Từ đầu năm tới giờ, dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm kỷ lục hơn 1 nghìn tỷ USD

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

09:23 06/10/2022

Dự trữ ngoại tệ toàn cầu đang giảm với tốc độ nhanh kỷ lục khi các ngân hàng trung ương đồng loạt can thiệp.

Dự trữ tiền tệ thế giới giảm kỷ lục - 1 nghìn tỷ USD
Dự trữ tiền tệ thế giới giảm kỷ lục - 1 nghìn tỷ USD

Dự trữ ngoại tệ toàn cầu đang giảm với tốc độ nhanh kỷ lục khi các ngân hàng trung ương từ Ấn Độ đến Cộng hòa Séc đồng loạt can thiệp để hỗ trợ đồng tiền của họ. Dự trữ ngoại hối đã giảm khoảng 1 nghìn tỷ USD, tương đương 7.8% trong năm nay xuống còn 12 nghìn tỷ USD - mức giảm lớn nhất kể từ khi Bloomberg bắt đầu tổng hợp dữ liệu vào năm 2003. Một lý do của sự sụt giảm này đơn giản là do thay đổi trong giá trị của các đồng tiền khác nhau. USD đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm với một số đồng tiền như EUR và JPY, đạp giá trị của các đồng tiền này. Tuy nhiên, việc dự trữ ngày càng cạn kiệt cũng phản ánh rằng sự căng thẳng trên thị trường tiền tệ đang buộc ngày càng nhiều ngân hàng trung ương phải nhúng tay vào cuộc chiến, nhằm chống lại nội tệ trượt giá.

Ví dụ, lượng dự trữ USD của Ấn Độ trong năm nay đã giảm 96 tỷ, xuống còn 538 tỷ. Ngân hàng trung ương nước này cho biết những thay đổi trong giá trị tài sản chiếm 67% lượng dự trữ suy giảm từ tháng 4, tức phần còn lại đến từ sự can thiệp để hỗ trợ tiền tệ. Đồng rupee đã giảm khoảng 9% so với USD trong năm nay và xuống mức thấp kỷ lục vào tháng trước.

Tháng 9 vừa rồi, Nhật Bản đã chi khoảng 20 tỷ USD để can thiệp vào đà trượt giá của đồng yên, trong lần can thiệp đầu tiên để hỗ trợ đồng tiền này kể từ năm 1998. Việc này sẽ chiếm khoảng 19% lượng dự trữ mất đi trong năm nay. Một cuộc can thiệp tiền tệ ở Cộng hòa Séc đã khiến dự trữ ở đó giảm 19% kể từ tháng Hai.

Axel Merk, giám đốc đầu tư tại Merk Investments, cho biết: “Đây là một trong những dấu hiệu của nguy hiểm đang tới gần. Những vết nứt đang lộ ra. Và những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm đó sẽ đến với tốc độ ngày càng nhanh.” Mặc dù mức độ suy giảm này là bất thường, nhưng thực tế việc sử dụng dự trữ để bảo vệ tiền tệ không phải là điều gì mới. Các ngân hàng trung ương mua đô để làm chậm đà tăng giá của nội tệ khi dòng vốn nước ngoài tràn vào. Khi tình hình xấu đi, họ sử dụng nguồn dự trữ để làm dịu bớt ảnh hưởng từ việc tháo chạy vốn. Alan Ruskin, chiến lược gia quốc tế tại Deutsche Bank AG, cho biết: “Một số quốc gia, đặc biệt là ở châu Á, có thể đi theo cả hai cách, xoa dịu cả điểm yếu và điểm mạnh.” Hầu hết các ngân hàng trung ương vẫn còn đủ sức để tiếp tục can thiệp, nếu họ muốn. Dự trữ ngoại hối của Ấn Độ vẫn cao hơn 49% so với năm 2017, và đủ để thanh toán hàng nhập khẩu trong 9 tháng nữa.

Nhưng đối với những nước khác, họ đang nhanh chóng cạn kiệt. Theo dữ liệu tổng hợp của Bloomberg, sau khi giảm 42% trong năm nay, 14 tỷ USD dự trữ của Pakistan không đủ để trang trải cho ba tháng nhập khẩu.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Bất chấp nhiều suy đoán, BOJ tiếp tục giữ nguyên chính sách nới lỏng
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Bất chấp nhiều suy đoán, BOJ tiếp tục giữ nguyên chính sách nới lỏng

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã quyết định không thực hiện thêm điều chỉnh đối với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của mình, khiến đồng yên trượt giá mạnh. Điều này được cho là do ngân hàng trung ương này đang cố gắng ngăn chặn các hành động đầu cơ về việc bình thường hóa chính sách do động thái gây sốc vào tháng 12.
GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022

Trung Quốc công bố mức tăng trưởng GDP 3% cho năm 2022, cao hơn so với dự báo 2.8% trong một cuộc thăm dò của Reuters. Doanh số bán lẻ tháng 12 giảm 1.8% so với một năm trước, thấp hơn mức giảm 8.6% theo dự báo của Reuters. Sản xuất công nghiệp tăng 3.6% trong năm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ