Xu hướng suy yếu của USD còn lâu mới kết thúc bất kể những trở ngại trong ngắn hạn

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

10:19 14/06/2021

Việc đồng đô la không thể phá xuống thấp hơn nữa có thể xuất hiện như một điềm báo về một đợt phục hồi sắp xảy ra, nhưng đừng quá mơ mộng khi nghĩ rằng một đợt short squeeze có thể chấm dứt đà đợt bán tháo đã kéo dài 15 tháng. Bất kỳ nhịp tăng ngắn hạn nào cũng sẽ nhanh chóng bị bán ra, vì các yếu tố cơ bản và tâm lý vẫn vững chắc nghiêng về “phe gấu”.

Biểu đồ BBDXY khung daily
Biểu đồ BBDXY khung daily

Giai đoạn đi ngang gần đây liên quan nhiều đến việc thiếu vắng chất xúc tác mới hơn là thay đổi triển vọng dài hạn. Mức biến động sụt giảm không chỉ là vấn đề của đồng đô la: hầu hết các đồng tiền chính đã cạn kiệt năng lượng từ sự “mở cửa trở lại” và giờ đây chúng trông có vẻ hết hy vọng. Sự bùng nổ của các biến thể Covid và tiến độ tiêm chủng không đồng đều có nghĩa là những đồng tiền đó không có bất kỳ lý do nào để tăng giá hơn nữa, cũng như việc đồng đô la hết lý do để giảm giá.

Lợi suất thực của Hoa Kỳ vẫn âm sâu và thâm hụt tài khoản vãng lai gia tăng sẽ tiếp tục gây áp lực lên đồng bạc xanh miễn là Fed không quay ngoắt 180 độ và giảm dần chương trình mua tài sản. Kỳ vọng lạm phát hiện cho thấy nhu cầu “taper” đã giảm bớt mặc dù tỷ lệ lạm phát đạt mức cao nhất trong 13 năm. Chỉ riêng yếu tố đó sẽ tiếp tục duy trì áp lực cơ bản đối với đồng đô la. Mức thấp nhất trong năm 2018 của BBDXY là vùng hỗ trợ rất khó để phá vỡ, nhưng một khi nó bị khuất phục, các mức đáy mới sẽ đến vô cùng nhanh chóng.

Tommi Utoslahti, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta

Vàng đang dao động quanh mức $1,800/ounce trong vài tuần qua và hầu như không nhúc nhích khi lợi suất thực kỳ hạn 10 năm của Mỹ - đã tính đến lạm phát - giảm xuống mức kỷ lục vào tuần trước. Tuy nhiên, lợi suất thực kỳ hạn 5 và 2 năm cũng sắp chạm mức thấp nhất mọi thời đại, có thể là tác nhân để đẩy vàng lên $1,900, Shyam Devani, người sáng lập SAV Markets tại Singapore cho biết.
Kỳ vọng gì vào cuộc họp của RBA?
Anh Tùng

Anh Tùng

Currency Analyst

Kỳ vọng gì vào cuộc họp của RBA?

Ông Philip Lowe sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh khó xử khi phải lùi lại kế hoạch thắt chặt đã được lên kế hoạch một tháng trước, khi dịch COVID-19 tái bùng phát tiếp tục làm nhiễu loạn kỳ vọng của các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu.
Kinh tế Mỹ vẫn nhiều rủi ro
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Kinh tế Mỹ vẫn nhiều rủi ro

Quy mô kinh tế Mỹ hiện đã lớn hơn so với thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể đạt đỉnh trong năm nay và thấp hơn nhiều so với dự kiến.
Hoa Kỳ: Ngành công nghiệp dầu mỏ có đáng để thất bại?
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Hoa Kỳ: Ngành công nghiệp dầu mỏ có đáng để thất bại?

Chính quyền Tổng thống Biden đang đạt được những bước tiến trong việc giảm sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào nhiên liệu hóa thạch cho nhu cầu năng lượng của mình. Kế hoạch hậu đại dịch của chính phủ liên bang bao gồm hàng trăm tỷ USD, tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo và xe điện. Nhưng điều đó vẫn khó có thể loại bỏ dầu và khí đốt như một số người mong đợi.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ