[Trading With Elliott&Wyckoff] Nhận định XAU/USD - Kích hoạt chiến lược ''Buy the Dip''

Nguyễn Trọng Vinh

Nguyễn Trọng Vinh

Associate Manager, Crypto

09:03 14/07/2021

Sau một khi tích luỹ quanh vùng 177x-179x trong vòng khoảng 1 tuần giá đã có nhịp giảm mạnh về vùng 175x trước khi có nhịp tăng hồi phục lên vùng 181x hiện tại, như vậy đà giảm giá của XAU liệu đã kết thúc chưa? XAU có thể tăng giá tiếp diễn không? chúng ta cùng nhận định thị trường dựa trên góc nhìn PTKT nhé! 

Hoàn cảnh thị trường - Context Market

Biểu đồ PTKT XAU/USD - D1

Sau nhịp giảm mạnh trước đó từ vùng 191x chúng ta thấy một động thái dừng giảm, sau đó giá tạo vùng tranh chấp trong biên giá 177x-179x trong khoảng 1 tuần, đây là yếu tố hấp thụ lực bán từ phía trên, đó là yếu tố giúp cho nhịp giảm giá sau đó về vùng 175x không còn quá mạnh mẽ như trước đó và phe mua dễ dàng đảo chiều tăng giá trở lại từ vùng 175x. Như vậy tạm thời áp lực giảm giá được hấp thụ hết tại vùng 175x-180x. Giá đang tạo phản ứng quan vùng 181x, đây là vùng kháng cự gần nhất của giá và chúng ta thấy áp lực bán liên tục đẩy giá xuống khi xuất hiện liên tục các nến Pinbar tại vùng kháng cự này, vùng tranh chấp 177x-179x trước đó trở thành hỗ trợ tốt cho nhịp tăng khi XAU đã retest lại vùng hỗ trợ này trong phiên đầu tuần. 

Cấu trúc giá - Price Structure

Biểu đồ PTKT XAU/USD - H4

Tại vùng kháng cự ngắn hạn hiện tại chúng ta nhìn thấy giá đang tạo vùng tranh chấp tại khu vực khánh cự 181x. Phản ứng của lực cung tại khu vực này là khá mạnh, quan sát chúng ta sẽ thấy có 03 lần áp lực cung đẩy giá xuống: 

- Lần 1: Giá đẩy lên vùng kháng cự 181x và tạo tín hiệu false break sau đó áp lực bán đẩy giá xuống rất nhanh với khối lượng bán lớn, tuy nhiên sau đó áp lực bán dần được hấp thụ hết và giá lại được đẩy lên trở lại.

- Lần 2: Một cây nến Doji tiếp tục được tạo ra cho thấy tiếp tục là một cú false break và bên bán nhanh chóng đẩy giá xuống tuy nhiên sau đó tiếp tục được hấp thụ, ở nhịp này xuất hiện một nhịp shakeout đẩy giá xuống vùng 179x nhưng rút chân nhanh chóng kèm khối lượng tăng vọt cho thấy động lượng mua đang gia tăng. 

- Lần 3: Tranh thủ sự hỗ loạn ''thường thấy'' của cậu vàng khi người anh em thân thiết Đô la khuấy đảo giang hồ sau tin CPI bên bán tiếp tục tạo áp lực nhanh chóng khi phe mua đang bị tác động bởi tâm lý, tuy nhiên sau đó phe mua nhanh chóng đẩy giá lên và từ chối tín hiệu này. 

Quan sát các lần phân phối giá tại vùng này chúng ta không phủ nhận áp lực cung tại vùng 181x là khá mạnh, tuy nhiên bằng một ý chí mạnh mẽ ''nào đó'' lực cầu đã hấp thụ toàn bộ áp lực này, áp lực bán giảm dần theo thời gian khi khối lượng bán liên tục bị hấp thụ, và lực cầu đang gia tăng, các đáy sau hình thành cấu trúc cao dần cho thấy sự tích cực của phe mua. 

Hành vi giá - Price behavior

Biểu đồ PTKT XAU/USD - H1

Nhịp tăng giá hiện tại của XAU đang gặp những phản ứng tại vùng khánh cự và cho thấy áp lực bán chưa được hấp thụ hết và cạn kiệt đang tạo áp lực điều chỉnh nhẹ cho XAU, để có thể tăng giá phe mua cần hấp thụ hết áp lực cung này, và trong ngắn hạn sẽ tạo những nhịp điều chỉnh nhẹ cho XAU.

Kết luận:

Áp lực bán mạnh từ vùng 191x đã được hấp thụ một phần tại vùng 177x-179x trước đó khi giá tạo vùng tranh chấp, dấu hiệu suy yếu được thể hiện trong nhịp giảm giá xuống vùng 175x với khối lượng bán đã giảm sút, đó là nguyên nhân cho sự hồi phục giá của XAU. Tại vùng kháng cự hiện tại áp lực bán tiếp tục gây cản trở trong việc hồi phục giá của XAU, tuy nhiên quan sát quá trình hấp thụ cung diễn ra khá ổn áp lực bán được hấp thụ và suy yếu dần, dấu hiệu gia tăng của lực cầu là khá ổn, khi lực cung được hấp thụ hết XAU sẽ tiếp tục hồi phục lên phía trên với mục tiêu là 185x.

Chiến lược giao dịch tuần này tôi ưu tiên thực hiện mua vào cho nhịp hồi phục ngắn hạn của XAU tại vùng giá 1809-1912$, Stoploss 1,805$, target dự kiến là 1,85x.

Miễn trừ trách nhiệm: Đánh giá thể hiện quan điểm cá nhân, chỉ có giá trị tham khảo, không phải và không được coi là hoạt động tư vấn khuyến nghị đầu tư, mua, bán bất kỳ sản phẩm nào hoặc tư vấn cho bất cứ hoạt động kinh doanh nào và không nhằm mục đích phục vụ lợi ích của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào.

 

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ