Yellen cảnh báo về Bitcoin: Cực kỳ kém hiệu quả!

Linh Phương

Linh Phương

FX Trader

10:19 23/02/2021

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen hôm thứ Hai cảnh báo về những rủi ro mà Bitcoin mang lại cho cả khu vực tài chính công và các cá nhân

Yellen cảnh báo về Bitcoin:  Cực kỳ kém hiệu quả!

Bất chấp việc giảm giá mạnh vào đầu tuần, tiền điện tử vẫn tiếp tục giao dịch trên 53,000 USD vì nó đã nhận được sự thúc đẩy từ nhiều nguồn khác nhau. Tesla của Elon Musk gần đây đã thực hiện một giao dịch mua đáng kể và cho biết họ sẽ chấp nhận bitcoin cho các giao dịch.

Tuy nhiên, Yellen cho biết vẫn còn những câu hỏi quan trọng về tính hợp pháp và ổn định.

“Tôi không nghĩ rằng bitcoin… được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch,” bà nói với Andrew Ross Sorkin của CNBC tại một hội nghị New York Times DealBook. “Phạm vi mà nó được sử dụng, tôi sợ rằng nó thường dùng cho mục đích tài chính phi pháp. Đó là một cách thực hiện giao dịch cực kỳ kém hiệu quả và lượng năng lượng tiêu thụ để xử lý các giao dịch đó thật đáng kinh ngạc ”

Khai thác bitcoin yêu cầu người dùng giải các phương trình toán học phức tạp bằng cách sử dụng các dàn máy tính công suất lớn. Theo Digiconomist, mức tiêu thụ điện được sử dụng trong quá trình này để lại lượng khí thải carbon hàng năm tương đương với quốc gia New Zealand.

Ngoài những lo ngại về tiêu dùng, bitcoin còn được coi là công cụ của những kẻ tham gia vào một số hoạt động bất hợp pháp vì việc sử dụng nó rất khó theo dõi.

Sau đó, về sự biến động, giá của tiền điện tử đã chứng kiến ​​các đỉnh và đáy thay đổi rất nhanh chóng trong suốt thời gian tồn tại của nó.

“Nó là một tài sản có tính đầu cơ cao và bạn biết đấy, tôi nghĩ mọi người nên biết rằng nó có thể cực kỳ biến động và tôi lo lắng về những tổn thất tiềm ẩn mà các nhà đầu tư có thể phải chịu,” Yellen nói.

Nhiều cơ quan chính phủ đã dự tính ý tưởng tạo ra một loại tiền kỹ thuật số thay thế với hy vọng rằng nó sẽ mở ra hệ thống thanh toán toàn cầu cho những người không có quyền truy cập.

Cục Dự trữ Liên bang, nơi Yellen từng là chủ tịch, đã nghiên cứu vấn đề này và thảo luận về khả năng của một loại tiền kỹ thuật số mới cùng với một hệ thống thanh toán mà nó dự kiến ​​sẽ triển khai trong vài năm tới.

“Tôi nghĩ rằng nó có thể dẫn đến thanh toán nhanh hơn, an toàn hơn và rẻ hơn, mà tôi nghĩ đó là những mục tiêu quan trọng,” Yellen nói.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thứ Ba này có thể là cơ hội để RBA gây sức ép lên AUD
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Thứ Ba này có thể là cơ hội để RBA gây sức ép lên AUD

Cơn bão trên thị trường FX hôm thứ Sáu chứng kiến AUD bị thiệt hại nặng nề nhất, khiến đồng tiền này dễ bị tổn thương nhiều hơn trong ngắn hạn. Đồng Aussie đã kết thúc 3 tuần tăng vững chắc từ mức thấp 0.6991 trong tháng 11 lên mức cao 0.8007 trong tháng 2, chỉ để thấy gần 1/3 đà tăng đó bị xóa sạch trong 2 ngày vào tuần trước vào tạo nên một tín hiệu đảo chiều giảm giá.
ING: Với lạm phát của Eurozone, chỉ có một hướng đi duy nhất là tăng
Linh Phương

Linh Phương

FX Trader

ING: Với lạm phát của Eurozone, chỉ có một hướng đi duy nhất là tăng

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu đạt mức cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch coronavirus vào tháng Giêng, sau năm tháng giảm. Thứ Ba tuần này, cơ quan thống kê của khối liên minh sẽ công bố ước tính sơ bộ về mức lạm phát của tháng Hai, dự kiến ​​sẽ tiếp tục xu hướng tăng.
Giá đồng tăng vọt - Ai sẽ được hưởng lợi?

Giá đồng tăng vọt - Ai sẽ được hưởng lợi?

Giá đồng đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua do nguồn cung giới hạn, trong khi nhu cầu lại tăng mạnh nhờ đà phục hồi của kinh tế toàn cầu. Giá đồng tăng vọt còn do sự trỗi dậy của xe điện và ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, hai lĩnh vực tiêu thụ đồng nhiều nhất hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ