Trung Quốc vẫn là một quốc gia quan trọng đối với ngành năng lượng

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

18:00 14/10/2022

Nếu Trung Quốc quay trở lại thị trường với nhu cầu mua khổng lồ, áp lực lên một thị trường đã khát nguồn cung nay lại càng trở nên thiếu thốn hơn. Và đó sẽ là một vấn đề đau đầu đối với các cơ quan và các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu.

Trung Quốc vẫn là một quốc gia quan trọng đối với ngành năng lượng
Trung Quốc vẫn là một quốc gia quan trọng đối với ngành năng lượng

Một điều mà trader năng lượng luôn phải lưu ý là không bao giờ được quên Trung Quốc. Sau nhiều tháng vắng bóng, các nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Trung Quốc đang đàm phán với các bên cung cấp để mua thêm nhiên liệu cho mùa đông. Động thái này khiến việc giao hàng đến châu Âu có nguy cơ bị hạn chế và giá giao ngay bị đẩy lên cao hơn.

Các nhà nhập khẩu khí đốt của Trung Quốc đang thể hiện mối quan tâm của mình tới các lô hàng mùa đông và nhận định về việc thời tiết trở nên lạnh hơn có thể là động lực cho việc mua hàng. Thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ Đại hội Đảng - sự kiện 5 năm một lần của Đảng Cộng sản bắt đầu vào Chủ nhật tại Bắc Kinh, vì các nhà nhập khẩu có thể nhận được định hướng về việc mua nhiều hơn.

Các chính sách kiểm soát dịch bệnh và giá giao ngay tăng cao đã khiến lượng LNG nhập khẩu của Trung Quốc giảm khoảng 20% ​​vào năm 2022. Điều đó giúp châu Âu - vốn thiếu năng lượng trầm trọng, có nhiều khí đốt hơn. Một số nhà nhập khẩu hy vọng Trung Quốc sẽ đứng ngoài cuộc trong những tháng cuối năm, giúp đỡ thị trường cân bằng hơn mùa đông này khi nhu cầu khí đốt tăng vọt.

Nếu Trung Quốc quay trở lại thị trường và bắt đầu mua, thì điều đó có nguy cơ khiến một thị trường vốn đã khát nguồn cung nay lại càng trở nên thiếu thốn hơn. Và đó sẽ là một vấn đề đau đầu đối với các cơ quan và các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ