Toàn cảnh tâm lý rủi ro trên thị trường: Lợi suất trái phiếu Mỹ và thế giới đe dọa S&P500

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:07 26/02/2021

Chúng ta đã chứng kiến ​​một vài lần tâm lý rủi ro đổi chiều trong vài tuần qua, nhưng những lần đảo chiều đó thường kết thúc chóng vánh và không thể tạo nên một xu hướng bền vững. Trong một cuộc đua những giữa nhà đầu cơ nhỏ lẻ không sử dụng các nguyên tắc phân tích cơ bản truyền thống và sự trở lại của những nhà giao dịch chuyên nghiệp, vẫn còn đó những biến động vô hướng khó dự đoán. Liệu lần đảo chiều gần nhất này có phải là một câu chuyện khác không?

Tâm lý rủi ro lại đảo chiều, liệu đó chỉ là nhất thời?

Trong phiên giao dịch New York hôm thứ Năm, đã có một sự sụt giảm không thể làm ngơ trong các tài sản rủi ro. Điều đò được ghi nhận rõ ràng nhất qua việc chỉ số S&P 500 giảm -2.5% về đường trung bình động MA 50 ngày và cũng là vùng hỗ trợ theo đường xu hướng kéo dài từ mức đáy trong đại dịch (tháng 3 năm ngoái). Nếu những mốc này bị phá vỡ, đó sẽ là tín hiệu đảo chiều rõ ràng nhất. Tiềm năng đảo chiều vẫn hiện hữu, nhưng có vẻ “bánh xe” vẫn chưa quay.

Biểu đồ S&P 500 với MA 50 ngày

Theo tôi, sâu xa bên dưới hệ thống tài chính, có lẽ yếu tố tạo thành xu hướng chính là động lực mạnh mẽ xung quanh nhu cầu đầu cơ hoặc giảm thiểu vị thế. Trong phiên giao dịch vừa qua, đã có một làn sóng rõ rệt đối với sự gia tăng tâm lý lo ngại rủi ro ở các chỉ số chứng khoán Mỹ, tài sản thị trường mới nổi và thị trường hàng hóa. Tôi nghĩ rằng nhịp sụt giảm hôm thứ Năm là một dấu hiệu của tâm lý lo ngại rủi ro, nhưng một xu hướng giảm thực sự vẫn còn cần nhiều yếu tố xác nhận khác – đặc biệt trong ngắn hạn là khả năng nới rộng đà giảm trong những phiên giao dịch sắp tới.

Khẩu vị rủi ro và ảnh hưởng của nó lên thị trường

Mặc dù tôi thường xuyên nhắc đến các chỉ số của Hoa Kỳ - gần đây là S&P 500, Nasdaq 100 hoặc Russell 2000 tùy thuộc vào hoàn cảnh - như một thước đo tâm lý rủi ro trên thịt trường.Nhưng mối tương quan giữa các tài sản không liên quan mới là thứ thực sự nói lên tâm lý rủi ro. Trong phiên vừa qua, đã có một sự trượt dốc không thể làm ngơ trên nhiều thị trường trong suốt phiên giao dịch New York. Ngoài các chỉ số chứng khoán, ETF thị trường mới nổi EEM giảm -2.3%, Đồng giảm -1.2% và chỉ số trái phiếu rác HYG giảm -1.0%. Nếu áp lực này truyền sang các phiên châu Á và châu Âu trước khi “những chú gấu” xuất hiện trở lại vào phiên Mỹ, tôi sẽ rất lo ngại về một nhịp giảm mạnh trước tiếng chuông đóng cửa hôm nay.

Hiệu suất của các tài sản nhạy cảm với tâm lý rủi ro trong 12 tháng qua

Vài ngọn gió ngược chiều không thể nào chống lại cơn sóng thần

Trong vài tháng qua, những nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tạo nên nhiều dấu ấn trên thị trường. Họ đã tạo ra những động lực ấn tượng đằng sau những tài sản như cổ phiếu GameStop, AMC và thậm chí là đồng tiền mã hóa Dogecoin. Tuy nhiên, sau tất cả những biến động điên rồ đó, giá và khối lượng giao dịch của những tài sản này cuối cùng lại quay trở lại mốc “thực tế” hơn. Thị trường càng nhỏ thì càng dễ bị “thao túng” bởi một nhóm các nhà đầu tư. Sau cùng thì những động thái như vậy không phải là sự thay đổi xu hướng thật sự mà chỉ thể hiện ham muốn thuần túy nhằm kiếm lời nhanh chóng. Hơn nữa, đà tằng của những tài sản nhỏ này rất khó có thể mở rộng quy mô ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu.

Biểu đồ cổ phiếu GameStop (GME) với MA 50 ngày
Dữ liệu tìm kiếm Google cho "Market Bubble" (bong bóng tài sản) và "Buy the Dip"

Cần theo dõi gì trong thời gian tới?

Sự biến động của phiên vừa qua đã khiến tôi chuyển trọng tâm sang những yếu tố có khả năng dẫn dắt thị trường trong ngày giao dịch cuối cùng của tuần. Nếu không phải vì tâm lý lo ngại rủi ro, tôi đã theo dõi dòng tin tức xung quanh cuộc bỏ phiếu dự kiến tại Hạ viện về chương trình kích thích trị giá 1.9 nghìn tỷ USD được đề xuất bởi Chính quyền Biden. Tôi vẫn sẽ theo dõi bất kỳ diễn biến nào liên quan đến gói kích thích tài khóa, nhưng công nhận rằng có nhiều yếu tố khác có thể tác động lên thị trường. Mặt khác, chỉ số tiêu dung cá nhân PCE của Mỹ cho tháng 1 đóng vai trò rất quan trọng ở hiện tại và có khả năng gây ra biến động cho S&P 500, Vàng và USD.

Lịch kinh tế

Bất chấp lời cam kết từ ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, lợi suất vẫn tiếp tục tăng dù Powell đã cam kết giữ lãi suất cho vay thấp nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế. Trong lịch sử, “taper tantrums” đã dẫn đến sự gia tăng lợi suất và đe dọa tâm lý rủi ro tích cực. Nhưng điều đáng nói là vụ việc năm 2013 không làm suy yếu các tài sản rủi ro truyền thống. Tuy nhiên, chúng ta đang ở mức cao hơn nhiều và cũng đang hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ bên ngoài. Hơn nữa, đà gia tăng lợi suất không chỉ là một hiện tượng của riêng nước Mỹ. Lợi suất đang tăng trên toàn cầu và có nguy cơ gây ra tâm lý lo ngại rủi ro trên toàn thế giới.

Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm với MA 50 ngày

Đầu tiên và quan trọng nhất, tôi chú ý đến “sức khỏe” của các tài sản rủi ro trên toàn cầu. Điều đó có nghĩa là tôi sẽ theo dõi các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ từ phiên Châu Á đến Châu Âu và trở lại phiên giao dịch NY trước thời điểm kết thúc tuần. Trong khi trọng tâm của tôi sẽ chuyển sang các tài sản có rủi ro cao hơn, tôi cũng sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến của đồng USD. Trong lịch sử gần đây, nhiều chính sách kích thích hơn thường được coi là tin tốt cho đồng nội tệ - đáng chú ý nhất là khi đồng Euro mạnh lên hồi tháng 7/tháng 8 năm ngoái. Tuy nhiên, tôi tin rằng mối quan hệ đó đã quay trở lại sự tương quan “truyền thống” và EUR/USD là một thước đó tốt để kiểm tra mối quan hệ đó.

Biểu đồ EUR/USD trên khung Daily với MA 100 ngày

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ