"Vạ lây" từ SVB, cổ phiếu ngân hàng của Châu Âu chìm trong sắc đỏ

18:08 13/03/2023

Tình trạng bán tháo cổ phiếu ngân hàng ở Châu Âu đang lan rộng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

UniCredit tạm dừng giao dịch, chạm sàn sau khi giảm 4.9%. Chỉ số Stoxx 600 Banks giảm hơn 5%. Các cổ phiếu có hệ số beta tiền gửi cao và tỷ lệ trái phiếu cao trên bảng cân đối kế toán đang được bán nhiều nhất.

Không hẳn là vì các ngân hàng này cũng gặp rắc rối trong bối cảnh SVB sụp đổ. Theo Deutsche Bank và Citigroup, sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon không phải là nguyên do dẫn đến các vấn đề tương tự tại các tổ chức cho vay tại Châu Âu, vốn vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư khi lãi suất tăng. Nhưng đây là phản ứng truyền thống của nhóm cổ phiếu ngân hàng khi xảy ra suy thoái hay tâm lý risk-off bao trùm.

Tình trạng bán tháo cổ phiếu ngân hàng nói chung đang cho thấy mặt tối của việc tăng lãi suất. CEO của UniCredit cho biết các cổ đông có lẽ đã mong đợi lợi nhuận cao hơn từ thu nhập năm ngoái khi lãi suất tăng và việc đẩy mạnh hiệu quả cho vay mang lại nhiều thuận lợi.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

USD sẽ tiếp tục chịu áp lực?
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

USD sẽ tiếp tục chịu áp lực?

Đồng đô la có nguy cơ tiếp tục suy yếu do rủi ro bảng cân đối kế toán của Fed xấu đi, khi ngân hàng trung ương này nỗ lực ổn định hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ