XAU/USD: Vùng hỗ trợ then chốt liên tục bị đe dọa. Có lẽ sắp đến lúc phải thừa nhận rằng, vàng đã thực sự "gãy trend" trong ngắn hạn

XAU/USD: Vùng hỗ trợ then chốt liên tục bị đe dọa. Có lẽ sắp đến lúc phải thừa nhận rằng, vàng đã thực sự "gãy trend" trong ngắn hạn

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

09:12 31/05/2024

Giá vàng (XAU/USD) đã có màn trình diễn ấn tượng trong năm nay, vọt lên hơn 2,450 USD vào đầu tháng 5. Tuy nhiên, những biến động kém tích cực gần đây ngày càng làm gia tăng khả năng đảo chiều xu hướng tăng ngắn hạn.

Xu hướng tăng ngắn hạn gần đây đang có dấu hiệu đảo chiều khi giá vàng giảm hơn 4% so với đỉnh lịch sử 2,450 USD, được thiết lập chỉ mới vài phiên giao dịch trước. Sự điều chỉnh này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang thay đổi, khi phe mua có xu hướng chốt lời và tìm kiếm các kênh đầu tư có tiềm năng sinh lời cao hơn.

Tối nay, 19:30 theo giờ Việt Nam, chỉ số PCE lõi của Mỹ sẽ được công bố. Với sự trở lại của các yếu tố cơ bản, vàng có thể tiếp tục đà giảm trong ngắn hạn. Lạm phát dai dẳng có thể sẽ buộc Fed duy trì lập trường “hawkish” lâu hơn, củng cố xu hướng giảm đối với các tài sản không có lãi suất, tạo ra môi trường bất lợi cho kim loại quý này.

Đối với nhà đầu tư nắm giữ vị thế bán khống, vùng hỗ trợ quan trọng cần theo dõi là 2,335 USD. Vùng này hội tụ các chỉ báo kỹ thuật quan trọng, bao gồm trendline chính của sóng tăng năm nay và ngưỡng thoái lui Fibonacci 38.2% của đợt tăng từ tháng 3 đến tháng 5. Xuyên thủng 2,335 USD một cách dứt khoát, đi kèm với khối lượng giao dịch cao hơn mức trung bình, sẽ là tín hiệu bán mạnh.

Nếu giá vàng giảm xuống dưới 2,335 USD, vùng hỗ trợ tiếp theo là đường SMA 50, hiện đang ở mức 2,325 USD. Phá qua vùng hỗ trợ này có thể kích hoạt đợt giảm giá mạnh hơn, với mục tiêu tiềm năng là quanh 2,265 USD, tương ứng với ngưỡng thoái lui Fibonacci 61.8% quan trọng, ngay dưới mức đáy của tháng 5 tại 2,277 USD.

Tuy nhiên, thị trường tài chính “muôn hình vạn trạng”, việc đoán trước là rất khó. Nếu phe mua lấy lại thế chủ động và đẩy giá lên cao, mức kháng cự đầu tiên sẽ là 2,365 USD, tiếp theo là 2,377 USD. Vượt qua các mức cản này có thể giảm bớt tâm lý tiêu cực và mở đường cho đợt tăng giá hướng đến 2,420 USD. Nếu lực mua đủ mạnh, có thể sẽ giúp vàng tìm về đỉnh cao 2,450 USD một lần nữa và thậm chí là chạm đến các mức cao mới.

XAU/USD đồ thị ngày

Daily FX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới

Giá dầu thô WTI tăng nhẹ lên 80.50 USD/thùng tại thời điểm viết bài. Căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông và kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng cao vào mùa hè là các yếu tố hỗ trợ chính cho giá. Ngược lại, việc đồng USD mạnh lên có thể kiềm chế đà tăng của vàng đen.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ