Các kịch bản cho đồng Euro trước thềm cuộc họp của ECB

18:46 11/03/2021

Cuộc họp sắp tới của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào thứ Năm diễn ra trong bối cảnh lợi suất trái phiếu ở lục địa già này đang tăng - điều mà ngân hàng muốn hạn chế. Yohay Elam, nhà phân tích tại FXStreet, đưa ra ba kịch bản cho quyết định của ECB và đồng euro.

  • Kịch bản đầu tiên và có xác suất lớn nhất là ECB dự kiến ​​giữ nguyên lãi suất tại mức -0.50% và kế hoạch mua trái phiếu với quy mô 1.85 nghìn tỷ Euro. Lagarde có thể sẽ lặp lại những thông điệp trước đây rằng bà không mong muốn lợi suất tăng cao và mức lợi suất này không đủ để hỗ trợ đồng euro. Trong kịch bản này, lợi suất trái phiếu Đức, Pháp, Ý và các trái phiếu khác sẽ được “bật đèn xanh” để tăng cao hơn. Nếu trường hợp này xảy ra, nó sẽ đẩy đồng Euro giảm giá".
  • Kịch bản thứ hai với xác suất ở mức trung bình, có thể ECB sẽ đưa ra tin hiệu cảnh báo và cho thị trường cơ hội cuối cùng để đẩy lợi suất xuống thấp. Trong cuộc họp tháng 4 sắp tới, bà Lagarde có thể sẽ đưa ra lời đảm bảo sẽ can thiệp nếu chi phí đi vay còn lớn. Kịch bản này xảy ra có thể sẽ khiến đồng Euro được hưởng lợi, nhờ triển vọng ECB sẽ tiếp tục “bơm” thêm tiền vào nền kinh tế - ít nhất bằng cách giữ chi phí vay ở mức thấp.
  • Trong kịch bản cuối cùng, nếu ECB đưa ra quyết định bất ngờ rằng sẽ tăng quy mô mua trái phiếu 500 tỷ Euro, nó sẽ tạo ra bức tranh toàn cảnh tươi sáng cho đồng Eur. Xác suất của kịch bản này khá thấp nhưng nếu nó xảy ra, đồng tiền này sẽ tăng vọt.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ