Vàng tiến sát đỉnh tháng trước nỗi lo suy thoái kinh tế và Omicron

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

09:49 24/12/2021

Vàng đang giao dịch gần mức cao nhất trong một tháng khi giới đầu tư đánh giá những rủi ro của triển vọng kinh tế Mỹ và diễn biến khó lường của chủng Omicron.

Giá vàng trên đồ thị H1
Giá vàng trên đồ thị H1

Nguyên Bộ trưởng Tài chính Lawrence Summers cảnh báo một thời kỳ nan giải cho kinh tế Mỹ, với khả năng suy thoái và đình trệ trước việc Fed đã quá chậm trễ trong đối phó với lạm phát. Dù số liệu vẫn cho thấy tăng trưởng ổn định, người tiêu dùng đang chịu cảnh giá cả tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ.

Về vấn đề dịch bệnh, thuốc viên uống điều trị Covid-19 của Merck đã được chấp thuận bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ. Đây là liều thuốc thứ hai được bật đèn xanh chỉ sau vài ngày, nhưng nguồn cung sẽ vẫn còn khan hiếm trong nhiều tháng cho đến khi Merck có thể đẩy mạnh sản xuất. Chủng Omicron tiếp tục lây lan rộng: American Airlines đã phải hủy hơn 100 chuyến bay ngày thứ Sáu do thiếu hụt nhân sự trước việc số ca nhiễm tăng mạnh.

Vàng vẫn đang hướng tới năm giảm đầu tiên sau 3 năm tăng liên tiếp khi các ngân hàng trung ương bắt đầu thắt chặt chính sách để đối phó với lạm phát. Hiện tại, vàng đang tăng 0.2% lên 1,811.86. Bạc và palladium cũng tăng, còn bạch kim chưa có nhiều thay đổi.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ