"Vàng đen" đối mặt rủi ro do quyết định táo bạo của ông vua dầu mỏ

17:12 10/03/2021

Quyết định giữ ổn định nguồn cung dầu như hiện tại theo chính sách của Ả-rập Xê-út đã đẩy giá dầu tăng cao nhưng nó cũng đi kèm với rất nhiều rủi ro: từ khoảng cách cung cầu lớn đến gia tăng sự cạnh tranh của các nhà sản xuất dầu. Những rủi ro đều đang hiện hữu trước mắt và có thể khiến Ả-rập Xê-út khó có thể giữ vững lập trường để có thể “hạ nhiệt” giá dầu. 

Trong 24 giờ qua, đã có một vài cảnh báo rủi ro về mức tăng của dầu thô. Bộ năng lượng Hoa Kỳ cho biết dàn khoan địa phương sẽ thúc đẩy sản lượng trong năm tới lên mức cao nhất hàng năm kể từ 2019. Điều này thể hiện nỗi lo sợ dầu thô phải đối mặt với rủi ro bị thay thế - trái ngược với quan điểm của Ả Rập Xê Út rằng dầu đá phiến không thể đe doạ đến “vàng đen” này. 

Tại châu Á, một trong những nhà lọc dầu lớn nhất của Ấn Độ đưa ra cảnh báo rằng việc Ả-rập Xê-út thắt chặt nguồn cung sẽ khiến các quốc gia tiêu thụ chính sẽ đẩy nhanh kế hoạch đa dạng hóa nguồn cung dầu thô và tìm kiếm năng lượng thay thế.

Sau kết quả đồng thuận gây bất ngờ trong tuần trước, cuộc họp trực tuyến vào ngày 1 tháng Tư sắp tới của liên minh OPEC + sẽ đưa ra quyết định về mức sản lượng của tháng Năm. Khi các dấu hiệu cảnh báo rủi ro ngày càng gia tăng, Ả Rập Xê Út, Nga và các nước liên minh còn lại có thể sẽ phải đối mặt với những áp lực đáng kể nhằm nới lỏng nguồn cung. 

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ

Quặng sắt đang có một ngày tồi tệ trong một tuần yếu kém và cũng là một tháng "chẳng ra gì". Nó giảm tới hơn 15% trong tháng 7 và đang tiếp tục suy yếu - cả hai đều chỉ ra sự đầu hàng của phe bò và làm tăng triển vọng rằng đợt bán tháo có thể kéo dài sang tháng 8.
Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại

Reflation trades dường như đang có dấu hiệu trở lại với sự suy yếu của đồng đô la. Đà tăng của nhóm cổ phiếu nguyên liệu, tài chính và năng lượng phục hồi đã đưa S&P 500 lên mức kỷ lục mới và chỉ số Bloomberg Commodities Spot cũng đạt mức đỉnh mới, trong khi đồng đô la sụt giảm. Lạm phát ở Đức cao hơn dự kiến ​​và việc phát hành nợ của Apple đã đẩy lợi suất trái phiếu ở châu Âu và Mỹ tăng lên.
Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Dữ liệu sáng nay một lần nữa cho thấy lạm phát, được đo bằng CPI lõi, tiếp tục tăng. Nhưng điều tích cực mà Fed có thể lấy để an ủi là việc tăng giá không nhất thiết phải phản ánh lên giá của người tiêu dùng. Biểu đồ dưới đây cho thấy PCE lõi hàng quý đang trên đà tăng trưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ