Yêu cầu loại bỏ staking token của SEC có thể làm giảm nhu cầu các quỹ ETF Ether giao ngay

Yêu cầu loại bỏ staking token của SEC có thể làm giảm nhu cầu các quỹ ETF Ether giao ngay

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

10:54 23/05/2024

Thị trường tiền điện tử tin rằng sự thay đổi quan trọng cần được thực hiện đối với một số các quỹ ETF Ether giao ngay sẽ tốt cho blockchain Ethereum, nhưng đồng thời khiến các sản phẩm ETF tiềm năng gặp bất lợi

Các tổ chức phát hành quỹ ETF Ether giao ngay bao gồm Fidelity Investments và Ark Investment Management sẽ loại bỏ công cụ staking Ether nếu các quỹ ETF Ether giao ngay được phê duyệt. Staking là biệt ngữ trong ngành, liên quan đến việc giữ một lượng tiền điện tử nhất định trong ví điện tử của một dự án Blockchain trong một khoảng thời gian nhất định để giúp xác thực các giao dịch và bảo mật mạng, qua đó nhận được phần thưởng.

Staking đã trở thành một vấn đề nóng bỏng đối với Ether vì cho phép chủ sở hữu coin thu lợi nhuận, điều này đặt ra câu hỏi về việc liệu token có nên được coi là chứng khoán nằm trong tầm ngắm của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ hay không. Một số traders tin rằng nếu các quỹ ETF Ether không cho phép staking token thì sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn so với việc mua ETF trực tiếp trên thị trường tiền điện tử, nơi các nhà đầu tư có thể tự do staking token.

Brian Rudick, chiến lược gia cấp cao của công ty tài sản kỹ thuật số GSR, cho biết: “Sẽ xuất hiện chi phí cơ hội ngay lập tức khi mua Ether thông qua quỹ ETF của Hoa Kỳ do không có các phần thưởng đạt được nhờ staking”.

Ether đã tăng khoảng 20% trong ba ngày qua trong bối cảnh thị trường ngày càng lạc quan rằng SEC sẽ phê duyệt ít nhất một quỹ ETF giao ngay trước thứ Năm - thời hạn để cơ quan quản lý đưa ra quyết định về đơn đăng ký của VanEck.

ETF tăng phi mã khi có triển vọng quỹ ETF giao ngay đc phê duyệt

Việc dự kiến loại bỏ công cụ staking ETF không gây ngạc nhiên cho nhiều nhà quan sát, vì cơ quan quản lý coi cơ chế thiết yếu này giống như cho vay tiền điện tử. Sàn giao dịch tiền điện tử Kraken đã đồng ý trả 30 triệu USD để giải quyết các cáo buộc của SEC rằng công ty đã vi phạm các quy tắc khi cung cấp staking dưới dạng dịch vụ.

Ayesha Kiani, giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ tiền điện tử MNNC Group cho biết: “Hiện tại, việc staking được coi là một biện pháp bảo mật thay vì mang lại lợi nhuận. Đây là ví dụ điển hình nhất về sự giao thoa giữa phân quyền và tiêu chuẩn SEC." Bà nói thêm, việc sở hữu Ether mà không staking token có nghĩa là chủ sở hữu không giúp bảo mật blockchain.

Mặt khác, nhiều người ủng hộ ngành tin rằng việc loại bỏ staking trong danh sách dịch vụ của các tổ chức phát hành ETF thực sự là một điều tích cực cho ngành, nơi mục tiêu là một hệ thống tài chính được phân cấp thay vì phụ thuộc vào một số ít trung gian.

Leo Mizuhara, người sáng lập công ty quản lý tài sản - tổ chức tài chính phi tập trung Hashnote cho biết: "Số lượng Bitcoin hiện đang được lưu giữ tại Coinbase là rất lớn do hiện tượng ETF. Điều tương tự có thể xảy ra với Ether.”

Hơn nữa, ông nói thêm, “Việc lượng lớn token trong các giao thức như Ethereum cũng có khả năng gây bất ổn nếu có sự cố xảy ra. Vì điều này, tôi nghĩ việc không staking vào các quỹ ETF sẽ mang lại lợi ích ròng và ổn định.”

Rudick của GSR cho biết, thực tế là việc các tổ chức phát hành ETF sẽ không staking Ether có thể phù hợp với các mục tiêu của Ethereum.

Một số lo ngại rằng nếu Ether ETF được chấp thuận và trở thành một thành công lớn như Bitcoin ETF(cho đến nay đã thu hút khoảng 13 tỷ USD dòng vốn đổ vào) sẽ dẫn đến việc các nhà phát hành tích lũy một lượng Ether lớn đáng báo động. Nếu các quỹ không staking Ether, điều đó có thể khiến mạng Ethereum dễ bị tấn công hơn. Theo công ty dữ liệu blockchain Nansen, hiện tại, khoảng 27% tổng số Ether được staking.

Kiani của MNNC cho biết: “Rõ ràng chỉ có 27% tổng số Ether được staking nên tất cả chúng ta có thể và sống hạnh phúc mà không cần staking”.

Tuy nhiên, một số người kỳ vọng các tổ chức phát hành ETF cuối cùng sẽ có được sự rõ ràng về quy định để sở hữu Ether.

Ryan Watkins, đồng sáng lập Syncracy Capital, cho biết: “Tôi không mong đợi điều này sẽ kéo dài mãi mãi. Với quy định rõ ràng hơn trong những năm tới, các quỹ ETF cuối cùng sẽ có tính năng staking.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ