Trước thềm cuộc họp ECB: Bà Lagarde có thể mang tới cơ hội "buy on dip" bằng cách cố gắng hạ giá đồng EUR.

19:44 21/01/2021

ECB dự kiến sẽ không thay đổi chính sách của mình vào tháng Giêng nhưng có thể sẽ vẽ nên một bức tranh ảm đạm.

Chủ tịch ECB Lagarde có thể bày tỏ quan ngại về việc đồng EUR tăng giá quá mạnh mẽ và tác động của nó vào tình trạng lạm phát thấp.

Trừ khi ngân hàng đe dọa sẽ định giá tỷ giá thấp hơn, EUR/USD có thể vẫn tiếp tục tăng, dựa trên sự suy yếu của đồng USD. Bỏ lỡ mục tiêu trong hơn hai năm - và ngày càng xa mục tiêu - không thể gọi là thành công. Ngân hàng Trung ương châu Âu chỉ có một công việc duy nhất, giữ lạm phát "tại hoặc gần ngưỡng 2%" và mức -0.3% hiện tại chắc chắn là một vấn đề.

Đại dịch Covid-19 là thủ phạm chính gây ra nỗi đau kinh tế khắc nghiệt và làm suy giảm nhu cầu. Sự thay đổi về thuế VAT của Đức cũng góp phần đẩy Chỉ số Giá tiêu dùng xuống thấp hơn, nhưng ngay cả khi tác động đó biến mất - lạm phát vẫn giảm. CPI ở mức dương 0.2% cũng rất ảm đạm.

Một vấn đề khác là tỷ giá hối đoái cao của đồng EUR đã đẩy giá hàng nhập khẩu xuống thấp hơn và khiến hàng hóa xuất khẩu của châu Âu trở nên kém hấp dẫn hơn. Tỷ giá EUR/USD tăng cao hơn trong bối cảnh nhu cầu giảm đối với đồng USD là kết quả của cuộc bầu cử quyết định của Hoa Kỳ và quan trọng hơn, là những đột phá trong vắc xin Covid-19. Làn sóng covid trong mùa đông khắc nghiệt của châu Âu đã không thể đẩy đồng tiền chung xuống thấp hơn.

Christine Lagarde, Chủ tịch ECB, bày tỏ sự không hài lòng với tỷ giá hối đoái cao của đồng EUR và có thể tiến thêm một bước nữa trong cuộc họp sắp tới. Vào tháng 12, ngân hàng này đã công bố việc mở rộng Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch (PPP) lên khoảng 500 tỷ Euro.

Trái ngược với thời kỳ tiền Covid-19, việc in thêm tiền euro lại khiến giá trị đồng bạc tăng thêm. Thay vì coi việc in thêm tiền làm giảm giá trị lượng tiền hiện có, các nhà đầu tư lại nhìn vào việc giảm chi phí đi vay cho các chính phủ, điều này có thể thúc đẩy chi tiêu và hỗ trợ nền kinh tế của khối.

Cắt giảm lãi suất?  Không nhanh như vậy

Công cụ duy nhất mà ECB có thể triển khai để hạ giá đồng EUR là cắt giảm lãi suất tiền gửi - vốn đã ở mức -0.5 %. Nhưng cũng cần nhớ rằng Đức và các thành viên phía Bắc khác không quan tâm đến chính sách tiền tệ nới lỏng.

ECB không có khả năng công bố các biện pháp mới tại cuộc họp đầu tiên của năm 2021, và cũng không công bố dự báo về nhân sự mới. Tuy nhiên, Lagarde có thể dành nhiều thời gian hơn và sử dụng ngôn ngữ nghiêm khắc hơn để cảnh báo về tác hại của tỷ giá hối đoái cao đối với nền kinh tế và lạm phát.

Liệu bà ấy có thành công? Các nhà đầu tư có thể ngạc nhiên và các quỹ thuật toán có thể đặt lệnh bán, đẩy EUR/USD xuống thấp hơn. Tuy nhiên, nếu không cắt giảm chi phí đi vay, các thị trường có thể nhận ra rằng các mối đe dọa của Lagarde là không đáng tin cậy và quay trở lại Long cặp tiền này.

Thời điểm nhạy cảm của cuộc họp

ECB công bố quyết định của mình chưa đầy 24 giờ sau khi Joe Biden nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ. Người sắp tới làm việc tại Nhà Trắng sẽ thúc đẩy dự luật kích thích trị giá 1.9 nghìn tỷ USD của mình và cũng ký các Sắc lệnh hành pháp có thể có tác động kinh tế. Liệu động thái của ông có cải thiện tâm trạng thị trường và đè nặng lên đồng USD hay đúng hơn là khiến lợi suất Kho bạc Mỹ cao hơn và thúc đẩy nó? Đó vẫn là một câu hỏi mở.

Sáu ngày sau quyết định của ECB, các quan chức của Hoa Kỳ cũng phát biểu thông báo của họ. Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, chấm dứt suy đoán về việc mua trái phiếu sớm giảm dần. Liệu ông ấy có thực hiện thêm một bước và mở rộng chương trình QE không? Có vẻ sẽ có cơ hội đầu cơ cho các nhà đầu tư.

Nói tóm lại, ECB sẽ giữ nguyên chính sách của mình nhưng có thể cố gắng hạ giá đồng EUR. Nếu không có mối đe dọa đáng tin cậy về việc cắt giảm lãi suất, cơ hội “buy-on-dip” cặp tiền này sẽ xuất hiện

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ