Trở về từ cõi vĩnh hằng, "đế chế" USD có vực dậy được không?

Trở về từ cõi vĩnh hằng, "đế chế" USD có vực dậy được không?

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

20:00 17/05/2024

Đồng USD đang trong đợt hồi phục nhẹ sau hai ngày lao dốc do dữ liệu CPI tháng 4 bất ngờ thấp hơn dự kiến. Con số này củng cố kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất hai lần trong năm 2024, thúc đẩy tâm lý lạc quan của thị trường và tạo áp lực lên đồng tiền này.

Đồng USD tiếp tục phục hồi vào thứ Sáu, ngày thứ hai liên tiếp sau khi giảm mạnh vào thứ Tư, đánh dấu đây là một tuần khó khăn cho đồng bạc xanh. Thị trường đã dự báo hai lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024 do dữ liệu Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của Mỹ được công bố thấp hơn trong tuần này. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa hoàn toàn an tâm với kỳ vọng cắt giảm lãi suất khi một số quan chức Fed lên tiếng phản đối, kêu gọi kiềm chế sự phấn khích vì lãi suất vẫn có thể duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn.

Mặt trận dữ liệu kinh tế khá yên ắng vào thứ Sáu này khi không có báo cáo quan trọng nào ảnh hưởng đến đồng bạc xanh. Thay vào đó, tâm điểm sẽ dồn vào những bài phát biểu của các quan chức Fed, bao gồm Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis - Neel Kashkari - người sẽ phát biểu lần thứ hai trong tuần, Chủ tịch Fed Christopher Waller và Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco - Mary Daly. Những bình luận của họ có thể cung cấp manh mối về triển vọng lãi suất và định hướng chính sách tiền tệ của Fed trong tương lai.

Tin thị trường 17/05

  • Không có dữ liệu kinh tế quan trọng nào được công bố.
  • Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis - Kashkari, Chủ tịch Fed Waller và Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco - Daly sẽ có bài phát biểu.
  • Chỉ số chứng khoán Mỹ biến động trái chiều, hợp đồng tương lai vẫn chưa rõ xu hướng.
  • Khả năng Fed giữ nguyên lãi suất vào tháng 6 là 91.3%, khả năng giảm lãi suất 25 bps vào tháng 9 là 50.5%.
  • Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm phục hồi lên 4.36%.

Phân tích kỹ thuật

Chỉ số DXY đang nỗ lực phục hồi sau hai phiên tăng điểm nhẹ. Tuy nhiên, đà giảm mạnh hồi thứ Tư có thể sẽ khiến chỉ số chốt tuần với gam màu đỏ.

Vấn đề đặt ra là liệu đồng bạc xanh có đủ lực không? Mặc dù một số quan chức Fed phản đối việc cắt giảm lãi suất sắp tới, nhưng nhiều dữ liệu kinh tế được công bố trong tuần này, đều cho thấy dấu hiệu giảm tốc. Điều này đi ngược lại luận điểm cho rằng nền kinh tế và đồng tiền của Mỹ đang khỏe mạnh hơn các nước còn lại.

Ở chiều tăng, chỉ số cần vượt qua lại một số mức quan trọng sau cú điều chỉnh mạnh vào thứ Tư. Mức đầu tiên là đường SMA 55 tại 104.68, cùng với điểm xoay pivot tại 104.60. Các mục tiêu tiếp theo lần lượt là 105.12 và 105.52.

Ở chiều giảm: Đường SMA 100 quanh mức 104.11 là hỗ trợ quan trọng cuối cùng. Nếu thủng vỡ mức này, đà giảm có thể tiếp tục mở rộng xuống vùng 104.11 - 103.00. Trong trường hợp lực bán vẫn mạnh, các mức cần lưu ý tiếp theo là đáy tháng 3 tại 102.35 và đáy tháng 1 tại 100.61.

Chỉ số DXY đồ thị ngày


FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ