Vàng ơi, về nhà thôi, chúng tôi đợi cậu lâu lắm rồi. Đột phá $2,400!

Vàng ơi, về nhà thôi, chúng tôi đợi cậu lâu lắm rồi. Đột phá $2,400!

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

21:00 17/05/2024

Giá vàng (XAU/USD) tiếp tục tăng cao hơn vào thứ Sáu, chạm mức cao $2,408 tính đến thời điểm viết bài, được hỗ trợ bởi dữ liệu tích cực từ Trung Quốc, quốc gia có thị trường vàng lớn nhất thế giới. Trong khi đó, tại Mỹ, một loạt dữ liệu thứ yếu được công bố vào thứ Năm cho thấy bức tranh trái chiều và các quan chức Fed lặp lại quan điểm rằng nhiêu đó là chưa đủ để cân nhắc cắt giảm lãi suất.

Giá vàng đã tăng vọt sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ, lạm phát hạ nhiệt và doanh số bán lẻ sụt giảm được công bố vào thứ Tư, cho thấy Fed có thể tiến gần hơn đến việc cắt giảm lãi suất so với quan điểm hawkish trước đó. Kỳ vọng lãi suất giảm làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Giá vàng tăng sau khi dữ liệu Trung Quốc cho thấy sự cải thiện

Giá vàng được hỗ trợ đáng kể vào thứ Sáu sau khi Sản lượng công nghiệp Trung Quốc cho thấy mức tăng 6.7% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4, vượt qua dự báo, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. Các nhà kinh tế dự báo mức tăng khiêm tốn hơn là 5.5%. Con số này cao hơn đáng kể so với mức tăng 4.5% được ghi nhận trong tháng 3.

Tăng trưởng của Trung Quốc vẫn "không đồng đều"

Mặc dù dữ liệu tích cực, một số nhà kinh tế vẫn hoài nghi về tăng trưởng của Trung Quốc, họ thấy rằng "không có sự đồng đều".

Tommy Wu, Nhà kinh tế cấp cao tại Commerzbank cho biết: "Dữ liệu hoạt động trong tháng 4 cho thấy tăng trưởng vẫn không đồng đều. Tăng trưởng được hỗ trợ chính bởi đầu tư và xuất khẩu, trong khi tiêu dùng chậm lại."

Chi tiêu tài khóa là yếu tố then chốt

Wu cho biết cần các khoản chi tiêu tài chính khóa hơn để duy trì đà tăng trưởng ổn định và chỉ ra rằng chính phủ Trung Quốc đang bắt đầu bán TPCP để thúc đẩy chi tiêu. Ông nói thêm, phần lớn kỳ vọng tăng trưởng của đất nước phụ thuộc vào việc liệu chính phủ có tuân theo các kế hoạch chi tiêu của mình hay không.

Chính phủ cũng đang xây dựng các giải pháp toàn diện cho thị trường bất động sản. Kế hoạch của các chính quyền địa phương và doanh nghiệp nhà nước (SOE) mua nhà chưa bán sẽ giúp hấp thụ hàng tồn kho và hỗ trợ cho lĩnh vực đang còn thoi thóp này. Thêm vào đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã nới lỏng các hạn chế đối với người mua nhà lần đầu bằng cách giảm mức tiền đặt cọc tối thiểu xuống 15% từ 25% và "hủy bỏ mức sàn lãi suất thế chấp cho người mua nhà lần đầu và lần thứ hai."

Ảnh hưởng từ thuế quan Mỹ là không đáng kể

Về vấn đề thuế quan của Mỹ đối với xe điện (EV) và pin mặt trời, Wu cho biết tác động có thể không đáng kể do Trung Quốc chỉ xuất khẩu một lượng nhỏ xe điện sang Mỹ và hầu hết pin mặt trời của Trung Quốc được bán thông qua các nước trung gian không áp thuế quan cao.

Phân tích kỹ thuật

Giá vàng (XAU/USD) đang giao dịch trở lại trên mức kháng cự quan trọng ở $2,400. Trên đồ thị 4H, kim loại quý này đã tăng trong một kênh giá tăng kể từ mức thấp của ngày 02/05, cho thấy xu hướng ngắn hạn đang có chiều hướng đi lên và còn được kỳ vọng là sẽ tăng cao hơn. Trên đồ thị 1D, chỉ báo RSI dao động trên mức 50 và hướng lên mạnh, cho thấy tiềm năng tăng giá còn rất lớn.

Việc đóng cửa trên $2,400 sẽ mở ra cơ hội cho giá vàng tăng lên mức kháng cự tiếp theo ở $2,417 (mức cao nhất của ngày 19/04), tiếp theo là $2,431 - mức cao nhất mọi thời đại. Biểu đồ trung và dài hạn (ngày và tuần) cũng đang có xu hướng đi lên, càng củng cố cho triển vọng tăng.

XAU/USD đồ thị 4H

XAU/USD đồ thị 1D

FXStreet

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới

Giá dầu thô WTI tăng nhẹ lên 80.50 USD/thùng tại thời điểm viết bài. Căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông và kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng cao vào mùa hè là các yếu tố hỗ trợ chính cho giá. Ngược lại, việc đồng USD mạnh lên có thể kiềm chế đà tăng của vàng đen.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ