Với một BoJ bảo thủ và ngoan cố, Yên Nhật sẽ là kẻ "thua cuộc"!

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

09:09 18/01/2022

Đồng Yên sẽ là đồng tiền trượt dốc đầu tiên sau cuộc họp từ BoJ vào thứ Ba khi BoJ vẫn tỏ ra bảo thủ với chính sách lỏng lẻo của họ, mặc dù cuối cùng chính họ cũng thừa nhận rằng lạm phát đang gia tăng.

BoJ tiếp tục giữ nguyên chính sách siêu nới lỏng ngay cả khi họ thừa nhận rằng lạm phát đang tăng lên “một chút”. Dự báo tăng trưởng BoJ năm nay có thể sẽ bị hạ thấp, còn năm sau điều chỉnh tăng, một điều được cho là không mấy tích cực với đồng Yên Nhât.

Trái ngược với Hoa Kỳ, kỳ vọng mức lãi suất cao đang gia tăng chóng mặt. Nhà đầu tư tỷ phú Bill Ackman đưa ra khả năng Fed có thể tăng 50 điểm cơ bản trong lần tăng lãi suất đầu tiên. Trong khi đó, lạm phát lương đang đe dọa đẩy lợi suất trái phiếu tăng cao hơn.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm vừa vượt trên mốc 1%, và lợi suất kỳ hạn 5 năm đạt 1.6%. Đây được coi là một tin xấu đối với Yên Nhật, khi sự tương quan giữa USD/JPY và lợi suất trái phiếu 5 năm trong 60 ngày ở gần mức 0.6. Theo lý thuyết, sự suy yếu đáng ngạc nhiên của USD có lẽ sẽ không giúp ích được nhiều. Đáng chú ý, Yên Nhật là đồng tiền duy nhất trong nhóm G-10 lép vế trước đồng bạc xanh trong tháng qua.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ