Yên Nhật tăng nhẹ, trong khi USD vẫn ổn định trước thềm công bố dữ liệu PMI

Yên Nhật tăng nhẹ, trong khi USD vẫn ổn định trước thềm công bố dữ liệu PMI

Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

13:36 23/05/2024

Đồng Yên Nhật tăng nhẹ sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tuyên bố vào thứ Năm rằng họ sẽ giữ nguyên mức mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) so với đợt thực thi chính sách công cụ định kì trước đo. BoJ đã giảm lượng trái phiếu kỳ hạn 5-10 năm được mua trong đợt cách đây một tháng.

Yên Nhật không tăng mạnh sau khi dữ liệu Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Nhật Bản cho thấy lĩnh vực tư nhân đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 9 tháng vào tháng 5 do hoạt động sản xuất trở lại đà mở rộng.

USD vẫn vững chắc trước thềm dữ liệu PMI của Mỹ dự kiến công bố vào thứ Năm. Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã tăng vào thứ Tư sau khi biên bản cuộc họp chính sách gần nhất của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) được công bố.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed bày tỏ lo ngại về việc lạm phát giảm chậm, diễn biến dai dẳng hơn dự kiến từ đầu năm 2024. Do đó, Fed đang thận trọng trong việc cắt giảm lãi suất.

Bản tin tóm tắt thị trường:

  • Tình hình căng thẳng gia tăng sau khi Lai Ching-te nhậm chức tổng thống mới của Đài Loan. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Trung Quốc đã triển khai nhiều máy bay chiến đấu và thực hiện các cuộc tập trận tấn công giả lập ở các khu vực cụ thể trong khu vực, bao gồm cả các hoạt động từ tàu chiến.
  • Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành Sản xuất của Nhật Bản, được công bố hàng tháng bởi Jibun Bank và S&P Global, đã tăng lên 50.5 trong tháng 5 từ mức 49.6 của tháng 4, vượt qua kỳ vọng của thị trường là 49.7. Đây là lần tăng trưởng đầu tiên của lĩnh vực này kể từ tháng 5 năm 2023. Trong khi đó, chỉ số PMI ngành Dịch vụ giảm xuống 53.6 từ mức 54.3 trước đó, nhưng vẫn cho thấy tốc độ mở rộng nhanh nhất trong 8 tháng.
  • Vào thứ Tư, Thâm hụt Thương mại Hàng hóa của Nhật Bản cho thấy thâm hụt thương mại đã tăng lên 462.5 tỷ Yên trong tháng 4, so với thặng dư 387.0 tỷ Yên của tháng trước đó. Kết quả này vượt quá kỳ vọng của thị trường là thâm hụt 339.5 tỷ Yên. Thâm hụt chủ yếu do đồng Yên giảm gần đây, dẫn đến việc giá trị nhập khẩu tăng lên, vượt qua mức tăng từ xuất khẩu.
  • Lợi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm đã vượt qua 1% vào thứ Tư lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2013, do các nhà giao dịch ngày càng đặt cược rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa trong năm 2024.
  • Theo CME FedWatch, khả năng Cục Dự trữ Liên bang thực hiện cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 9 đã giảm nhẹ xuống 50.7%, so với 51.6% của ngày hôm trước.
  • Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, bà Susan Collins, đã phát biểu tại sự kiện có tựa đề "Ngân hàng Trung ương trong Hệ thống Tài chính Hậu đại dịch" vào thứ Ba. Theo Reuters, bà Collins cho biết việc điều chỉnh lãi suất sẽ mất nhiều thời gian hơn và nhấn mạnh rằng kiên nhẫn là chính sách đúng đắn đối với Fed.

Phân tích kỹ thuật:

Biểu đồ ngày USD/JPY

USD/JPY giao dịch quanh mức 156.70 vào thứ Năm. Biểu đồ ngày cho thấy mô hình nêm tăng đang tiềm ẩn xu hướng giảm khi USD/JPY khi tiến về phía đỉnh của nêm. Tuy nhiên, chỉ báo RSI 14 ngày vẫn đang ở mức trên 50, một sự suy giảm hơn nữa có thể củng cố cho sự đảo chiều của cặp tiền này.

USD/JPY có thể kiểm tra lại ranh giới bên trên của mô hình nêm tăng gần với mức kháng cự tâm lý 157.00. Vượt qua mức này có thể đẩy cặp tiền tệ này lên mức cao gần nhất là 160.32.

Ngược lại, đường biên dưới của mô hình nêm tăng sẽ là hỗ trợ tức thời, tiếp theo là đường EMA 21 ngày tại 155.49 nếu giảm xuống dứoi mức này có thể tạo áp lực giảm lên USD/JPY, tiềm năng đẩy nó về vùng hỗ trợ thoái lui ở mức 151.86.

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ