Yellen cảnh báo về Bitcoin: Cực kỳ kém hiệu quả!

10:19 23/02/2021

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen hôm thứ Hai cảnh báo về những rủi ro mà Bitcoin mang lại cho cả khu vực tài chính công và các cá nhân

Bất chấp việc giảm giá mạnh vào đầu tuần, tiền điện tử vẫn tiếp tục giao dịch trên 53,000 USD vì nó đã nhận được sự thúc đẩy từ nhiều nguồn khác nhau. Tesla của Elon Musk gần đây đã thực hiện một giao dịch mua đáng kể và cho biết họ sẽ chấp nhận bitcoin cho các giao dịch.

Tuy nhiên, Yellen cho biết vẫn còn những câu hỏi quan trọng về tính hợp pháp và ổn định.

“Tôi không nghĩ rằng bitcoin… được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch,” bà nói với Andrew Ross Sorkin của CNBC tại một hội nghị New York Times DealBook. “Phạm vi mà nó được sử dụng, tôi sợ rằng nó thường dùng cho mục đích tài chính phi pháp. Đó là một cách thực hiện giao dịch cực kỳ kém hiệu quả và lượng năng lượng tiêu thụ để xử lý các giao dịch đó thật đáng kinh ngạc ”

Khai thác bitcoin yêu cầu người dùng giải các phương trình toán học phức tạp bằng cách sử dụng các dàn máy tính công suất lớn. Theo Digiconomist, mức tiêu thụ điện được sử dụng trong quá trình này để lại lượng khí thải carbon hàng năm tương đương với quốc gia New Zealand.

Ngoài những lo ngại về tiêu dùng, bitcoin còn được coi là công cụ của những kẻ tham gia vào một số hoạt động bất hợp pháp vì việc sử dụng nó rất khó theo dõi.

Sau đó, về sự biến động, giá của tiền điện tử đã chứng kiến ​​các đỉnh và đáy thay đổi rất nhanh chóng trong suốt thời gian tồn tại của nó.

“Nó là một tài sản có tính đầu cơ cao và bạn biết đấy, tôi nghĩ mọi người nên biết rằng nó có thể cực kỳ biến động và tôi lo lắng về những tổn thất tiềm ẩn mà các nhà đầu tư có thể phải chịu,” Yellen nói.

Nhiều cơ quan chính phủ đã dự tính ý tưởng tạo ra một loại tiền kỹ thuật số thay thế với hy vọng rằng nó sẽ mở ra hệ thống thanh toán toàn cầu cho những người không có quyền truy cập.

Cục Dự trữ Liên bang, nơi Yellen từng là chủ tịch, đã nghiên cứu vấn đề này và thảo luận về khả năng của một loại tiền kỹ thuật số mới cùng với một hệ thống thanh toán mà nó dự kiến ​​sẽ triển khai trong vài năm tới.

“Tôi nghĩ rằng nó có thể dẫn đến thanh toán nhanh hơn, an toàn hơn và rẻ hơn, mà tôi nghĩ đó là những mục tiêu quan trọng,” Yellen nói.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cần nhiều hơn là một dữ liệu CPI để khiến thị trường hoảng sợ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Cần nhiều hơn là một dữ liệu CPI để khiến thị trường hoảng sợ?

​​​​​​​Sự kết thúc của một tuần đầy biến động xảy ra với các hành động buy the dip, với một phiên giao dịch chứng khoán châu Á rất tích cực. Có lẽ những lời của các thành viên Fed cũng đang xoa dịu thị trường trái phiếu với việc đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc trở nên phẳng hơn. Ngay cả các động thái trên thị trường FX cũng khá yên ắng - có thể không cần phải phản ứng quá mức với áp lực giá cả.
3 kịch bản lạm phát và tác động của nó lên giá vàng
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

3 kịch bản lạm phát và tác động của nó lên giá vàng

Các nhà đầu tư đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về lạm phát, lo ngại rằng chính sách mục tiêu lạm phát trung bình của Fed cùng với việc tập trung nhiều hơn vào toàn dụng lao động có thể dẫn đến những sai lầm tai hại. Thực tế thi phức tạp hơn đôi chút, với ba kịch bản chính xuất hiện, Daniel Ghali, Nhà chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết.
Sự ủng hộ của Elon Musk đã tiếp thêm "nhiên liệu" cho đà tăng giá của Carbon

Sự ủng hộ của Elon Musk đã tiếp thêm "nhiên liệu" cho đà tăng giá của Carbon

Đà tăng mạnh mẽ của giá hợp đồng tương lai carbon đã giống với mức tăng chóng mặt được thấy trong tiền điện tử. Và bây giờ với việc Elon Musk tán thành áp thuế carbon, có vẻ như ngày càng có nhiều nhà đầu cơ trên thị trường, hy vọng rằng ý kiến ​​của ông sẽ thúc đẩy giá tăng cao hơn nữa.
Sự đảo chiều của thị trường hàng hóa là tín hiệu xấu cho AUD
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Sự đảo chiều của thị trường hàng hóa là tín hiệu xấu cho AUD

AUD/USD đã không thể hưởng lợi mấy từ nhịp tăng giá mạnh mẽ của hàng hóa trong tháng qua. Điều đó cho thấy cặp tiền rất dễ bị tổn thương nếu chính quyền Trung Quốc có thể dập tắt sự gia tăng giá hàng hóa. Các nhà giao dịch ngoại hối không ngại trừng phạt một loại tiền tệ đã không thể tận dụng tối đa những tin tức tốt.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ