5 ngân hàng lớn của Mỹ như 'con thiêu thân' lao vào Trung Quốc

23:40 17/03/2021

Năm ngoái, bất chấp căng thẳng giữa chính quyền Washington và Bắc Kinh, Goldman Sachs cùng 4 ngân hàng lớn khác của Mỹ vẫn như "con thiêu thân" lao vào thị trường Trung Quốc. Tổng giá trị tài sản chịu rủi ro của 5 ông lớn này tại Trung Quốc đạt gần 78 tỷ USD.

Thị trường tài chính Trung Quốc hứa hẹn mang lại hàng tỷ USD lợi nhuận từ mảng đầu tư và quản lý tài sản và do vậy có sức hút đặc biệt lớn đối với các ngân hàng hàng đầu thế giới. Các ngân hàng lớn của nước Mỹ cũng không nằm ngoài lực hút đó.

Trong năm 2020, tổng giá trị tài sản chịu rủi ro tại thị trường Trung Quốc của 5 ngân hàng hàng đầu nước Mỹ gồm Goldman Sachs, Citigroup, JPMorgan Chase, Bank of America và Morgan Stanley đạt 77,8 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2019.

Các ngân hàng châu Âu cũng tăng cường đầu tư vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. HSBC Holdings (Anh) ngày càng muốn gắn bó tương lai với châu Á và dự định đầu tư ít nhất 6 tỷ USD vào khu vực này.

Credit Suisse Group (Thụy Sĩ) đang tìm cách giành toàn quyền kiểm soát liên doanh chứng khoán tại Trung Quốc và có kế hoạch tăng gấp đôi số lượng nhân viên và doanh thu tại thị trường tỷ dân. UBS Group (Thụy Sĩ) cũng muốn giành quyền kiểm soát công ty chứng khoán tại Trung Quốc và gia tăng dấu ấn ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong 3 - 5 năm tới.

Ngân hàng có trụ sở tại New York này mở văn phòng tại Bắc Kinh vào năm 1994, là điểm khởi đầu cho hành trình lâu dài tại đại lục. Theo một bản ghi nhớ vào cuối năm ngoái, Goldman Sachs đã bắt đầu xin cơ quan quản lý cho phép toàn quyền kiểm soát công ty chứng khoán Goldman Sachs Gao Hua và ký một thỏa thuận mua 49% cổ phần còn lại của liên doanh này.

CEO David Solomon, Chủ tịch John Waldron và CFO Stephen Scherr cùng cho biết, toàn quyền sở hữu "các liên doanh của Goldman Sachs tại thị trường đại lục cho thấy chúng tôi cam kết gắn bó lâu dài và đầu tư đáng kể vào Trung Quốc".

Nếu được Bắc Kinh phê duyệt, Goldman Sachs sẽ khép lại mối quan hệ hợp tác kéo dài 17 năm với công ty chứng khoán Gao Hua Securities. Ngoài ra, nó còn giúp ngân hàng này tự do theo đuổi chiến lược tăng trưởng mở rộng, trong đó có mục tiêu tăng cường nhân lực tại Trung Quốc lên 600 người và đẩy mạnh mảng quản lý tài sản.

Phát ngôn viên của Goldman Sachs cho biết họ đang tuyển dụng 70 vị trí mới tại Trung Quốc đại lục.

JPMorgan Chase

Tính đến tháng 12/2020, nhờ hoạt động giao dịch và đầu tư, tổng giá trị tài sản chịu rủi ro của JPMorgan tại Trung Quốc tăng 10,4% lên 21,2 tỷ USD.

Cũng trong năm ngoái, JPMorgan đã nâng cổ phần trong liên doanh chứng khoán ở thị trường Trung Quốc lên 71%, chạy đua cùng Goldman Sachs để trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên toàn quyền sở hữu một công ty chứng khoán.

Theo Bloomberg, ngân hàng này có kế hoạch mở rộng mảng quản lý tài sản cũng như mảng ngân hàng đầu tư và doanh nghiệp. Phát ngôn viên của JPMorgan từ chối phản hồi yêu cầu bình luận của Bloomberg.

Citigroup

Citi thành lập văn phòng đầu tiên tại Thượng Hải vào năm 1902 và hiện có mặt tại 12 tỉnh, thành phố trên khắp Trung Quốc. Tính đến quý IV/2020, tổng giá trị tài sản chịu rủi ro của Citi tại thị trường tỷ dân tăng 16,6% lên 21,8 tỷ USD, chủ yếu do các loại chứng khoán đầu tư và các khoản vay tiêu dùng tăng lên.

Citi dự định sẽ mở một chi nhánh ngân hàng đầu tư tại Trung Quốc khi Bắc Kinh mở cửa thị trường tài chính trong nước, nguồn thạo tin của Bloomberg cho hay. Trung Quốc hiện chiếm khoảng 1,3% tổng giá trị tài sản chịu rủi ro của Citi trên toàn cầu.

Phát ngôn viên của Citi cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng các khách hàng trên khắp Trung Quốc, bao gồm hỗ trợ tài chính cho 70% doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500".

Morgan Stanley

Vào tháng 12/2020, tổng giá trị tài sản ròng chịu rủi ro của Morgan Stanley tại Trung Quốc giảm gần 5% so với cuối năm 2019 xuống còn 3,9 tỷ USD. Nguyên nhân là do ngân hàng Mỹ này đã cắt giảm các khoản cho vay và cam kết cho vay.

Morgan Stanley hiện nắm 51% cổ phần trong liên doanh với Huaxin Securities (Trung Quốc). Tháng 2 năm nay, Huaxin cho biết họ sẽ giảm cổ phần nắm giữ từ 49% xuống còn 10%, mở đường để Morgan Stanley tiến tới sở hữu liên doanh này.

Theo Bloomberg, Morgan Stanley đã điều động nhân viên từ nước ngoài sang nắm hầu hết các vị trí quan trọng trong liên doanh với Huaxin, và cuối cùng nắm toàn quyền kiểm soát công ty trên.

Morgan Stanley đang muốn xây dựng một công ty môi giới tại đại lục và sẽ mở rộng quan hệ đối tác trong lĩnh vực quản lý tài sản. Phát ngôn viên của Morgan Stanley từ chối phản hồi yêu cầu bình luận của Bloomberg.

Bank of America

Sau khi giảm bớt các khoản vay cấp vốn và cam kết cho vay không cấp vốn để giảm bớt rủi ro trong thời kỳ đại dịch COVID-19, Bank of America cũng giảm giá trị tài sản ròng chịu rủi ro tại Trung Quốc khoảng 13,9% xuống còn 13,4 tỷ USD, số liệu tính đến tháng 12/2020.

Trong hồ sơ đệ trình lên cơ quan quản lý Trung Quốc, ngân hàng có trụ sở tại North Carolina cho biết do ảnh hưởng của đại dịch, họ đang "giám sát chặt chẽ các tài sản chịu rủi ro bên ngoài thị trường Mỹ", đặc biệt là ở những nước có áp đặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế.

Ngoài ra, Bank of America còn cắt giảm tài sản ròng chịu rủi ro tại Hong Kong khoảng 7,4% xuống còn 6,7 tỷ USD, nhưng tăng 18,6% lên 9,3 tỷ USD tại Singapore. Đại diện của Bank of America từ chối đưa ra bình luận.

link gốc tại đây

vietnambiz

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dự báo NFP tháng Tư từ 7 ngân hàng lớn

Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo tăng 978,000 việc làm trong tháng 4, cao hơn mức tăng 916,000 của tháng 3. Các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 6% xuống 5.8% và thu nhập dự kiến sẽ giảm. Sự không chắc chắn về thị trường tuyển dụng mạnh mẽ như vậy ngụ ý rằng bất ngờ có thể sắp đến, với một số người mong đợi 1.3 triệu việc làm mới.
Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Bảng lương phi nông nghiệp có thể vượt dự báo, mở ra cơ hội "sell on rallies"

Tỷ giá EUR/USD đã giảm khỏi mức đỉnh thứ Năm khi các thị trường chờ đợi Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ. Kỳ vọng có thể quá thấp - khiến báo cáo có dư địa tăng bất ngờ và đẩy đồng USD tăng lên. Theo Nhà phân tích Yohay Elam của FXStreet, điều này có thể mang lại cơ hội sell on rallies.
USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

USD sẽ ngó lơ lạm phát trừ khi bảng lương phi nông nghiệp khiến lợi suất vọt tăng

Đồng đô la có thể sẽ vẫn ở trong tình trạng ảm đạm cho đến báo cáo CPI ​​vào tuần tới, trừ khi dữ liệu bảng lương của Hoa Kỳ cho thấy sự bất ngờ mạnh mẽ. Đó là bởi vì đồng USD có tương quan rất cao với lợi suất danh nghĩa. Nếu lợi suất kho bạc vẫn ở mức ổn định hiện tại do Fed gây ra, thì đồng đô la sẽ tiếp tục đi ngang.
BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

BOE: Tỏ ra lạc quan hơn, nhưng còn lâu mới thắt chặt

​​​​​​​Ngân hàng Trung ương Anh đã nâng cấp dự báo vào ngày hôm qua, cũng như việc mua trái phiếu chậm lại và một cuộc bỏ phiếu bất đồng từ chuyên gia kinh tế trưởng sắp mãn nhiệm. Tất cả những điều đó cho thấy niềm tin ngày càng tăng về triển vọng kinh tế. Việc thắt chặt chính sách vẫn còn một chặng đường dài, nhưng có rủi ro lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ xảy ra sớm hơn so với dự báo hiện tại của chúng tôi là 6 tháng cuối năm 2023.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ