Yên Nhật bật tăng trước tin đồn BoJ xoay trục chính sách!

Võ Trí Mạnh

Võ Trí Mạnh

Junior Analyst

09:00 19/12/2022

Tỷ giá USD/JPY dường như kém lạc quan vào đầu tuần nhưng sau đó đã tìm được hỗ trợ cứng. Chính phủ Nhật Bản được cho là đang xem xét một định hướng mới cho BoJ.

Yên Nhật bứt phá trước tin đồn BoJ xoay trục chính sách!
Yên Nhật bứt phá trước tin đồn BoJ xoay trục chính sách!

Đồng Yên Nhật tăng phi mã trong điều kiện kém thanh khoản vào sáng sớm thứ Hai khi có thông tin về khả năng thay đổi mục tiêu chính sách tiền tệ của BOJ.

USD/JPY đã giảm xuống 135.79 sau khi đóng cửa ở mức 136.60 vào thứ Sáu. Tuy nhiên, tỷ giá hiện đang phục hồi và quay trở lại mức 136.

Hãng thông tấn Kyodo hôm thứ Bảy đưa tin rằng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang xem xét một cách tiếp cận linh hoạt hơn đối với mục tiêu lạm phát 2%.

Họ trích dẫn các nguồn giấu tên, cho thấy khả năng động thái này sẽ diễn ra vào khoảng thời gian khi Thống đốc mới của BoJ được bổ nhiệm vào tháng 4/2023.

BoJ hiện có lãi suất chính sách là -0.10% và đang duy trì kiểm soát đường cong lợi suất bằng cách nhắm mục tiêu biên độ +/- 0.25% quanh mức 0 đối với JGB kỳ hạn 10 năm.

BoJ và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là hai ngân hàng trung ương lớn duy nhất đang duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng. Hầu hết phần còn lại của thế giới đang thắt chặt các điều kiện tài chính để đối phó với áp lực lạm phát cao và không ổn định một cách khó chịu.

BoJ sẽ họp vào ngày mai nhưng thị trường không dự đoán bất kỳ thay đổi nào trong giai đoạn này.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản mở cửa tuần thấp hơn sau khi các chỉ số của Phố Wall kết thúc trong sắc đỏ vào thứ Sáu.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland Loretta Mester đã nhắc lại lập trường diều hâu vào thứ Sáu. Bà ấy mong muốn lãi suất cần phải tăng cao hơn và sẽ cần phải ở mức này trong một thời gian khá dài.

Trong một diễn biến khác, Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Rahm Emanuel đã nói chuyện với kênh truyền hình Bloomberg hôm nay về chương trình phòng thủ mới của Nhật Bản. Ông nói về tầm quan trọng của các liên minh ASEAN dựa trên quốc phòng, an ninh, kinh tế, chính trị và ngoại giao. Nhật Bản tuyên bố rằng họ sẽ có được “khả năng phản công” vào thứ Sáu.

Điều này xuất hiện sau các báo cáo cho rằng Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm trung vào Biển Nhật Bản vào Chủ nhật.

Phân tích kỹ thuật USD/JPY


Cặp tiền USD/JPY đã ở trong kênh xu hướng giảm kể từ khi đạt đỉnh 151.95 vào ngày BoJ can thiệp.

Vào cuối tuần trước, tỷ giá đã di chuyển về phía cạnh trên của kênh giá giảm nhưng không thể vượt qua được rào cản này. Xu hướng giảm có thể tiếp tục tạo ra kháng cự, gần nhất là mức 137.45, trước khi đến với vùng 137.67 – 138.17.

Mặt khác, SMA 200 ngày có thể cung cấp hỗ trợ, hiện ở mức 135.65. Xa hơn nữa, có một nhóm các đáy trước đó có thể cung cấp hỗ trợ tại 131.74, 131.50, 131.35, 131.25 và 130.40.

Daily FX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ