Ả Rập Saudi dự báo thâm hụt ngân sách 21 tỷ USD năm 2024

Ả Rập Saudi dự báo thâm hụt ngân sách 21 tỷ USD năm 2024

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

08:52 02/10/2023

Ả Rập Saudi đã xây dựng lại dự báo ngân sách của mình cho năm tới, cho biết họ dự kiến sẽ thâm hụt thay vì thặng dư khi nước này tăng cường chi tiêu và giải quyết sự bất ổn trên thị trường dầu mỏ.

Bộ Tài chính cũng điều chỉnh dự báo trước đây về thặng dư hàng năm cho đến năm 2025, có thể dự kiến thâm hụt cho đến ít nhất là năm 2026, theo một báo cáo ngân sách sơ bộ được công bố hôm thứ Bảy.

Theo dự báo của Bộ Tài chính, nền kinh tế trị giá 1.1 nghìn tỷ USD sẽ tránh được sự suy thoái trong năm nay. Ngược lại, Bloomberg Economics dự báo việc cắt giảm nguồn cung dầu của chính phủ Ả Rập Saudi sẽ khiến nền kinh tế suy yếu khoảng 0.7%, một sự thay đổi lớn so với vị thế của quốc gia trong Nhóm 20 nước tăng trưởng nhanh nhất vào năm 2022.

Dưới sự lãnh đạo của Thái tử Mohammed bin Salman, Ả Rập Saudi đang nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ, xây dựng các ngành công nghiệp nội địa mới bao gồm sản xuất ô tô điện, du lịch và hậu cần. Nhưng kế hoạch này cực kỳ tốn kém, gây áp lực lên ngân sách của chính phủ.

Bộ cho biết chi tiêu trong năm 2024 dự kiến sẽ đạt 1.25 nghìn tỷ riyal (333 tỷ USD), cao hơn 10% so với ước tính đưa ra năm ngoái. Mặc dù các dự báo mới đưa ra mức chi tiêu năm 2024 thấp hơn một chút so với năm 2023, nhưng các chính phủ có xu hướng chi tiêu nhiều hơn mục tiêu đề ra.

Theo báo cáo ngân sách sơ bộ, lạm phát và sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã làm giảm tốc độ tăng trưởng toàn cầu và Ả Rập Saudi đang phản ứng bằng cách “mở rộng chi tiêu chính phủ, điều này có tác động mang tính chuyển đổi, đồng thời duy trì sự bền vững tài chính trong trung và dài hạn”.

Chính phủ dự kiến thu về 1.18 nghìn tỷ riyal trong năm tới, giảm nhẹ so với năm nay theo “ước tính thận trọng về doanh thu từ dầu và phi dầu mỏ," phản ánh sự bất ổn liên tục về nhu cầu dầu mỏ, với lo ngại về suy thoái kinh tế tiếp tục ảnh hưởng tới Mỹ và dữ liệu kinh tế đáng thất vọng từ Trung Quốc.

Điều đó sẽ khiến vương quốc này phải đối mặt với mức thâm hụt 79 tỷ riyal vào năm 2024, tương đương khoảng 1.9% tổng sản lượng kinh tế. Thâm hụt năm nay dự kiến ở mức 82 tỷ riyal, tương đương khoảng 2% tổng sản lượng kinh tế. Nền kinh tế được dự báo sẽ tăng trưởng 4.4% trong năm tới.

Giá dầu thô tăng gần đây sẽ giúp nước này có thêm dư địa để duy trì mức chi tiêu chính phủ cao và thúc đẩy các ngành phi dầu mỏ, động cơ chính tạo ra việc làm.

Bất chấp nỗ lực đa dạng hóa, dầu mỏ và hóa dầu vẫn rất quan trọng, chiếm khoảng 90% kim ngạch xuất khẩu của đất nước.

Theo tuyên bố sơ bộ, danh mục nợ của quốc gia này ngày càng tăng mạnh. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, vương quốc này là một trong những quốc gia phát hành trái phiếu tích cực nhất tại các thị trường mới nổi vào năm 2023.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng

Hai tuần trước, sau khi Fed về cơ bản xác nhận rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc, với việc trung bình mất 8 tháng kể từ lần tăng lãi suất cuối cùng đến lần hạ lãi suất đầu tiên, tính từ tháng 7, rất có khả năng lần nới lỏng đầu tiên sẽ rơi vào tháng 3.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ