Việt Nam báo hiệu sẵn sàng hỗ trợ đồng nội tệ khi tỷ giá USDVND đạt mức cao kỷ lục vào tuần trước

Việt Nam báo hiệu sẵn sàng hỗ trợ đồng nội tệ khi tỷ giá USDVND đạt mức cao kỷ lục vào tuần trước

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

11:00 30/05/2024

Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi tỷ giá hối đoái của đồng VND trong bối cảnh tiền tệ biến động trên thị trường toàn cầu, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng nói với quốc hội hôm thứ Tư.

Bà cho biết Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam nhận thấy nhu cầu đối với USD có thể giảm do các công ty tăng cường giao dịch mua bán USD. Cơ quan quản lý tiền tệ cũng kỳ vọng đồng VND sẽ mạnh lên vào cuối năm nay khi Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Sự mất giá của đồng VND đến từ những bất ổn toàn cầu, bao gồm cả sự chậm trễ trong việc nới lỏng chính sách lãi suất dự kiến ​​của Fed. Sự tăng trưởng ngành nhập khẩu nhanh hơn ngành xuất khẩu cũng góp phần làm tăng nhu cầu đối với USD - một vấn đề sẽ được khắc phục khi xu hướng này đảo ngược.


Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có đồng tiền đang suy yếu nhất trong tháng này

USDVND đã tăng lên mức cao kỷ lục 25.477 vào tuần trước, đưa đồng VND đã trở thành một trong những đồng tiền suy yếu nhất châu Á trong tháng này. Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam tháng trước đã bán USD khi USDVND ở mức 25.450.

Tuần trước NHNN Việt Nam cho biết sẽ kiểm soát tỷ giá hối đoái linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường thông qua các chính sách tiền tệ. Cơ quan này sau đó đã tăng lãi suất reverse repo lên 4.5%, là lần tăng lãi suất 25 bps lần thứ hai trong tháng để ổn định đồng VND.

Những động thái này đang khiến thị trường tăng thêm niềm tin rằng NHNN Việt Nam có thể sớm áp dụng biện pháp thắt chặt lãi suất.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ