Triển vọng tăng trưởng GDP của Thái Lan thấp hơn theo Bộ Tài chính

09:44 26/04/2023

Hôm qua, Bộ Tài chính đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 từ mức 3.8% ban đầu xuống 3.6%, do triển vọng xuất khẩu yếu hơn bởi nhu cầu toàn cầu chậm lại và cũng phù hợp với dự báo của Ngân hàng Thái Lan (BoT) là 3.6% đã được điều chỉnh giảm từ 3.7% trong cuộc họp tháng Ba.

Giám đốc Văn phòng Chính sách Tài khóa cho biết “Với xuất khẩu là ngành đóng góp chính cho nền kinh tế, bất kỳ sự đình trệ nào trong thương mại chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng”.

Bộ dự kiến trung bình lạm phát toàn phần sẽ là 2.6% trong năm nay, thấp hơn so với dự báo hồi tháng 1 là 2.8%. Thái Lan dự kiến ​​lạm phát cơ bản sẽ ở mức vừa phải với 2.2% vào năm 2023, thấp hơn kỳ vọng trước đó là 2.3%. BoT dự kiến lạm phát toàn phần và lạm phát cơ bản lần lượt là 2.9% và 2.4%.

Một yếu tố hỗ trợ cho nền kinh tế có thể đến từ lĩnh vực du lịch. Chính phủ đã nâng dự báo về lượng khách du lịch nước ngoài trong năm nay từ 27.5 triệu ban đầu lên 29.5 triệu. Đồng thời, điều này cũng có thể gây áp lực tăng giá cả trong nước, đặc biệt là đối với các ngành liên quan đến du lịch, và làm giảm khả năng BoT sẽ sớm nới lỏng tiền tệ.

BoT cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ tiếp tục tập trung vào việc bình thường hóa chính sách cho đến khi có đủ bằng chứng rõ ràng rằng lạm phát đang giảm một cách bền vững.

USD/THB đi ngang trong phiên ngày hôm qua quanh 34.40.

CommerzBank

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Top 5 tin tức trader cần chú ý trong tuần 29/5 - 2/6

Top 5 tin tức trader cần chú ý trong tuần 29/5 - 2/6

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ tập trung vào các phát biểu từ quan chức của Cục Dự trữ Liên bang ũng như báo cáo NFP vào thứ Sáu để biết thêm về kế hoạch lãi suất. Bên cạnh đó, PMI Trung Quốc dự kiến sẽ nhấn mạnh rằng sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chững lại, trong khi dữ liệu lạm phát của Eurozone có thể sẽ gây thêm áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu.
Nhà Trắng đạt được thỏa thuận với đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Hoa Kỳ
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Nhà Trắng đạt được thỏa thuận với đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Hoa Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đạt được một thỏa thuận với Kevin McCarthy, người phát ngôn của Hạ viện, điều này sẽ ngăn chặn tình trạng vỡ nợ sắp xảy ra vào đầu tháng 6 và mang lại sự hỗ trợ cho nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ