Dữ liệu việc làm hạ nhiệt đã đủ để giúp Powell ôn hòa hơn hay chưa?

Dữ liệu việc làm hạ nhiệt đã đủ để giúp Powell ôn hòa hơn hay chưa?

00:22 08/08/2023

Dữ liệu về một tuần bận rộn cho thấy thị trường lao động đang hạ nhiệt ở những lĩnh vực mà chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang quan tâm nhất.

Việc tuyển dụng dường như đang giảm tốc tại các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ của Hoa Kỳ và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hẳn rất hài lòng.

Trong khi thị trường có xu hướng coi thị trường lao động hạ nhiệt là điều kiện tiên quyết cần thiết để giảm lạm phát và lãi suất thấp hơn, Chủ tịch Powell đã đặc biệt nhấn mạnh đến sự phát triển tại các công ty dịch vụ. Theo ông thấy, các doanh nghiệp dịch vụ (thẩm mỹ viện, bệnh viện, khách sạn, v.v.) nhạy cảm hơn với chi phí lao động so với các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa. Và nếu bạn định tìm áp lực lạm phát ở bất kỳ đâu trong thị trường lao động, thì đó chắc hẳn là nơi thể hiện rõ nhất, như Powell đã lý luận trong cuộc họp báo của mình vào tuần trước:

Rõ ràng đối với hàng hóa, việc bình thường hóa [của] các điều kiện cung cấp đang đóng một vai trò quan trọng cũng như sự đảo ngược - sự khởi đầu của việc đảo ngược chi tiêu trở lại ngành dịch vụ và giảm đối với hàng hóa. ... Tôi muốn nói rằng chính sách tiền tệ đang hoạt động như chúng ta mong đợi và chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai, đặc biệt là trong các dịch vụ phi nhà ở, nơi chúng tôi thực sự nghĩ rằng đó là nơi mà thị trường lao động sẽ đóng vai trò rất quan trọng nhân tố.

Điều đó đưa chúng ta đến báo cáo việc làm vào thứ Sáu cho tháng 7, cho thấy các công ty và chính phủ đã tạo thêm 187,000 việc làm, thấp hơn một chút so với dự báo đồng thuận là 200,000 từ các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát. Không chỉ vậy, báo cáo còn cung cấp một đợt điều chỉnh giảm lớn khác đối với dữ liệu của các tháng trước. Khi nói đến câu hỏi then chốt về công việc dịch vụ, Powell nên nhận thấy nhiều sự đảm bảo trong dữ liệu mới nhất.

Hạ nhiệt

Tốc độ tăng trưởng nhu cầu việc làm tăng chậm trong các bộ phận của nền kinh tế mà Powell đang tập trung vào.

Nguồn: Thống kê từ Cục Lao động.

Đối với một số người, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp, đây là một vấn đề cần được diễn giải. Thật vậy, lĩnh vực dịch vụ vẫn đang tạo ra nhiều việc làm hơn mỗi tháng so với mức được coi là “bình thường” trong giai đoạn trước đại dịch 2017-2019. Nhưng quỹ đạo rõ ràng vẫn đang theo hướng giảm tốc hơn, và các nhà hoạch định chính sách có trách nhiệm để xu hướng diễn ra với tốc độ hiện tại. Không cần phải gây thêm áp lực suy giảm đáng kể đối với nền kinh tế — và có nguy cơ gây ra sự sụp đổ — trừ khi các nhà hoạch định chính sách nhận thấy các dấu hiệu rõ ràng rằng xu hướng đang quay đầu và đi ngược lại với họ.

Nhìn kỹ hơn một chút, mức tăng việc làm trong ngành dịch vụ đã thấp hơn xu hướng trước đại dịch, ngoại trừ các công việc trong lĩnh vực giáo dục và dịch vụ y tế, nơi các vai trò như y tá tiếp tục bị thiếu hụt về cơ cấu và việc làm phải được lấp đầy do vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Thị trường đang “quá nóng”? Không hẳn như vậy
Nếu bạn loại trừ y tế và giáo dục, bảng lương của các công việc dịch vụ có vẻ “nhẹ nhàng” hơn.

Bổ sung biên chế ròng trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ tư nhân, không bao gồm giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Nguồn: Thống kê từ Cục Lao động.

Phân tích này cũng áp dụng cho các thước đo khác về “sức nóng” của thị trường lao động. Ví dụ, ảnh hưởng từ làn sóng nghỉ việc đã tác động tới áp lực tăng lương và cuối cùng là lạm phát. Số người nghỉ việc gia tăng trong đại dịch Covid-19, nâng cao khả năng thương lượng hợp đồng lao động của người lao động và thúc đẩy mức tiền lương danh nghĩa. Đối với người lao động, điều đó là tốt và cần thiết; nhưng đối với các ngân hàng trung ương, điều đó thật đáng sợ. Trước đây, tôi đã lập luận rằng tỷ lệ nghỉ việc tăng cao có thể là một trong những số liệu thống kê quan trọng nhất cần theo dõi trong chặng đường cuối cùng của cuộc chiến chống lạm phát và — kể từ dữ liệu BLS riêng biệt được công bố vào thứ Ba — dữ liệu có vẻ tốt hơn. Trong số tất cả các ngành kinh doanh dịch vụ quan trọng, chỉ một số ít ngành vẫn có tỷ lệ bỏ việc cao hơn định mức trước đại dịch. Một lần nữa, việc chăm sóc sức khỏe lại trở nên khó khăn.

Làn sóng nghỉ việc đang “dữ dội” trong lĩnh vực nào?

Trong số các dịch vụ, tỷ lệ nghỉ việc cao hiện chỉ giới hạn ở một số ngành.

Tóm lại, thị trường lao động của các ngành cung cấp dịch vụ — lĩnh vực mà Powell dường như quan tâm nhất — rõ ràng vẫn đang giảm nhiệt. Đồng thời, tin tức lạm phát đã được cải thiện. Điều đó sẽ giúp Powell yên tâm lúc này và các nhà đầu tư cũng có thể biết rằng các nhà hoạch định chính sách có thể vừa đưa ra mức tăng lãi suất cuối cùng của chu kỳ - ít nhất là nếu xu hướng hiện tại tiếp tục.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh ảnh hưởng của MiCa lên các Euro stablecoins
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh ảnh hưởng của MiCa lên các Euro stablecoins

Bitcoin đã đạt mức 72 nghìn USD trước khi mất phần lớn lợi nhuận sau khi công bố về số lượng việc làm mạnh mẽ ở Mỹ gây ra những nghi ngờ về việc cắt giảm lãi suất. Trong một tin tức khác, ECB đã cắt giảm lãi suất trước Fed Hoa Kỳ, Robinhood mua lại Bitstamp trong một thỏa thuận tiền mặt trị giá 200 triệu USD và Paxos tung ra một loại stablecoin mang lại lợi suất. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu: tình trạng của stablecoin trước khi MiCA có hiệu lực vào tháng tới, khối lượng giao dịch và thị phần của Bitstamp, mức đỉnh mới của BNB.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ