Thước đo lạm phát ưa thích của Fed có dấu hiệu hạ nhiệt

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed có dấu hiệu hạ nhiệt

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

08:46 27/05/2024

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed dự kiến sẽ giảm nhẹ trong tháng 4. Theo dự đoán của các nhà kinh tế, điều này sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho lập trường thận trọng của ngân hàng trung ương về thời điểm hạ lãi suất.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân trừ thực phẩm và năng lượng, dự kiến sẽ tăng 0.2% trong tháng 4, mức tăng nhỏ nhất trong năm nay, vốn cung cấp bức tranh rõ ràng hơn về lạm phát cơ bản.

Theo dự báo trung bình trong khảo sát Bloomberg, chỉ số giá PCE tổng thể có thể tăng 0.3% trong tháng thứ ba liên tiếp. Mức tăng trong năm nay tương phản với mức đọc tương đối phẳng trong ba tháng cuối năm 2023, nhấn mạnh tiến độ không đồng đều của Fed trong cuộc chiến chống lạm phát.

Dự kiến lạm phát lõi của Mỹ sẽ giảm nhẹ

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed sắp cho thấy một tín hiệu tích cực, với áp lực giá dai dẳng có dấu hiệu giảm bớt. T heo dự đoán của các nhà kinh tế, điều này sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho lập trường thận trọng của Fed về thời điểm hạ lãi suất.

Chỉ số PCE trừ thực phẩm và năng lượng, dự kiến công bố vào thứ Sáu, sẽ chỉ tăng 0.2% trong tháng 4. Đây sẽ là mức tăng thấp nhất từ đầu năm đến nay của thước đo phản ánh chính xác hơn về lạm phát cơ bản.

Tuy nhiên, PCE tổng thể có thể vẫn sẽ tăng 0.3% trong tháng thứ ba liên tiếp. Mức tăng trong năm nay trái ngược với xu hướng đi ngang trong 3 tháng cuối năm 2023, cho thấy những tiến bộ không đồng đều của Fed trong cuộc chiến chống lạm phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang trên đà duy trì đạt mục tiêu 2% trước khi cắt giảm lãi suất, vốn đang ở mức cao nhất trong hai thập kỷ kể từ tháng 7.

Theo dự báo, PCE sẽ tăng 2.7% trong năm nay. Con số này tương tự với tháng trước. Trong khi đó, chỉ số PCE lõi (loại trừ giá năng lượng và thực phẩm) dự kiến ở mức 2.8%, cũng giữ nguyên mức của tháng trước.

Theo biên bản cuộc họp gần nhất của các quan chức, vào đầu tháng này, họ đã nhất trí duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn. Nhiều người đặt câu hỏi liệu chính sách hiện tại đã đủ thắt chặt để kiềm chế lạm phát xuống mức mục tiêu hay không.

Bên cạnh số liệu lạm phát mới nhất, báo cáo cũng sẽ cung cấp thông tin về chi tiêu và thu nhập cá nhân. Mặc dù nhu cầu tăng trưởng ổn định trong quý đầu tiên, dữ liệu về chi tiêu cho dịch vụ sau khi doanh số bán lẻ tháng 4 vẫn đang cho thấy xu hướng trì trệ.

Các dữ liệu khác trong tuần bao gồm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 1 được điều chỉnh vào thứ Năm. Các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng có thể đã giảm so với ước tính ban đầu của chính phủ. Fed sẽ công bố Báo cáo Beige Book tóm tắt tình hình kinh tế trên cả nước vào thứ Tư.

Các quan chức Fed sẽ có bài phát biểu trong tuần tới là John Williams, Lisa Cook, Neel Kashkari và Lorie Logan.

Canada sẽ công bố dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quý đầu tiên. Đà giảm sút theo tháng trong tháng 3 và nhu cầu nội địa yếu có thể sẽ duy trì khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6 cho BoC.


Các quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương trong tuần này

Những dữ liệu đáng chú ý bao gồm khả năng lạm phát ở khu vực Eurozone tăng lên, dữ liệu công nghiệp và chỉ số PMI của Trung Quốc, cùng các báo cáo giá cả từ Brazil.

Châu Á

Ngành sản xuất của Trung Quốc sẽ là tâm điểm trong tuần tới. Dữ liệu công nghiệp sẽ cho biết liệu lợi nhuận Trung Quốc có phục hồi trở lại vào tháng 4 sau khi giảm mạnh vào tháng 3 khiến tốc độ tăng trưởng trong 3 tháng đầu tiên giảm xuống 4.3%.

Giảm phát dai dẳng ở giá sản xuất và nhu cầu nội địa yếu có thể khiến lợi nhuận tiếp tục chịu áp lực. Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu PMI sản xuất chính thức vào thứ Sáu, với trọng tâm là liệu chỉ số này có duy trì trên ngưỡng 50 - mức phân biệt giữa suy giảm và mở rộng - hay không.

Trung Quốc: Nền kinh tế hai tốc độ - Sản xuất bùng nổ, Tiêu dùng trì trệ

Cũng trong ngày thứ Sáu, sản lượng công nghiệp của Nhật Bản dự kiến sẽ giảm tốc trong khi doanh số bán lẻ vẫn tiếp tục tăng trưởng trong tháng 4.

Lạm phát giá tiêu dùng ở Tokyo có thể tăng nhẹ trong tháng 5, báo trước mức tăng cho các số liệu quốc gia.

Trong khi đó, Trung Quốc đã yêu cầu Hàn Quốc duy trì chuỗi cung ứng ổn định khi hai nước bắt đầu hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên với Nhật Bản kể từ năm 2019.

Tăng trưởng giá tiêu dùng của Úc dự kiến sẽ giảm xuống 3.3%, vẫn ở mức an toàn để Ngân hàng Dự trữ Australia duy trì lãi suất.

Việt Nam cũng báo cáo dữ liệu CPI, cùng với sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và thương mại trong tuần.

Về lĩnh vực ngân hàng trung ương, Kazakhstan sẽ thiết lập lãi suất chính sách vào thứ Sáu.

Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi

Ở khu vực Eurozone, theo dự báo của các nhà kinh tế, lạm phát có thể đã tăng tốc lên 2.5% trong tháng 5. Một thước đo cơ bản được dự đoán là đã ngừng giảm lần đầu tiên kể từ tháng 7, giữ ở mức 2.7%.

Lạm phát ở Khu vực Eurozone có khả năng tăng nhẹ trong tháng này

Tiếp nối dữ liệu của toàn khu vực Eurozone, các báo cáo lạm phát quốc gia dự kiến sẽ không còn triển vọng tích cực. Bắt đầu với báo cáo của Đức vào thứ Tư, 3 trong 4 nền kinh tế lớn nhất khu vực này dự kiến sẽ cho thấy tốc độ tăng giá cả tăng lên. Chỉ có nước Ý được cho là có mức tăng giá chậm lại.

Những kết quả như vậy cản trở tiến trình hướng tới mục tiêu 2% của ECB, nhưng các tín hiệu nhất quán của các quan chức về việc giảm lãi suất 25 bps vào ngày 6/6 khiến dữ liệu trong một tháng khó có thể làm chệch hướng chúng. Mặc dù vậy, một số nhà hoạch định chính sách đang phản đối việc vội vàng nới lỏng chính sách hơn nữa.

Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel, một chính khách có quan điểm hawkish cho biết: “Xác suất ngày càng tăng là trong 13 ngày nữa chúng ta sẽ chứng kiến ​​đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên. Nếu có đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 6, chúng ta sẽ phải đợi và tôi tin rằng chúng ta có thể phải đợi đến tháng 9”.

Lạm phát ở Đức, Pháp và Tây Ban Nha có khả năng tăng tốc

Ở các nước thuộc khu vực Eurozone, các báo cáo đáng chú ý khác trong tuần tới bao gồm Chỉ số niềm tin kinh doanh Ifo của Đức (thứ Hai), khảo sát dự báo lạm phát của ECB (thứ Ba) và niềm tin kinh tế (thứ Năm).

Các quan chức của ECB dự kiến sẽ phát biểu trong tuần tới bao gồm nhà kinh tế trưởng Philip Lane và các thống đốc của Hà Lan, Pháp và Italy. Lệnh cấm truyền thông trước khi ra quyết định về lãi suất sẽ có hiệu lực vào thứ Năm.

BoE đã im lặng, hủy bỏ tất cả các bài phát biểu và tuyên bố công khai của các nhà hoạch định chính sách trong suốt chiến dịch trước thềm tổng tuyển cử Vương quốc Anh vào ngày 4/7.

Trong số các ngân hàng trung ương châu Âu khác, báo cáo ổn định tài chính từ Ngân hàng Riksbank của Thụy Điển (thứ Tư) và bài phát biểu tại Seoul của Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ Thomas Jordan sẽ là những nội dung nổi bật.

Các quyết định về lãi suất đáng chú ý ngoài khu vực này:

 • Israel (Thứ Hai): Ngân hàng trung ương dự kiến giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 4.5% nhằm kiềm chế lạm phát liên quan đến chiến tranh và hỗ trợ đồng shekel. Thống đốc Amir Yaron thận trọng trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ để tránh nới rộng thêm khoảng cách lãi suất giữa Israel và Mỹ.
 • Ghana (Thứ Hai): Nhà chức trách tiền tệ Ghana dự kiến duy trì lãi suất ở mức 29% để kiềm chế lạm phát dai dẳng và hỗ trợ đồng nội tệ đang suy yếu.
 • Mozambique (Thứ Tư): Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mozambique có thể sẽ cắt giảm lãi suất vay vì dự báo lạm phát giá tiêu dùng sẽ duy trì ở mức một con số trong phần còn lại của năm.
 • Nam Phi (Thứ Năm): Giới chức tiền tệ Nam Phi dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 8.25% - một ngày sau cuộc bầu cử mà đảng cầm quyền African National Congress có nguy cơ mất vị thế đa số. Lạm phát hiện tại vẫn chưa quay trở lại mức mục tiêu 4.5%.

Khu vực Mỹ Latinh

Mặc dù lạm phát hiện tại của Brazil đã gần với mức dự báo của các nhà kinh tế vào cuối năm, nhưng khả năng giảm lạm phát thêm so với mức hiện tại có vẻ hạn chế. Điều này là do sự kết hợp của hai yếu tố: thị trường lao động thắt chặt và đồng nội tệ yếu đi.


CPI giữa tháng của Brazil chỉ mới thấp hơn mục tiêu một lần kể từ năm 2020

Brazil:

 • Chỉ số giá IPCA-15 giảm xuống dưới 4% vào tháng 4 sau khi tăng vọt lên trên 5% vào tháng 9. Mức tăng này vẫn thấp hơn mục tiêu 3.19% của ngân hàng trung ương đặt ra cho năm 2023.
 • Vào thứ Hai, ngân hàng trung ương Brazil sẽ công bố khảo sát dự báo lạm phát và lãi suất của các nhà kinh tế. Dự kiến, cả hai chỉ số này đều sẽ tăng trong khảo sát này.
 • Cũng trong tuần này, Brazil sẽ công bố dữ liệu về thất nghiệp trên toàn quốc, tổng dư nợ vay và cán cân ngân sách.

Thị trường lao động Brazil và Mexico đang căng thẳng, thiếu hụt nguồn nhân lực nghiêm trọng

Chile:

 • Sáu chỉ số tháng 4 được công bố, bao gồm thất nghiệp, doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và sản lượng đồng.

Mexico:

 • Ngân hàng trung ương công bố báo cáo lạm phát theo quý vào thứ Ba, theo sau là cuộc họp báo của Thống đốc Victoria Rodriguez.
 • Dự báo lạm phát của ngân hàng cho đến quý 3 năm 2025 sẽ được điều chỉnh.
 • Dữ liệu thị trường lao động tháng 4 được công bố vào thứ Năm: Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng từ mức thấp kỷ lục 2.28% vào tháng 3.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ