Cổ phiếu Châu Âu lấy lại vị thế khi sự tập trung đổ dồn quyết định lãi suất của Fed

Cổ phiếu Châu Âu lấy lại vị thế khi sự tập trung đổ dồn quyết định lãi suất của Fed

Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

15:17 11/06/2024

Cổ phiếu châu Âu tăng điểm khi sự chú ý chuyển từ kết quả cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu và sự bất ổn chính trị gia tăng ở Pháp sang quyết định lãi suất ở Mỹ.

Chỉ số Stoxx 600 tăng 0.2% vào lúc 08:02 sáng theo giờ Luân Đôn, dẫn đầu là các nhà bán lẻ và các lĩnh vực như tiện ích và sản xuất hàng tiêu dùng. Chỉ số CAC 40 của Pháp tăng 0.4% sau phiên giảm điểm trước đó.

Cổ phiếu của Societe Generale SA giảm sau khi Reuters nhận định rằng ngân hàng Pháp đang gặp khó khăn trong việc đạt được thỏa thuận cho đơn vị dịch vụ chứng khoán của nước này. Cổ phiếu của Atos SE giảm sau khi công ty dịch vụ CNTT của Pháp cho biết họ đã thực hiện đề xuất của cổ đông hàng đầu Onepoint nhằm tiếp quản công ty mắc nợ nặng nề.

Thứ Hai chứng kiến ​​cổ phiếu châu Âu tiếp tục giảm so với mức đỉnh gần đây sau khi Tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử sớm ở Pháp sau thất bại trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Động thái này đã làm tăng thêm sự lo lắng về sự bất ổn chính trị gia tăng ở châu Âu, khi cuộc bầu cử ở Anh cũng diễn ra vào đầu tháng tới.

Biến động chỉ số CAC 40

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết mặc dù đợt bán tháo cổ phiếu ngân hàng Pháp dường như đã vượt quá mức nhưng có thể tình trạng suy yếu vẫn tiếp tục diễn ra cho đến khi có kết quả bầu cử quốc gia.

Mọi sự chú ý đang đổ dồn vào dữ liệu lạm phát của Mỹ và quyết định CSTT của Fed. Fed được cho là sẽ giữ nguyên lãi suất, nhưng không chắc chắn về dự báo lãi suất của các quan chức.

Giám đốc đầu tư tại Forvis Mazars, Ben Seager-Scott cho biết: “Đang có một chút yếu tố chính trị lên lỏi vào, nhưng tôi nghĩ thị trường vẫn hấp thụ được. Yếu tố quyết định ở đây là lạm phát, Fed và lãi suất”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ