Tổng thống Nga Putin ra lệnh đưa quân vào đông Ukraine, đổ lỗi cho NATO

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

10:57 24/02/2022

Tổng thống Nga Putin đã công bố một chiến dịch quân sự đặc biệt để “bảo vệ” vùng Donbass tại Ukraine, cho rằng Mỹ đã đi quá giới hạn của Nga khi mở rộng NATO.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Putin nói Nga không có kế hoạch xâm chiếm Ukraine. Ông đổ lỗi cho Mỹ không tiếp tục đàm phán các yêu cầu an ninh của Nga và tình hình hiện tại cần hành động quyết đoán. Ông cũng nói binh lính Ukraine nên hạ vũ khí và trở về nhà. Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi động thái này là “một cuộc tấn công vô cớ bởi lực lượng Nga” và nói rằng Mỹ sẽ đáp trả.

“Putin đã chọn một cuộc chiến tranh sẽ gây rất nhiều thiệt hại về người,” ông Biden nói trong tuyên bố của mình. “Nga sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả sự hủy diệt và chết chóc cuộc tấn công này sẽ đem lại, và Mỹ cùng đồng minh sẽ phản ứng một cách quyết đoán và thống nhất.”

Điện Kremlin nói trong thứ Tư rằng lãnh đạo phe ly khai tại đông Ukraine đã cầu xin tổng thống Putin giúp đỡ chống lại quân đội chính phủ. Hai cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk đều tìm đến hỗ trợ theo hiệp định mà tổng thống Putin ký với lãnh đạo hai khu vực hôm thứ Hai.

Chứng khoán lao dốc tại tất cả các thị trường châu Á. Các HĐTL chỉ số tại Mỹ nới rộng đà giảm. Trái phiếu, USD, vàng và dầu đều tăng.

Ông Putin đã xây dựng quân đội gần biên giới Ukraine suốt nhiều tháng nay, ước tính khoảng 150 nghìn binh sĩ, cùng nhiều pháo và xe tăng. Nga đã liên tục bác bỏ các cáo buộc của Mỹ răng Putin muốn xâm lược Ukraine.

Phe ly khai tại Donetsk và Luhansk kiểm soát khoảng 30% lãnh thổ của 2 vùng này, phần còn lại dưới quyền của lực lượng chính phủ.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3 khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm. Tuy nhiên, bức tranh kỹ thuật cho thấy con đường sắp tới vẫn còn khó khăn đối với XAU/USD.
Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ