Vàng chính thức thiết lập đỉnh lịch sử, vượt mốc 2,440!

Vàng chính thức thiết lập đỉnh lịch sử, vượt mốc 2,440!

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

08:59 20/05/2024

Vàng vừa thiết lập đỉnh cao mọi thời đại mới, khi nhu cầu của nhà đầu tư trên toàn bộ thị trường tăng vọt do niềm tin ngày càng lớn về việc Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Vàng thỏi tăng 1.1%, đạt mức 2,440.59 USD/oz đầu phiên Á, vượt qua mức kỷ lục trước đó được thiết lập vào tháng 4. Sự tăng giá này được cho là do các nhà giao dịch ngày càng tin rằng Fed có thể giảm lãi suất sớm nhất vào tháng 9 trong năm nay.

Đồng USD giảm và trái phiếu chính phủ Mỹ tăng giá mạnh vào tuần trước, sau khi dữ liệu được công bố vào thứ Tư cho thấy lạm phát tháng 4 giảm nhiều hơn dự kiến. Điều này hỗ trợ cho vàng, một kim loại quý không sinh lãi và được định giá bằng đồng USD.

Theo số liệu mới nhất từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC), các quỹ đầu cơ giao dịch hợp đồng tương lai vàng Comex đã đặt cược bullish giá vàng lên mức cao nhất trong ba tuần tính đến ngày 14/5.

Tại các khu vực khác, những rủi ro địa chính trị ở Nga và khu vực Trung Đông tiếp tục quay trở lại sau khi một máy bay không người lái của Ukraine tấn công một nhà máy lọc dầu nhỏ của Nga khiến hoạt động của nhà máy này bị đình trệ. Cùng thời điểm, một tàu chở dầu trên đường đến Trung Quốc đã bị tên lửa Houthi tấn công ở Biển Đỏ vào Thứ Bảy. Kim loại quý là một trong những tài sản thường được hưởng lợi từ nhu cầu tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn trong những tình trạng bất ổn như vậy.

Giá vàng giao ngay tăng 0.9% lên 2,437.48 USD/oz tính đến 9:12 sáng theo giờ Singapore. Chỉ số Dollar Spot của Bloomberg không đổi, sau khi giảm 0.7% vào tuần trước xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng. Bạc, palladium và bạch kim đều tăng giá.

Trong khi đó, giá bạc đang giao dịch gần mức cao nhất 11 năm, sau khi đợt tăng mạnh do ảnh hưởng bởi tâm lý từ thị trường kim loại vật chất nói chung. Tại đó, nguồn cung hạn chế đã kích thích nhu cầu của các nhà đầu tư đối với các vật liệu như đồng. Khác với vàng, bạc cũng được coi là một kim loại công nghiệp do được sử dụng trong các sản phẩm như tấm pin mặt trời.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

''Cậu vàng'' giảm sau quyết định lãi suất của Fed
Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

''Cậu vàng'' giảm sau quyết định lãi suất của Fed

Vàng tiếp đà giảm giá sau quyết định lãi suất của Fed về việc chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay gây áp lực lên giao dịch hàng hoá; Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi dữ liệu PPI và đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới nhất của Mỹ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ