XRP: CEO Ripple tin rằng ETF XRP-Spot sẽ sớm ra mắt, bất chấp vụ kiện tụng với SEC

XRP: CEO Ripple tin rằng ETF XRP-Spot sẽ sớm ra mắt, bất chấp vụ kiện tụng với SEC

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

09:50 10/06/2024

XRP tăng nhẹ lên $0.5000, hòa chung không khí tích cực của thị trường trước thềm một tuần mới với tiếp tục là những diễn biến liên quan đến vụ kiện giữa SEC và các công ty tiền điện tử.

Tổng quan ngày Chủ nhật

Chủ nhật ngày 09/06, XRP tăng 1.06%. Tuy nhiên, mức tăng này không đủ để bù đắp khoản giảm 1.30% của ngày trước đó, khiến XRP chốt tuần giảm 2.91% xuống còn $0.4980.

Đồn đoán về ETF XRP-Spot của Mỹ

Trong các phiên gần đây, những thông tin liên quan đến ETF XRP-Spot của Mỹ đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. CEO Ripple, Brad Garlinghouse, đã có cuộc thảo luận với Fox Business về ETF Crypto-spot và triển vọng của một ETF XRP-Spot. Garlinghouse tin rằng ETF XRP-Spot sẽ ra mắt vào năm 2025.

Chủ tịch Ripple, Monica Long, cũng bình luận về triển vọng của ETF XRP-Spot, bà cho biết: “Tôi nghĩ điều đó rất hợp lý, chỉ XRP và Bitcoin mới có quy định rõ ràng tại Mỹ. XRP nằm trong top 10 tài sản kỹ thuật số theo vốn hóa thị trường và nằm trong top 5 nếu xét về khối lượng giao dịch hàng ngày, vì vậy tôi nghĩ điều đó hoàn toàn khả thi.”

Đáng chú ý, CEO Ripple cũng thảo luận về XRP, vị trí trước đây là đồng tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường và sự "ủng hộ" của SEC đối với ETH: “Tôi nghĩ mọi người đã quên rằng không lâu trước khi SEC can thiệp vào, XRP là tài sản kỹ thuật số có giá trị thứ hai. Đó là trước khi SEC ‘tôn vinh’ ETH.”

Việc đề cập đến chuyện SEC “ủng hộ” ETH được đánh giá là khá nhạy cảm. Vào tháng 2, tổ chức tố giác - Empower Oversight đã thông báo rằng cuộc điều tra của Văn phòng Tổng Thanh tra (IG) về những xung đột lợi ích liên quan đến tiền điện tử của SEC sắp kết thúc.

Kết quả điều tra của Văn phòng Tổng Thanh tra

Empower Oversight đã đệ đơn kiện SEC vào năm 2021, cáo buộc các cựu quan chức SEC đã có hành vi thiên vị chống lại Ripple và XRP. Cựu giám đốc SEC, William Hinman, là tâm điểm trong cuộc điều tra của IG. Empower Oversight cáo buộc Hinman nhận được hàng triệu USD từ công ty cũ của mình, Simpson Thacher. Hinman quay trở lại Simpson Thacher sau khi rời SEC.

Hinman có liên quan đến việc SEC “ủng hộ” ETH. Năm 2018, Hinman tuyên bố công khai rằng BTC và ETH không phải là chứng khoán. Simpson Thacher là một phần của nhóm thúc đẩy Enterprise Ethereum.

Kết quả của cuộc điều tra có thể thu hút sự quan tâm của Quốc hội Mỹ. Hơn nữa, nếu IG tìm thấy bằng chứng về xung đột lợi ích liên quan đến tiền điện tử, SEC có thể phải đối mặt với áp lực chính trị buộc phải chấm dứt kế hoạch kháng cáo phán quyết về việc bán XRP theo chương trình.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business, Garlinghouse đã thảo luận về tiền điện tử và chính trị Mỹ, ông nói: “Ông Trump đã biến điều này thành một phần trong chiến dịch của mình. Tôi nghĩ đó là một nước đi thông minh và mang tính chiến lược. Đảng Cộng hòa đang rất có chiến lược trong cách tiếp cận vấn đề này và tôi nghĩ nó đang trở thành một vấn đề tranh cử, điều mà tôi tin là có lợi cho ngành và thúc đẩy thị trường phát triển.”

Việc SEC từ bỏ kế hoạch kháng cáo phán quyết về việc bán XRP theo chương trình có thể là một lợi ích cho XRP và thị trường tiền điện tử nói chung.

Phân tích kỹ thuật

Hiện tại, cả trên đồ thị tuần và ngày, XRP đang giao dịch thấp hơn đáng kể so với đường EMA 50 và EMA 200, đây là tín hiệu cho xu hướng giảm. Trên đồ thị tuần, XRP đang biến động trong mô hình tam giác giảm. Các đường EMA 50, EMA 200 và biên trên của mô hình sẽ là các mức kháng cự cần chú ý.

Chỉ báo RSI trên cả hai khung thời gian đều đang dao động gần mức 40.00 và hướng xuống, cho thấy khả năng XRP có thể sẽ giảm về $0.4800, thậm chí thủng hỗ trợ này trước khi chạm đến vùng quá bán. Nếu giá XRP giảm thủng hỗ trợ tại $0.4800, phe bán có thể đẩy giá về vùng $0.4500.

Tuy nhiên, cũng tồn tại khả năng XRP sẽ biến động trong phạm vi và tiếp tục hoàn thành mô hình. Cuối cùng, một pha break sẽ quyết định tất cả vì biến động đang thu hẹp khi tiến dần về chóp của mô hình. Cho đến thời điểm đó, nhà đầu tư cần tiếp tục theo dõi sát các diễn biến liên quan đến vụ kiện tụng của SEC, cùng với đó là thị trường ETF Crypto-spot để đánh giá hướng break của giá.

XRP đồ thị tuần

XRP đồ thị ngày

FX Empire

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ