Vàng khẳng định sức mạnh trước nguy cơ chiến tranh tại Ukraine

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

10:19 08/02/2022

Vàng hiện ổn định sau phiên tăng mạnh nhất trong hơn 2 tuần, khi xung đột Nga-Ukraine đang kích cầu cho tài sản trú ẩn an toàn.

Giá vàng trên đồ thị D1
Giá vàng trên đồ thị D1

Vàng tiếp tục bứt phá khỏi nam châm 1,800 trong tháng Hai khi giới đầu tư đánh giá rủi ro chiến tranh tại Đông Âu. Vàng thường là tài sản trú ẩn trong những thời kỳ gián đoạn kinh tế/chính trị.

Cuộc tọa đàm giữa tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai đã không có đột phá, còn tổng thống Mỹ Joe Biden nói đường ống Nord Stream 2 sẽ không được chấp thuận nếu Nga xâm lược Ukraine. Moscow bác bỏ kế hoạch đó, ngay cả khi rất đông lính Nga đang dàn trận ở biên giới 2 nước.

Căng thẳng chính trị đang tạo hỗ trợ cho giá vàng. Sau nhiều tháng biến động mạnh khi Fed đưa tín hiệu thắt chặt, vàng đã tìm lại được động lực, hiện tăng 1.4% trong tháng Hai.

Giới trader đang đặt nhiều kỳ vọng vào việc Fed sẽ nổ súng chu kỳ tăng lãi suất bằng việc tăng 50bp trong tháng Ba, mức tăng trong một lần mạnh nhất trong 2 thập kỷ, sau báo cáo việc làm tuần trước đẩy mạnh các phỏng đoán kinh tế Mỹ đang quá nhiệt.

Trong thứ Hai, chủ tịch ECB Christine Lagarde nói rằng các đợt điều chỉnh chính sách của ECB sẽ diễn ra từ từ. Bình luận hôm qua bớt diều hâu hơn rất nhiều so với tuần trước.

Vàng tăng 0.13% lên $1.822.82/oz lúc 10h sáng (giờ Việt Nam), sau khi tăng 0.7% hôm qua, phiên tăng mạnh nhất kể từ 19/1.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Rủi ro suy thoái khiến những chú “diều hâu” ở BoE phải chùn bước

Mặc dù PMI ở Vương quốc Anh vẫn trên 50, bài bình luận mới là vấn đề thực sự đáng lo ngại - được cho là truyền tải một giọng điều như ở thời kỳ đỉnh Covid. Nhìn vào nó, việc mất đà rõ rệt khiến người ta cho rằng sẽ có tác động tương ứng đến dữ liệu công nghiệp và sản xuất trong những tuần tới khi gánh nặng chi phí bắt đầu gây ảnh hưởng.
Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Những khoản đầu tư nào đã tỏa sáng khi lạm phát từng ở mức cao như thế này?

Lạm phát tiếp tục duy trì ở mức trên 8% hàng năm, trong đó giá xăng dầu, khí đốt tự nhiên, thực phẩm và xe đã qua sử dụng tăng mạnh nhất. Lần cuối cùng lạm phát ở mức cao như vậy, Ronald Reagan chỉ mới bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống được một năm, và lãi suất lúc đó ở khoảng 13%, so với 1% hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ