"Vàng đen" đối mặt rủi ro do quyết định táo bạo của ông vua dầu mỏ

17:12 10/03/2021

Quyết định giữ ổn định nguồn cung dầu như hiện tại theo chính sách của Ả-rập Xê-út đã đẩy giá dầu tăng cao nhưng nó cũng đi kèm với rất nhiều rủi ro: từ khoảng cách cung cầu lớn đến gia tăng sự cạnh tranh của các nhà sản xuất dầu. Những rủi ro đều đang hiện hữu trước mắt và có thể khiến Ả-rập Xê-út khó có thể giữ vững lập trường để có thể “hạ nhiệt” giá dầu. 

Trong 24 giờ qua, đã có một vài cảnh báo rủi ro về mức tăng của dầu thô. Bộ năng lượng Hoa Kỳ cho biết dàn khoan địa phương sẽ thúc đẩy sản lượng trong năm tới lên mức cao nhất hàng năm kể từ 2019. Điều này thể hiện nỗi lo sợ dầu thô phải đối mặt với rủi ro bị thay thế - trái ngược với quan điểm của Ả Rập Xê Út rằng dầu đá phiến không thể đe doạ đến “vàng đen” này. 

Tại châu Á, một trong những nhà lọc dầu lớn nhất của Ấn Độ đưa ra cảnh báo rằng việc Ả-rập Xê-út thắt chặt nguồn cung sẽ khiến các quốc gia tiêu thụ chính sẽ đẩy nhanh kế hoạch đa dạng hóa nguồn cung dầu thô và tìm kiếm năng lượng thay thế.

Sau kết quả đồng thuận gây bất ngờ trong tuần trước, cuộc họp trực tuyến vào ngày 1 tháng Tư sắp tới của liên minh OPEC + sẽ đưa ra quyết định về mức sản lượng của tháng Năm. Khi các dấu hiệu cảnh báo rủi ro ngày càng gia tăng, Ả Rập Xê Út, Nga và các nước liên minh còn lại có thể sẽ phải đối mặt với những áp lực đáng kể nhằm nới lỏng nguồn cung. 

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ