhân là Fed đang lo ngại về điều kiện tài chính bị thắt chặt (do lợi suất trái phiếu tăng cao) và sự suy giảm của thị trường lao động qua dữ liệu NFP. Theo như báo cáo NFP, số việc làm mới trong tháng 10 chỉ đạt 150 nghìn biên chế, thấp hơn kỳ vọng là 180 nghìn biên chế. Tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên 3.9% và thu nhập trung bình theo giờ giảm so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái - một diễn biến không thuận lợi cho Fed.

Thị trường hiện đang đánh giá rất thấp khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm, với xác suất từ hợp đồng tương lai Fed funds chỉ là 4.3% cho một lần tăng lãi suất vào tháng 12, thấp hơn nhiều so với con số 40% của tháng trước.

image1.png

EUR/USD đã tăng mạnh lên đường biên trên của kênh giá tăng vào cuối tuần qua khi báo cáo NFP cho thấy sự suy giảm của thị trường lao động.

EUR/USD đã đóng cửa trên mức 1.0700 vào cuối tuần và hiện đang hướng đến mức 1.0830, tiệm cận đường SMA 200 ngày. Tuy nhiên, động lượng tăng này chủ yếu đến từ sự suy yếu của đồng đô la Mỹ. Do đó nếu căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang và giúp đồng đô la Mỹ tăng giá trở lại thì động lượng tăng có thể sẽ suy yếu. Mặc dù vậy, đồng bạc xanh không phản ứng mạnh với căng thẳng chiến sự như là vàng.

Biểu đồ EUR/USD khung ngày

image2.png

EUR/JPY tăng nhẹ sau khi mối can thiệp vào thị trường ngoại hối của BoJ suy giảm

Sau khi BoJ bỏ mức trần cho lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm, EUR/JPY đã tăng nhẹ. Điều này là do sự suy yếu của Yên Nhật trước nhiều đồng tiền G7, ngược lại với kỳ vọng của thị trường về sự tăng giá của đồng Yên khi có sự can thiệp đến từ BoJ

Lợi suất TPCP Nhật Bản đã tăng vọt lên mức gần 1%, mức trần cũ mà BoJ từng duy trì.

Lợi suất TPCP Nhật Bản kỳ hạn 10 năm

image3.png

EUR/JPY đã tạo một mô hình 'Morning Star" tại ngưỡng hỗ trợ 158.00, báo hiệu cho một sự đảo chiều tăng. Sau đó, cặp tiền này đã tăng vượt qua mức cao của tuần trước tại 159.76, nếu động lượng tăng tiếp tục được duy trì vùng 162.42 sẽ lọt vào tầm ngắm.

Tuy nhiên, hiện tại ECB không có kế hoạch tăng lãi suất trong bối cảnh kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu đang gặp khó khăn và lạm phát đã được kiểm soát. Quý 3 đã chứng kiến sự suy giảm nhẹ của nền kinh tế EU khiến Euro giảm giá. Do đó, sự tăng giá của EUR/JPY sẽ phụ thuộc chủ yếu vào sự yếu đi của đồng Yên. Trong khi đó, BoJ đang chuẩn bị cho một bước ngoặt quan trọng khi chuẩn bị thoát khỏi chính sách lãi suất âm và điều này sẽ sớm được thị trường phản ánh vào giá của Yên Nhật.

Biểu đồ EUR/JPY khung ngày

image4.png

Lịch kinh tế trong tuần tới

Tuần tới sẽ là một tuần bận rộn với các nhà tạo lập chính sách, đặc biệt là Fed, khi họ trở lại sau thời gian im lặng trước truyền thông. Các bài phát biểu quan trọng bao gồm các bài phát biểu của chủ tịch ECB Christine Lagarde và chủ tịch Fed Jerome Powell.

Tuần trước, ECB đã có những phát biểu quan trọng, khẳng định rằng điều kiện tài chính không nên được nới lỏng. Trong khi đó, lạm phát của Đức có thể tiếp tục giảm trong quý ba, cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Biên bản về cuộc họp BoJ sẽ được công bố vào tuần sau, điều này sẽ giúp thị trường có thêm những manh mối về chính sách tiền tệ của Nhật Bản.

image5.png

DailyFX

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

USD/JPY: Với tốc độ và quy mô của nhịp giảm hơn 400 pips tối qua, thị trường có lẽ sẽ gạt CPI sang một bên và quyết tìm ra "chân tướng" sự việc
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

USD/JPY: Với tốc độ và quy mô của nhịp giảm hơn 400 pips tối qua, thị trường có lẽ sẽ gạt CPI sang một bên và quyết tìm ra "chân tướng" sự việc

USD/JPY đã trải qua cú sụt giảm mạnh hơn 400 pips chỉ trong vòng 30 phút vào tối qua, chạm mức thấp 157.42, sau khi báo cáo CPI tháng 6 của Mỹ cho thấy áp lực lạm phát giảm mạnh hơn dự kiến. Diễn biến này đồng thời cũng khiến thị trường "đoán già đoán non" về động thái can thiệp đến từ chính phủ Nhật Bản.
USD/JPY dao động quanh mức 159.00 giữa rủi ro can thiệp từ Nhật Bản
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

USD/JPY dao động quanh mức 159.00 giữa rủi ro can thiệp từ Nhật Bản

USD/JPY phục hồi nhẹ sau phiên lao dốc và đang dao động quanh mức 159.00. Cặp tiền đã biến động mạnh trong phiên trước đó giữa những nghi ngờ có can thiệp ngoại hối từ phía Nhật Bản. Các nhà giao dịch vẫn duy trì trạng thái cảnh giác cao độ giữa những rủi ro tiềm ẩn về khả năng can thiệp thêm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ