XAU/USD: Đỉnh lịch sử 2,440 USD khi sáng giờ chỉ còn là dĩ vãng, vàng chạm 2,450 USD. Căng thẳng địa chính trị tiếp tục là tâm điểm

XAU/USD: Đỉnh lịch sử 2,440 USD khi sáng giờ chỉ còn là dĩ vãng, vàng chạm 2,450 USD. Căng thẳng địa chính trị tiếp tục là tâm điểm

Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

14:05 20/05/2024

XAU/USD tăng mạnh vào thứ Hai. Kim loại quý này đã chạm mức cao kỷ lục 2,450 USD trong phiên giao dịch châu Âu vào thứ Hai, trong bối cảnh hy vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất được nhen nhóm trở lại và căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông.

Cùng lúc đó, căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine cũng thúc đẩy nhu cầu đối với vàng - một tài sản trú ẩn an toàn, khi cả hai quốc gia này đều có các hành động tấn công lẫn nhau vào cuối tuần qua.

Trong phiên sau của thứ Hai, các nhà giao dịch vàng sẽ tập trung vào các bài phát biểu của các quan chức Fed gồm Bostic, Barr, Waller, Jefferson và Mester, những bài phát biểu này có thể cung cấp một số thông tin chi tiết về định hướng chính sách tiền tệ trong tương lai. Cách tiếp cận thận trọng hoặc những bình luận hawkish từ các quan chức Fed có thể hạn chế đà tăng của kim loại quý này.

Tổng hợp biến động thị trường - 20/05/2024

  • Giá vàng tăng nhẹ trong bối cảnh rủi ro địa chính trị và bất ổn định gia tăng ở Trung Đông. Truyền hình nhà nước Iran thông báo "không có dấu hiệu của sự sống" tại hiện trường rơi trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, theo Reuters.
  • Các quan chức Fed đưa ra nhận định trái chiều về lãi suất:
  • Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin lưu ý rằng lạm phát đang giảm nhưng nhấn mạnh rằng "sẽ cần thêm thời gian" để đạt được mục tiêu 2% của Fed.
  • Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester cho biết lập trường chính sách tiền tệ hiện tại của Fed là phù hợp khi họ tiếp tục đánh giá dữ liệu kinh tế đầu vào.
  • Thống đốc Fed, Michelle Bowman cho biết chính sách hiện đang hạn chế, nhưng bà sẵn sàng tăng lãi suất nếu lạm phát đình trệ hoặc giảm.
  • Thị trường tài chính đang dự báo 10% khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 6 và gần 80% khả năng vào tháng 9, theo công cụ CME FedWatch.
  • Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bổ sung 60,000 ounce vàng thô vào kho dự trữ của mình trong tháng 4, đánh dấu tháng thứ 18 liên tiếp Trung Quốc mua vàng, theo dữ liệu chính thức được công bố vào thứ Ba.

Phân tích kỹ thuật: XAU/USD

Biểu đồ XAU/USD 4 giờ

Giá vàng đang giao dịch tích cực trong ngày. Kim loại quý này đã vượt lên trên kênh xu hướng tăng hình thành từ ngày 2 tháng 5. Theo phân tích kỹ thuật trên biểu đồ 4 giờ, vàng vẫn duy trì triển vọng tăng giá khi đang ở trên đường EMA 100 kỳ và chỉ báo RSI đang ở trên đường trung tâm, khoảng 82.50. Tuy nhiên, tình trạng RSI quá mua cho thấy khả năng vàng sẽ đi ngang để điều chỉnh trước khi tiếp tục tăng giá trong ngắn hạn.

Mức kháng cự tức thời đối với vàng (XAU/USD) là mức cao nhất mọi thời đại 2,450 USD. Nếu vượt qua mức này một cách dứt khoát, vàng có thể sẽ tăng lên vùng kháng cự tiềm năng tại mức tâm lý 2,500 USD.

Ngược lại, mức hỗ trợ cũ là 2,415 USD sẽ là mục tiêu giảm giá đầu tiên. Mức cạnh tranh then chốt nằm ở vùng 2,400 USD, tiếp theo là đáy của ngày 16 tháng 5 tại 2,370 USD.

Nhìn chung, phân tích kỹ thuật cho thấy vàng đang trong xu hướng tăng nhưng cần theo dõi chỉ số RSI để xác định thời điểm vàng đi vào giai đoạn điều chỉnh trước khi có thể tiếp tục đà tăng.

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới

Giá dầu thô WTI tăng nhẹ lên 80.50 USD/thùng tại thời điểm viết bài. Căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông và kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng cao vào mùa hè là các yếu tố hỗ trợ chính cho giá. Ngược lại, việc đồng USD mạnh lên có thể kiềm chế đà tăng của vàng đen.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ