Thống đốc Bullock: RBA sẽ không ngần ngại tăng lãi suất nếu lạm phát tiếp tục dai dẳng

Thống đốc Bullock: RBA sẽ không ngần ngại tăng lãi suất nếu lạm phát tiếp tục dai dẳng

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

08:58 05/06/2024

RBA nhận thức được chi phí kinh tế cao của lạm phát trên mục tiêu và sẽ không ngần ngại tăng lãi suất một lần nữa nếu cần - mặc dù các nhà hoạch định chính sách vẫn cho rằng điều này có thể không cần thiết

Thống đốc RBA Michele Bullock cho biết hôm thứ Tư: “Mặc dù rủi ro đã được cân bằng, nhưng cái giá phải trả cho lạm phát cao hơn mức mục tiêu là điều mà chúng tôi đã tính đến. Vì vậy, nếu lạm phát tăng thì chúng tôi rất ý thức rằng chi phí cho việc đó sẽ cao hơn nhiều”.

“Điều thực sự quan trọng là chúng ta phải đưa lạm phát trở lại mức bình thường,” Bullock nói trong phiên điều trần trước Thượng viện tại Tòa nhà Quốc hội, đề cập đến mục tiêu 2-3% của RBA. “Và nếu có vẻ như lạm phát không đạt được mục tiêu thì chúng tôi sẽ phải hành động.”

Nhận xét này được đưa ra sau khi lạm phát của Úc tăng cao hơn dự kiến ​​trong quý đầu tiên và lạm phát tháng 4 ở mức 3.6%. Thị trường swaps hiện đang định giá việc RBA cắt giảm lãi suất vào năm 2025, trong khi các nhà kinh tế dự đoán chu kỳ nới lỏng sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.

Lạm phát dai dẳng và lãi suất cao gây áp lực lên các hộ gia đình Úc

Bullock cho biết RBA có thể mạnh tay hơn bằng cách tăng lãi suất, nhưng nhắc lại rằng hội đồng Thống đốc đã chọn kiềm chế lạm phát, đồng thời nỗ lực duy trì mức tăng trưởng của thị trường lao động trong những năm gần đây.

Dữ liệu GDP quý 1 của Úc cho thấy nền kinh tế trị giá 2.3 nghìn tỷ AUD vẫn ở trong tình trạng chậm chạp do lãi suất ở mức cao và lạm phát dai dẳng đang gây áp lực lên tài chính hộ gia đình.

Phát biểu trước thềm công bố dữ liệu, Bullock dự báo GDP quý 1 có thể sẽ ở mức “thấp”, đồng thời nói thêm rằng chi tiêu hộ gia đình trong nền kinh tế là “rất, rất yếu”.

Thống đốc cho biết tác động lên lạm phát cơ bản của các khoản giảm giá năng lượng được công bố trong ngân sách chính phủ dường như không đáng kể. Bullock cũng cho biết không kỳ vọng người tiêu dùng sẽ tăng chi tiêu do tiết kiệm được hóa đơn tiền điện.

Bà nói: “Nếu lạm phát dai dẳng thì chúng ta gặp vấn đề và hội đồng Thống đốc sẽ không ngần ngại hành động nếu cảm thấy lạm phát không giảm hoặc không giảm đủ nhanh hoặc kỳ vọng lạm phát đang bắt đầu tăng”.

Khi mô tả chiến lược thiết lập lãi suất của hội đồng quản trị, Bullock cho biết có một “kế hoạch A” là duy trì định hướng và không loại trừ bất kỳ khả năng nào. Sau đó, có hai “Kế hoạch B” - một cho lạm phát vẫn ở mức cao và một cho nền kinh tế tiếp tục suy yếu."

Bullock nói: "Nếu lạm phát bắt đầu tăng cao trở lại hoặc khó khăn hơn nhiều thì chúng tôi sẽ không ngần ngại hành động và tăng lãi suất một lần nữa. Ngược lại, nếu nền kinh tế yếu hơn nhiều so với dự kiến ​​và điều đó gây áp lực giảm lạm phát thì chúng tôi sẽ tìm cách nới lỏng”.

RBA sẽ họp lần tiếp theo vào ngày 17-18 tháng 6. Thị trường dự kiến ​​sẽ không có thay đổi nào về chính sách.

Trước đó, các nhà hoạch định chính sách sẽ có cơ hội đánh giá một đợt dữ liệu thị trường lao động khác vào tuần tới. Vào thứ Sáu, các thị trường sẽ được nghe Phó Thống đốc mới của RBA Andrew Hauser – trước đây làm việc tại BoE – phát biểu về triển vọng kinh tế của Úc tại một hội nghị ở Sydney.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ