USD/JPY: Chi tiêu hộ gia đình Nhật Bản giảm 1.2% trong tháng 4, thách thức kỳ vọng BoJ tăng lãi suất

USD/JPY: Chi tiêu hộ gia đình Nhật Bản giảm 1.2% trong tháng 4, thách thức kỳ vọng BoJ tăng lãi suất

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

08:41 07/06/2024

Chi tiêu hộ gia đình Nhật Bản giảm 1.2% trong tháng 4, thấp hơn nhiều so với dự báo. Điều này đặt ra nghi vấn về khả năng BoJ tăng lãi suất trong năm 2024. Bên cạnh đó, những bình luận trái chiều từ BoJ về chính sách tiền tệ cũng khiến các nhà đầu tư thận trọng.

Chi tiêu hộ gia đình Nhật Bản bất ngờ giảm

Dữ liệu chi tiêu hộ gia đình Nhật Bản vừa được công bố rạng sáng ngày 07/06 cho thấy sự trái ngược với dự đoán tăng 0.2% khi bất ngờ giảm 1.2% trong tháng 4, sau mức tăng 1.2% vào tháng 3. So với cùng kỳ năm ngoái, mức chi tiêu chỉ tăng 0.5%, thấp hơn so với dự báo 0.6%.

Xu hướng giảm sút này làm dấy lên lo ngại về khả năng giảm lạm phát do cầu kéo và hạ nhiệt kỳ vọng của thị trường đối với việc BoJ cắt giảm lãi suất trong năm 2024. Tuy nhiên, BoJ có thể sẽ chờ đợi xu hướng chi tiêu dài hạn hơn trước khi đưa ra quyết định về lãi suất.

Tăng trưởng tiền lương - Tia hy vọng cho BoJ?

Số liệu tăng trưởng tiền lương tháng 4 có thể mang đến tia hy vọng, góp phần thúc đẩy thu nhập khả dụng và hỗ trợ chi tiêu hộ gia đình. Tuy nhiên, tín hiệu từ BoJ vẫn còn mập mờ khi các quan chức đưa ra ý kiến trái chiều về khả năng tăng lãi suất lần thứ hai.

Thành viên hội đồng quản trị Nakamura cho rằng lạm phát có thể khó đạt 2% trước năm 2025, nhấn mạnh vai trò quan trọng của lĩnh vực dịch vụ và chi tiêu hộ gia đình trong việc thúc đẩy lạm phát do cầu kéo trước khi BoJ có thể xem xét tăng lãi suất.

Phó Thống đốc Himino và nỗi lo về đồng Yên yếu

Phó Thống đốc Ryozo Himino bày tỏ lo ngại về tác động tiêu cực của đồng Yên yếu đối với nền kinh tế, đồng thời khẳng định ảnh hưởng sâu rộng và lâu dài của biến động tỷ giá hối đoái lên lạm phát, vượt xa tác động trực tiếp đến giá nhập khẩu.

Trọng tâm tuần: Báo cáo NFP của Mỹ sắp được công bố

Tiếp nối diễn biến thị trường, báo cáo NFP của Mỹ được công bố vào cuối ngày thứ Sáu sẽ là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư. Các nhà kinh tế dự đoán thu nhập trung bình theo giờ tăng 3.9% so với cùng kỳ năm ngoái (tương đương mức tăng tháng 4), với bảng lương phi nông nghiệp đạt 185,000 việc làm (cao hơn mức 175,000 việc làm trong tháng 4). Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến giữ nguyên ở mức 3.9%.

Tuy nhiên, nếu con số thực tế thấp hơn dự báo, đây có thể là yếu tố thúc đẩy thị trường đặt cược vào việc Fed tăng lãi suất vào tháng 9. Bởi lẽ, thị trường lao động suy yếu có thể kìm hãm tăng trưởng tiền lương, dẫn đến giảm thu nhập khả dụng và hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng. Lạm phát do cầu kéo suy yếu có thể tạo điều kiện cho Fed hạ lãi suất.

Nhận định ngắn hạn

Nếu thị trường lao động Mỹ thực sự suy yếu, các nhà đầu tư có thể sẽ kỳ vọng nhiều hơn vào việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất nhiều lần trong thời gian còn lại của năm 2024. Điều này sẽ làm giảm sức hấp dẫn của đồng USD và có thể khiến tỷ giá USD/JPY giảm xuống dưới mốc 150.00.

Phân tích kỹ thuật

Trên đồ thị ngày, USD/JPY vẫn đang giao dịch cao hơn hai đường EMA 50 và 200, cùng với việc trendline tăng từ đầu năm đến nay vẫn được duy trì, cho thấy xu hướng tăng vẫn đang chiếm ưu thế. Nếu USD/JPY vượt qua mức kháng cự 156.50, cặp tiền này có thể hướng tới vùng 158.00. Thêm vào đó, nếu vượt qua 158.00, phe mua có thể đẩy giá lên cao hơn, hướng đến đỉnh cao của ngày 29/04 là 160.20.

Ngược lại, nếu USD/JPY giảm xuống dưới đường EMA 50, cặp tiền này có thể lao dốc về vùng hỗ trợ quanh 151.68. Chỉ báo RSI hiện đang ở mức 49.23, cho thấy USD/JPY có thể giảm về vùng hỗ trợ 151.68 trước khi chạm đến vùng quá bán.

USD/JPY đồ thị ngày

FX Empire

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ