“Chúng ta đang đứng trên bờ vực nguy hiểm”: Bill Ackman đổ lỗi cho Janet Yellen vì đã châm ngòi cho hiện tượng rút tiền hàng loạt

Nguyễn Thu Thủy

Nguyễn Thu Thủy

Junior Analyst

01:36 25/03/2023

Cổ phiếu ngân hàng Mỹ liên tục bị bán tháo ngay sau những phát biểu của Bộ trưởng tài chính Janet Yellen

Hôm qua, chúng tôi đã nói đùa rằng bất cứ khi nào Janet Yellen mở lời, cổ phiếu sẽ giảm. Và điều này đã thực sự xảy ra.


YELLEN: "KHÔNG XEM XÉT MỞ RỘNG BẢO HIỂM TIỀN GỬI". Thị trường sau đó bị bán tháo mạnh mẽ.


Mark Cudmore của Bloomberg đã nhận xét về biểu đồ của chúng tôi, nói rằng Yellen "phải chịu trách nhiệm cho sự sụt giảm cổ phiếu", lưu ý rằng "sự thay đổi ảm đạm của chứng khoán Mỹ bắt đầu trong vòng một phút sau khi Janet Yellen bắt đầu phát biểu".
S&P 500 đã tăng khoảng 1% trong 47 phút đầu tiên sau thông báo của Fed. Powell cũng không phải là vấn đề, vì chỉ số này đã tăng 0.6% trong 17 phút đầu tiên của cuộc họp báo của ông.
Tại sao tôi chọn 2:47 chiều giờ NY? Bởi vì đó là khi Yellen bắt đầu phát biểu trong phiên điều trần của ủy ban Thượng viện. S&P 500 đạt đỉnh vào lúc 2:48 chiều giờ NY trước khi giảm hơn 2.5% trong 72 phút tiếp theo. Một động lực tuyệt vời!
Theo dõi vấn đề này, Mark Cranfield của Bloomberg lập luận rằng cổ phiếu của các ngân hàng trên toàn thế giới có khả năng hoạt động kém hiệu quả trong một thời gian dài hơn sau khi Janet Yellen phản đối việc cung cấp bảo vệ tiền gửi mà không hỏi ý kiến ​​​​các nhà lập pháp trước. Ông nói: “Đối với một nhà giao dịch năng nổ, điều này giống như một lời mời tiếp tục bán khống cổ phiếu ngân hàng – ít nhất là cho đến khi xu hướng chuyển sang mức hỗ trợ rộng hơn và ít tập trung hơn vào các trường hợp cụ thể của ngân hàng”. Chúng tôi cũng đã thảo luận về điều này trước đây:


Cranfield dự đoán rằng tài chính của Mỹ sẽ dễ bị ảnh hưởng nhất trong những tháng tới vì chúng là cốt lõi của cuộc thảo luận. Ngay cả khi cổ phiếu ngân hàng châu Âu hoặc châu Á đánh bại các cổ phiếu ngân hàng Mỹ, các nhà đầu tư sẽ thất vọng vì hầu hết các chỉ số ngành tài chính đều có khả năng giảm.
Chỉ số ngân hàng KBW đã giảm từ mức cao đầu tháng 2, nhưng nó vẫn còn một chặng đường dài trước khi chạm đáy đại dịch vào năm 2020. Các nhà giao dịch nhìn thấy cơ hội cho một giao dịch lớn, điều này sẽ dẫn đến các khoản lỗ bổ sung. Cho đến khi Yellen chớp mắt.
Và, nếu Bill Ackman đúng, cô ấy sẽ chớp mắt rất nhiều trong nhiều ngày, nếu không muốn nói là hàng giờ.
Mặc dù chúng ta thường chế nhạo những hành động tự cao tự đại trên Twitter của Ackman, nhưng hôm nay anh ấy đã đúng khi cáo buộc Yellen đã khôi phục hiệu quả hoạt động của người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ, vốn đã chứng kiến ​​1.1 nghìn tỷ đô la tài sản bị lấy đi từ các tổ chức "yếu kém", theo JPMorgan.Ackman đã đăng trên Twitter:
@SecYellen đã đưa ra những nhận xét nhẹ nhàng vào ngày hôm qua khiến thị trường và người gửi tiền kết luận rằng tất cả các khoản tiền gửi hiện đã được đảm bảo ngầm. Điều này, cùng với một bật mí chỉ ra rằng @USTreasury, @FDICgov và @SecYellen đang xem xét một phương tiện nhằm đảm bảo tất cả các khoản tiền gửi, đã trấn an ngành ngân hàng và người gửi tiền.
Chiều nay, @SecYellen đã rút lại hỗ trợ ngầm của ngày hôm qua đối với các ngân hàng nhỏ và người gửi tiền đồng thời nhấn mạnh rằng bảo đảm tiền gửi trên toàn hệ thống không được dự tính.
Hôm nay, chúng tôi đã chuyển từ hỗ trợ ngầm cho người gửi tiền sang tuyên bố rõ ràng của @SecYellen rằng không có bảo đảm nào được xem xét trong khi lãi suất tăng lên 5%. Tỷ lệ 5% làm cho tiết kiệm ngân hàng ít hấp dẫn hơn. Tôi sẽ ngạc nhiên nếu dòng tiền gửi ra không tăng tốc độ hiệu quả ngay lập tức.
Ackman kết thúc bằng cách nhắc lại yêu cầu của mình: đảm bảo tiền gửi đầy đủ cho tài sản trị giá 18 nghìn tỷ đô la Mỹ ...
Để ngăn chặn tình trạng xấu xảy ra, cần phải có bảo đảm tiền gửi tạm thời trên toàn hệ thống. Sự không chắc chắn càng kéo dài, tác hại đối với các ngân hàng nhỏ càng lâu dài và càng khó thu hút lại khách hàng của họ.
... tuy nhiên, như chúng tôi đã nói, phép toán...


... không có sự can thiệp của lưỡng đảng của Quốc hội - điều rất khó xảy ra cho đến khi cuộc khủng hoảng ngân hàng trở nên tồi tệ hơn - điều này sẽ không xảy ra, và Fed sẽ tiếp tục gây khó khăn cho ngân hàng sau vụ sụp đổ ngân hàng - ngay cả khi họ tiếp tục tăng giá để bù đắp cho sự ngu ngốc đối với "lạm phát nhất thời" bắt đầu từ năm 2021, cho đến khi toàn bộ hệ thống bị thiêu rụi, điều mà dòng tweet tiếp theo của Ackman cũng đã dự đoán chính xác:
Hãy xem xét tác động của các sự kiện gần đây đối với chi phí vốn cổ phần dài hạn đối với các ngân hàng không có hệ thống tốt, nơi một ngày nào đó bạn có thể thức dậy với tư cách là cổ đông hoặc trái chủ và khoản đầu tư của bạn đã biến mất. Xem xét lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến lãi suất cho vay và nền kinh tế.
Cuộc khủng hoảng tài chính này càng kéo dài thì nó càng gây hại cho các ngân hàng nhỏ hơn và khả năng huy động vốn với chi phí thấp của các ngân hàng đó.
Niềm tin và sự tự tin được phát triển theo thời gian, nhưng có thể mất đi trong vài ngày. Tôi e rằng chúng ta đang đi đúng hướng tới một thất bại thảm hại khác. Các cơ quan quản lý của chúng tôi, hy vọng, sẽ làm đúng.

ZeroHedge

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Sau tất cả, thị trường đã bắt đầu nghe theo lời Fed

Sau tất cả, thị trường đã bắt đầu nghe theo lời Fed

Các nhà giao dịch trái phiếu đang có sự thay đổi lớn trong kỳ vọng về hướng đi lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Theo đó, họ giảm đặt cược vào việc Fed sớm chuyển sang cắt giảm lãi suất khi thứ Sáu tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng tình trạng thắt chặt tín dụng sau khi một loạt ngân hàng sụp đổ có thể hạn chế bớt mức tăng lãi suất cần thiết.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ