Yellen đã không thể xoa dịu sự bất bình đẳng từ Fed nhưng giờ đây bà ấy sẽ thử làm việc đó tại Bộ Tài Chính

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

12:23 24/11/2020

Các tài sản rủi ro có thể sẽ biến động nhiều hơn vào đầu năm 2021, mặc dù việc Janet Yellen có khả năng được đề cử làm Bộ trưởng Tài chính không phải là điều gây ngạc nhiên. Động lực dẫn dắt sẽ là các động thái chính sách tài khóa của Biden, và Yellen sẽ đóng một vai trò quan trọng trong đó.

Janet Yellen chuẩn bị đón nhận vai trò mới là Bộ trưởng Tài Chính dưới thời của Tân Tổng thống Joe Biden.
Janet Yellen chuẩn bị đón nhận vai trò mới là Bộ trưởng Tài Chính dưới thời của Tân Tổng thống Joe Biden.

Đáng chú ý nhất, chúng ta sẽ thấy một Janet Yellen rất khác khi bà ấy dẫn đầu những nỗ lực nhằm giảm bất bình đẳng – việc mà với tư cách là Chủ tịch Fed, bà ấy đã không thể giải quyết được. (Như tôi đã chứng kiến ​​tận mắt với tư cách là một cựu phóng viên Fed)

Người kế nhiệm của bà, Jerome Powell, đã nhắc lại chủ đề này, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch, liên tục nhấn mạnh rằng Fed không thể tiếp cận các ngành dễ bị tổn thương nhất của xã hội như cách mà chương trình kích thích tài khóa có thể.

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã phàn nàn rằng chính sách tiền tệ vẫn đang thực hiện một phần quá lớn trong việc đưa các nền kinh tế thoát khỏi suy thoái và rằng họ gần như bất lực trong việc giúp giải quyết các vấn đề với các doanh nghiệp nhỏ như bất bình đẳng gia tăng nhanh chóng.

Ấn tượng của Yellen với các thị trường toàn cầu thường là sự yên tâm cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong vai trò mới của mình, Yellen sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán kích thích tài khóa với Quốc hội và chính sách thuế: hai đòn bẩy lớn có thể tạo ra một số sự hứng thú trên thị trường trong những ngày đầu ở Nhà Trắng của Biden.

Michelle Jamrisko, Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Kỳ vọng lạm phát vọt tăng tại châu Âu chỉ là một sự "hiểu lầm"
Thịnh Ngô

Thịnh Ngô

Economic Analyst

Kỳ vọng lạm phát vọt tăng tại châu Âu chỉ là một sự "hiểu lầm"

Các chỉ số lạm phát tại khu vực đồng Euro chỉ đơn thuần phản ánh những gì đang xảy ra ở Hoa Kỳ chứ không thể hiện bất kỳ diễn biến giá cả dựa trên các động lực trong khu vực. Điều đó có nghĩa là Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ không cần phải vội vàng điều chỉnh các chính sách của mình trong tuần này.
Liệu lợi suất có thể tăng lên đến bao nhiêu?
Thịnh Ngô

Thịnh Ngô

Economic Analyst

Liệu lợi suất có thể tăng lên đến bao nhiêu?

Thật khó để cho Phố Wall chứng kiến ​​lợi suất Kho bạc Hoa Kỳ tăng cao mà không cảm thấy chóng mặt.Rốt cuộc, Cục Dự trữ Liên bang đã biến tín dụng rẻ và dồi dào thành một phần quan trọng trong cách ứng phó với đại dịch của mình, với kết quả là các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đã vay một số nợ kỷ lục vào năm ngoái, với lãi suất cực thấp, để củng cố bảng cân đối kế toán của họ trong suốt cuộc khủng hoảng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ