Warren Buffett ''ngồi'' trên núi tiền mặt khổng lồ, nắm giữ 3% thị trường TPCP Mỹ

Warren Buffett ''ngồi'' trên núi tiền mặt khổng lồ, nắm giữ 3% thị trường TPCP Mỹ

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

10:55 10/06/2024

Berkshire Hathaway đã phải vật lộn để tìm kiếm những thương vụ lớn trong những quý gần đây, khiến CEO của tập đoàn, Warren Buffett phải ngồi trên một núi tiền mặt. Theo các nhà phân tích của JPMorgan, ông hiện sở hữu 3% toàn bộ thị trường TPCP Mỹ.

Tại cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway vào tháng 5, ông Buffett nói: Tổng giá trị tài sản của tập đoàn có thể sẽ vượt quá 200 tỷ USD vào cuối quý này trong bối cảnh khan hiếm các giao dịch lớn do có rất ít cơ hội.

Khối lượng dự trữ tiền mặt ngày càng tăng của ông Buffett đã thu hút sự chú ý của các nhà phân tích trái phiếu tại JPM, bao gồm cả nhóm do Teresa Ho dẫn đầu, người đã viết trong một báo cáo gần đây cho khách hàng rằng Berkshire Hathaway dự trữ tiền mặt chủ yếu để đầu tư vào TPCP Mỹ.

Cô Ho cho biết: “Tính đến cuối tháng 3, họ sở hữu 158 tỷ USD TPCP Mỹ, chiếm 3% thị trường”. Đồng thời, cô nói rằng: “Berkshire Hathaway hiện nắm giữ nhiều TPCP Mỹ hơn các tổ chức quốc tế, các tổ chức phát hành stablecoin, MMF nước ngoài hoặc LGIP.”

Vị thế tiền mặt của Berkshire Hathaway là khoảng 17.5%, phù hợp với mức trung bình dài hạn khi đo lường trên tổng tài sản của công ty. Tính từ năm 1997, công ty này đã duy trì lượng tiền mặt trên bảng cân đối kế toán ở mức trung bình 13%.

Số liệu hiện tại từ Bloomberg cho thấy lượng tiền mặt và các khoản tương đương của Berkshire Hathaway có tổng trị giá 188 tỷ USD.

Lượng tiền mặt và các khoản tương đương của Berkshire Hathaway

“Chúng tôi muốn tiêu số tiền này, nhưng chúng tôi sẽ không chi tiêu trừ khi chúng tôi nghĩ rằng thực sự có thứ gì đó có rất ít rủi ro và kiếm được rất nhiều tiền từ đó”, ông Buffett nói trong cuộc họp thường niên của công ty vào tháng trước.

Ông Buffett và các công ty của ông đang thận trọng trong việc tìm kiếm các thương vụ khi lãi suất đang cao trong thời gian dài hơn, đặc biệt là sau khi dữ liệu bảng lương hôm thứ Sáu buộc Citi phải thay đổi dự báo cắt giảm lãi suất đầu tiên từ tháng 7 sang tháng 9.

Thị trường swaps chỉ định giá mức cắt giảm 1.58 bps cho đến cuối năm nay.

Thị trường swaps định giá mức cắt giảm lãi suất trong cuối năm nay

Việc các thương vụ khan hiếm sẽ chỉ có nghĩa là lượng tiền mặt và các khoản tương đương khổng lồ của Berkshire sẽ tiếp tục tăng cho đến khi mức định giá trở nên hấp dẫn hơn.

ZeroHedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?

Nếu Nvidia hiện chỉ mới thu hút được sự quan tâm của công chúng thì công ty này đã được Phố Wall để ý từ lâu. Nhà sản xuất chip 31 tuổi tuần này đã vượt qua Apple và Microsoft để nhanh chóng trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, trị giá tới 3.3 nghìn tỷ USD.
Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý

Chứng khoán châu Á giảm nhẹ, mở đầu tuần giao dịch với các thước đo lạm phát sẽ giúp định hướng về triển vọng lãi suất toàn cầu. Đồng Yên ổn định sau khi quan chức tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản nỗ lực can thiệp thị trường ngoại hối.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ