Cập nhật giao dịch các quỹ ETF vàng phiên 29/12: Các quỹ ETF mua nhẹ trong khi SPDR không giao dịch

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

17:07 30/12/2020

Trong phiên giao dịch hôm qua, các quỹ ETF toàn cầu đã mua vào 46,304 ounces vàng (khoảng 1.44 tấn). Tổng khối lượng nắm giữ của các quỹ ETF toàn cầu đang ở mức 106,652,046 ounces (tương đương 3,317.32 tấn), cao hơn khoảng 29.2% so với mức thấp nhất hồi đầu năm nay. Giá vàng hôm thứ Ba đóng cửa ở mức $1,878/oz, tăng 23.80% tình từ đầu năm.

Lượng vàng nắm giữ (Daily) của các quỹ ETF toàn cầu. Ảnh: Bloomberg
Lượng vàng nắm giữ (Daily) bởi quỹ SPDR Gold Shares. Ảnh: Bloomberg

SPDR Gold Shares, quỹ ETF kim loại lớn nhất thế giới, tiếp tục không giao dịch trong ngày thứ Ba, giữ nguyên lượng Vàng đang nắm giữ ở mức 37,612,170 ounces (tương đương 1,169.9 tấn).

Giá vàng thế giới chủ yếu đi ngang trong ngày hôm qua, khi các nhà đầu tư không muốn nắm giữ vị thế quá lâu dịp cuối năm. Thượng viện vừa bác bỏ đề xuất gia tăng viện trợ trực tiếp cho người dân Mỹ lên $2,000, đây không phải là điều bất ngờ khi McConell cho biết sẽ không qua đề xuất này trước đó. Giá vàng vẫn được ủng hộ khi xu hướng USD suy yếu trong năm tới là khó tránh khỏi khi nền kinh tế phục hồi cũng như kỳ vọng lạm phát sẽ tăng lên trong năm 2021. Nếu phép màu xảy ra và đảng Dân chủ giành chiến thắng cuộc đua vào Thượng viện tại Georgia trong tháng 1 sắp tới, nhiều khả năng các biện pháp kích thích tài khóa hơn nữa sẽ được áp dụng, thúc đẩy kim loại quý lên trở lại vùng $2,000. Tuy nhiên, rủi ro trong ngắn hạn là USD sẽ phục hồi khi vị thế short đồng Bạc xanh đang rất lớn.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chiến sự Houthi-Saudi Arabia leo thang đã ảnh hưởng đến giá dầu

Chiến sự Houthi-Saudi Arabia leo thang đã ảnh hưởng đến giá dầu

Căng thẳng ở Trung Đông đã thúc đẩy giá dầu đã nới rộng đà tăng vào thứ Ba, sau khi lực lượng Houthi có trụ sở tại Yemen tuyên bố đã bắn tên lửa vào các địa điểm khai thác dầu của Ả Rập Xê Út và kỳ vọng ​​sẽ giảm trữ lượng dầu thô tồn kho ở Mỹ. Tuy nhiên, giá dầu thô vẫn có nhiều động trong ba tuần qua do ngày càng có nhiều kỳ vọng về hoạt động kinh tế phục hồi ở Mỹ và Trung Quốc có thể bù đắp cho tốc độ tiêm chủng chậm chạp ở châu Âu và kỳ vọng nguồn cung dầu bổ sung từ Iran trong những tháng tới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ