[Trading With Elliott&Wyckoff] Nhận định XAU/USD - Phe gấu trở lại, kích hoạt chiến lược bán thuận xu hướng

Nguyễn Trọng Vinh

Nguyễn Trọng Vinh

Associate Manager, Crypto

15:04 19/03/2021

''Có những người nghĩ rằng họ đang nghiên cứu thị trường - tất cả những gì họ đang làm là tìm hiểu những gì người khác đã nói về thị trường...chứ không phải những gì thị trường nói về chính nó'' Richard Wyckoff

Sau khi chạm vùng 175x phe gấu trở lại phản công đẩy giá trở lại vùng tranh chấp trước đó 1,72x - 1,73x, điều này có phải là một tín hiệu xấu hay một nhịp điều chỉnh để tiếp diễn đà tăng giá? chúng ta cùng nhận định thị trường để tìm câu trả lời nhé! 

Phân tích kỹ thuật XAU/USD 

Hành vi giá - Price bahavior

Biểu đồ PTKT XAU/USD - H4

Quan sát hành động giá khung H4 chúng ta sẽ thấy trước đó có một nhịp giảm tốc của phe gấu, sau đó giá điều chỉnh nhẹ, nhịp bán chưa đủ tạo áp lực đảo chiều khi phe bò phản công trở lại tại vùng 1,72x, đường EMA52 liên tục hỗ trợ và tạo niềm tin cho phe bò, giá nhanh chóng được đẩy lên vùng 1,75x do lực cung bị hấp thụ hết. Tuy nhiên, quan sát kỹ cụm 3 nến H4 tăng giá này chúng ta sẽ thấy, nến tăng mạnh với khối lượng lớn nhưng lại xuất hiện dâu trên cho thấy dấu hiệu cung, sau đó là 1 nến thân hẹp và khối lượng siêu thấp, đáng lý phe bò phải tiếp tục hưng phấn và mạnh mẽ hơn khi đã nắm được lợi thế, đây là một nến test cầu và không có dấu hiệu cung - No supply, nến tạo đỉnh là một nến Pinbar nhỏ với khối lượng thấp tuy nhiên lại có thể đẩy giá xuống, dấu hiệu kiệt sức của phe bò thể hiện rõ ràng qua 2 nhịp này và bên bán lập tức hành động đẩy giá xuống với áp lực bán gia tăng. tại vùng hỗ trợ EMA52 tiếp tục xuất hiện  tín hiệu của lực cầu với một nến Pinbar đuôi dài và khối lượng tăng vọt, quan sát biểu đồ H1 chúng ta sẽ thấy rõ hành vi giá tại khu vực này.

Biểu đồ PTKT XAU/USD - H1

Quan sát hành vi giá khung nhỏ chúng ta thấy động lực tăng giá hiện tại chỉ tạo ra một con sóng hồi phục khi giá tiến đến khu vực kháng cự 1,74x áp lực bán mạnh trở lại, chỉ báo RSI chạm vùng kháng cự 60. Chỉ báo AO cho tín hiện phân kỳ giảm giá, những điều này cho thấy động lượng đã xác nhận sự suy yếu của phe bò và áp lực bán được kích hoạt. 

Cấu trúc xu hướng: 

- Xu hướng khung H4: vẫn là xu hướng giảm chính, xu hướng giảm chỉ bị vi phạm khi giá tăng phá vỡ đỉnh gần nhất 1,816$

- Xu hướng khung H1(sóng điều chỉnh xu hướng H4): Đang hình thành một xu hướng tăng, nếu áp lực bán phá vỡ đáy gần nhất là hỗ trợ giá 1,700$ cột mốc quan trọng mà tôi đã lưu ý trong các phân tích trước, xu hướng tăng không được hình thành và đà giảm giá tiếp diễn. Nếu hỗ trợ 1,700$ không bị phá vỡ giá bật tăng trở lại và phá vỡ đỉnh gần nhất 1,756$ thì một xu hướng tăng được xác nhận

Ngoài ra, trong nhận định và cuối tuần trước XAU có 02 kịch bản giá sóng tăng và sóng hồi phục, với hành vi giá hiện tại xác nhận kịch bản sóng tăng hiện tại chỉ là một nhịp Pullback abc trong xu hướng giảm của khung H4.

Kết luận: 

Như vậy, áp lực bán được xác nhận cấu trúc tăng giá ngắn hạn trong tuần qua chỉ là một nhịp Pullback của xu hướng giảm chính trên H4, chúng ta có thể kích hoạt chiến lược bán khống - Short thuận xu hướng như sau:

- Entry vùng giá hiện tại: 1,743-1,744$

- Stoploss: 1,749$

- Đòn bẩy: Không sử dụng mức đòn bẩy lớn và chấp nhận mức rủi ro tối đa 5% tài khoản. 

- Target: Dự kiến là đáy cũ 1,680$

Miễn trừ trách nhiệm: Đánh giá thể hiện quan điểm cá nhân, chỉ có giá trị tham khảo, không phải và không được coi là hoạt động tư vấn khuyến nghị đầu tư, mua, bán bất kỳ sản phẩm nào hoặc tư vấn cho bất cứ hoạt động kinh doanh nào và không nhằm mục đích phục vụ lợi ích của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào.

 

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ