Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy bị phế truất

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy bị phế truất

08:36 04/10/2023

Kevin McCarthy trở thành chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ có thời gian tại vị ngắn nhất trong 147 năm vào ngày Thứ Ba, bị những người thuộc phe Đảng Cộng hòa phế truất thông qua bỏ phiếu bất tín nhiệm, một hành động ít khi được sử dụng và chưa từng thành công trước đây.

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu phế truất Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Với 216 phiếu thuận và 210 phiếu chống, lần đầu tiên một Chủ tịch Hạ viện đương nhiệm bị loại bỏ. Thời gian tại vị của ông chỉ kéo dài 269 ngày, ngắn thứ ba trong lịch sử.

Trừ khi có vụ bê bối hoặc tử vong, chủ tịch Hạ viện thường tại nhiệm trong vòng hai năm, được bầu vào đầu mỗi kỳ họp mới và phục vụ cho đến khi kỳ họp kết thúc hai năm sau.

Thời kỳ làm chủ tịch của McCarthy đã rất mong manh từ đầu. Để đảm bảo vị trí Chủ tịch Hạ viện Mỹ vào tháng 1.2023, ông McCarthy đã trải qua kỷ lục 15 vòng bỏ phiếu. Ông giành ghế Chủ tịch Hạ viện sau khi nhượng bộ một nhóm khoảng 20 đảng viên Cộng hòa cực hữu.

Trong đó, nhượng bộ lớn nhất là đồng ý với yêu sách rằng bất kỳ dân biểu nào, vào bất kỳ thời điểm nào, cũng có thể yêu cầu cách chức ông.

Và được khuyến khích bởi niềm tin tái đắc cử bằng mọi giá của cựu Tổng thống Donald Trump, ủy ban House Freedom Caucus đã thách thức McCarthy và đưa chính phủ đến bờ vực vỡ nợ vào tháng 5 và chỉ vài giờ sau khi chính phủ đóng cửa vào tuần trước .

Ông McCarthy đã phải đối mặt với sự phản đối dai dẳng từ phe cánh hữu trong việc thỏa hiệp với đảng Dân chủ về nguồn tài trợ và viện trợ của chính phủ cho Ukraine.

Quốc hội chỉ thông qua 15 dự luật trong thời kỳ làm chủ tịch của ông McCarthy, gồm hai dự luật phải thông qua để ngăn ngừng trả nợ và duy trì hoạt động của chính phủ, nhưng cũng bao gồm các biện pháp đổi tên phòng khám cho cựu chiến binh, tạo ra một đồng tiền kỷ niệm và thống nhất công bố bài viết về nguồn gốc của virus corona.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng vọt trong tháng 6 - xuất khẩu mạnh mẽ, nhập khẩu bất ngờ suy yếu
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng vọt trong tháng 6 - xuất khẩu mạnh mẽ, nhập khẩu bất ngờ suy yếu

Cán cân thương mại của Trung Quốc vào tháng 6 tăng trưởng mạnh hơn dự kiến ​​nhờ xuất khẩu tăng vọt, trong khi đó, nhập khẩu bất ngờ giảm do nhu cầu nội địa suy yếu trong bối cảnh thị trường vẫn lo ngại về triển vọng nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ