Trận chiến giữa Trader và ngân hàng trung ương đang nóng lên

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:35 22/02/2021

“Reflation trade” nóng trở lại sẽ kiểm tra quyết tâm “dovish” của những ngân hàng trung ương lớn. Chỉ cần nhìn vào lợi suất TPCP Úc tăng vọt, đã tăng 17 điểm phần trăm và lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên gần 1.39%. Không có gì ngạc nhiên khi thị trường chứng khoán phải “giật mình”. Có lẽ các nhà hoạch định chính sách cũng sẽ như vậy – vì cuộc bàn luận về lạm phát nhất thời là chưa đủ.

Các ngân hàng trung ương sẽ đưa ra quan điểm của họ trong tuần này. Một cuộc bỏ phiếu gói kích thích tài khóa ở Hoa Kỳ đang trở thành tâm điểm, với quan điểm của Powell về lợi suất tăng cao gần đây sẽ được kiểm tra trong cuộc điều trần ngày mai. Theo ông và các đồng nghiệp của mình, bây giờ không phải là lúc để nghĩ đến việc thắt chặt chính sách. Nhưng cần phải thay đổi chiến lược - mức tăng lãi suất 25bps vào giữa năm 2023 đã được phản ánh vào giá. Tất nhiên, áp lực giá cả có thể chỉ là một ảo ảnh với lạm phát PCE giảm vào cuối tuần. Hai tài sản đang chứng kiến giá tăng là Đồng (copper) lên trên $9,000 và Bitcoin lên trên $55,000.

Ở châu Âu, sự chú ý cũng sẽ chuyển sang TPCP của Vương quốc Anh, có thể tiếp tục bị bán tháo do sự lạc quan của nền kinh tế mở cửa trở lại. Lộ trình dỡ bỏ dần các biện pháp phong tỏa giúp tăng thêm động lực cho đồng Bảng Anh, với việc Thủ tướng Boris Johnson thông báo rằng tất cả các trường học ở Anh sẽ mở cửa trở lại từ ngày 8 tháng 3. GBP/USD gần mốc $1.40 khi kịch bản bullish cổ phiếu của Vương quốc Anh đang nóng dần lên.

Trong khi đó, kỳ vọng lạm phát gia tăng của EU ảnh hưởng đến đường cong lợi suất của Đức và điều đó có thể kiểm tra khả năng chịu đựng của ECB đối với lợi suất đang tăng cao hơn. Lagarde có thể sẽ gợi ý về việc tăng quy mô của PEPP trong ngày hôm nay. Bài kiểm tra thực tế đang đến gần - việc triển khai vắc-xin chậm có thể làm giảm kỳ vọng của IFO, một chỉ số “leading indicator” về sản xuất của Đức.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ