Tổng thống Biden cảnh báo về rủi ro với nền dân chủ trong bài phát biểu tại Đại học Morehouse

Tổng thống Biden cảnh báo về rủi ro với nền dân chủ trong bài phát biểu tại Đại học Morehouse

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

09:04 20/05/2024

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi các sinh viên tốt nghiệp Đại học Morehouse đừng từ bỏ nền dân chủ trong bài phát biểu khai giảng vào Chủ nhật. Ông cho biết hiểu sự tức giận của các si đối với cuộc chiến ở Gaza, cảnh báo về nguy cơ đối với các quyền tự do của Mỹ

Bài phát biểu đã thu hút sự chú ý khi các trường đại học trên toàn quốc nổ ra các cuộc biểu tình phản đối việc Biden ủng hộ cuộc chiến của Israel chống lại Hamas sau cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của nhóm khủng bố. Trong khuôn khổ bài phát biểu gần đây nhất, phần lớn các sinh viên tham gia chỉ phản đối nho nhỏ hoặc im lặng.

Biden cho biết ông chia sẻ mối quan ngại của các sinh viên về tình hình nhân đạo ở Dải Gaza và đang tiếp tục thúc đẩy một thỏa thuận tạm dừng xung đột để đổi lấy việc thả con tin. Ông cũng chia sẻ rằng việc lãnh đạo đất nước hiện đang khó khăn và sự thất vọng cũng như tức giận về cuộc xung đột đã tràn ngập gia đình ông.

Ông nói với đám đông: “Đây là một trong những vấn đề khó khăn, phức tạp nhất trên thế giới. Tôi biết nó khiến nhiều bạn tức giận và thất vọng”.

“Có một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, đó là lý do tại sao tôi kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức” ông Biden nói trong tiếng vỗ tay.

Khoảng cách thế hệ đã thể hiện rõ ràng trong buổi lễ tốt nghiệp trang trọng, khi các cựu sinh viên lớn tuổi đôi khi đứng dậy và cổ vũ hiệu trưởng trong khi những sinh viên tốt nghiệp hiện tại ngồi im lặng hoặc đưa ra những tràng pháo tay lịch sự.

Một số học sinh đeo keffiyehs - chiếc khăn trùm đầu màu đen trắng đã trở thành biểu tượng của tình đoàn kết với chính nghĩa của người Palestine - xung quanh áo choàng của họ. Một số sinh viên quay lưng lại với Biden để phản đối trong im lặng. Thủ khoa của Morehouse cũng kêu gọi ngừng bắn vĩnh viễn và ngay lập tức, nhận được tràng pháo tay của Biden.

Biden đã sử dụng bài phát biểu này như một biện pháp thu hút sự ủng hộ trước cuộc bầu cử ngày 5 tháng 11. Ông bày tỏ ủng hộ đối với người Mỹ da đen cũng như nỗ lực chống phân biệt chủng tộc và chia rẽ mà ông cho rằng đang đe dọa nền tảng của quốc gia.

“Liệu nền dân chủ mà bạn nghe nói đến có thực sự mang lại lợi ích cho bạn không?” ông đặt ra câu hỏi. Ông cho biết rằng "người Mỹ phải tiếp tục kêu gọi loại bỏ quyền lực tối cao của người da trắng và tận gốc nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống. Dân chủ vẫn là con đường nước Mỹ nên hướng tới.”

Biden đang cố gắng níu kéo những cử tri dần mệt mỏi với việc ủng hộ chính sách của ông khi ông đang có cuộc tái đấu với cựu tổng thống Trump, người lên tiếng bày tỏ nghi ngờ về tính hợp pháp của cuộc bầu cử.

Biden kêu gọi các sinh viên đã tốt nghiệp sử dụng nền tảng giáo dục của mình để lãnh đạo cũng như đấu tranh cho tự do tại quê nhà. Morehouse được thành lập vào năm 1867 để giáo dục những người da đen mới được giải phóng khỏi chế độ nô lệ. Một trong những cựu sinh viên của trường bao gồm nhà hoạt động dân quyền Martin Luther King Jr.

Không nêu đích danh Trump, Biden chỉ ra cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 năm 2021 của những người ủng hộ Trump, một số mang cờ Liên minh miền Nam thời Nội chiến, cũng như các cuộc tấn công nhằm vào các nhân viên bầu cử Da đen, nỗ lực hạn chế bỏ phiếu và những lời lẽ cực đoan của những kẻ cực đoan đối với người nhập cư.

Sau đó vào Chủ nhật, khi phát biểu tại Quỹ Đấu tranh vì Tự do của Detroit NAACP ở bang Michigan, Biden đã đề cập đến Trump khi ông nói về cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào đồi Capitol của Hoa Kỳ.

"Bạn nghĩ ông ấy sẽ làm gì vào ngày 6 tháng 1 nếu người Mỹ da đen xông vào Điện Capitol? Không, tôi nói nghiêm túc. Bạn nghĩ sao? Tôi chỉ có thể tưởng tượng", Biden nói.

Không khí trong trường Morehouse

Morehouse tọa lạc trong khuôn viên rợp bóng cây gần trung tâm thành phố Atlanta, thành phố lớn nhất ở Georgia, một trong những chiến trường cạnh tranh nhất trong cuộc đua năm 2024. Năm 2020, Biden trở thành ứng cử viên tổng thống đầu tiên của đảng Dân chủ chiến thắng ở Georgia kể từ Bill Clinton năm 1992.

Nhiều người đàn ông da đen được phỏng vấn trong các nhóm tập trung của đảng Dân chủ bày tỏ không hài lòng với triển vọng kinh tế và tiến bộ trong các vấn đề từ khoản vay dành cho sinh viên đến cải cách tư pháp hình sự sau khi đảng Dân chủ giành được quyền kiểm soát hai viện của Quốc hội và Nhà Trắng vào năm 2020. Đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Một số sinh viên Da đen đã rút ra những điểm tương đồng giữa trải nghiệm của người Palestine không quốc tịch và người Nam Phi bị phân biệt chủng tộc, điều đã đã thúc đẩy các thế hệ phản đối trước đó. Các quan chức Israel và Mỹ bác bỏ những so sánh đó.

Nhưng Morehouse và các trường cao đẳng và đại học dành cho người da đen trong lịch sử khác không xảy ra các cuộc biểu tình chấn động như ở Đại học Columbia và Đại học Nam California. Nhiều trợ lý hàng đầu của Biden coi các cuộc biểu tình không phản ánh quan điểm của đa số cử tri.

Trong một tuyên bố sau buổi lễ, Morehouse cho biết các cuộc biểu tình ôn hòa là một phần của truyền thống công bằng xã hội.

Calvin Bell III cho biết các sinh viên tốt nghiệp đã thể hiện nhiều phản ứng khác nhau và anh cúi đầu xuống khi không đồng ý với một số tuyên bố của tổng thống.

Bell trả lời phỏng vấn với Reuters: “Ít nhất tôi đánh giá cao việc ông ấy nói rằng ông ấy muốn ngừng bắn. Bài phát biểu có vài phần bất hợp lí. Tuy nhiên, tôi rất vui vì thấy được những yếu tố có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc bầu cử tháng 11."

Biden, người sẽ phát biểu vào tuần tới với các sinh viên tốt nghiệp tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ, đã duy trì sự hỗ trợ vũ khí lâu dài của Hoa Kỳ cho Israel bất chấp số người chết ngày càng tăng trong chiến dịch của nước này ở Gaza. Tuy nhiên, ông đe dọa sẽ cắt viện trợ nếu Israel tiếp tục tấn công ở Rafah, nơi có nhiều dân thường đang trú ẩn.

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ