Thống đốc BoJ Ueda khẳng định quyết tâm cắt giảm lượng mua trái phiếu

Thống đốc BoJ Ueda khẳng định quyết tâm cắt giảm lượng mua trái phiếu

Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

13:24 06/06/2024

Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cho biết NHTW nên giảm lượng mua trái phiếu khổng lồ, nhấn mạnh quyết tâm thu hẹp bảng cân đối kế toán trị giá gần 5 nghìn tỷ USD.

Những nhận định trên duy trì kỳ vọng rằng NHTW có thể bắt đầu cắt giảm hoàn toàn việc mua trái phiếu ngay trong cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Vào tháng 3, BoJ đã có bước ngoặt lịch sử rời xa chính sách kích thích tiền tệ cực đoan bằng cách chấm dứt 8 năm áp dụng lãi suất âm và kiểm soát lợi suất - chính sách hạn chế lợi suất trái phiếu 10 năm quanh mức 0% thông qua việc mua trái phiếu quy mô lớn.

Tuy nhiên, BoJ cam kết sẽ tiếp tục mua khoảng 6 nghìn tỷ yên TPCP mỗi tháng nhằm ngăn không cho việc thay đổi chính sách vào tháng 3 khiến lợi suất tăng đột ngột.

"Chúng tôi vẫn đang theo dõi sát diễn biến thị trường kể từ quyết định tháng 3", ông Ueda phát biểu trước Quốc hội vào thứ Năm. "Khi chúng tôi tiến hành thoát khỏi gói kích thích tiền tệ, việc cắt giảm mua trái phiếu là cần thiết".

Ông Ueda liên tục nhấn mạnh rằng BoJ cuối cùng sẽ cắt giảm việc mua trái phiếu số lượng lớn, nhưng không nói rõ về thời điểm cụ thể.

Hiện BoJ đang có 750 nghìn tỷ yên (4,8 nghìn tỷ USD) trên bảng cân đối kế toán, gần 1.3 lần quy mô nền kinh tế Nhật Bản, bao gồm cả TPCP.

Bảng cân đối kế toán của các NHTW lớn

Về việc tăng lãi suất bổ sung, ông Ueda cho biết BoJ sẽ hành động "một cách thận trọng để tránh mắc bất cứ sai lầm lớn nào".

Tuy nhiên, thành viên Hội đồng BoJ Toyoaki Nakamura lại ít tin tưởng hơn vào chủ trương thắt chặt chính sách.

Phát biểu riêng tại thành phố Sapporo miền Bắc Nhật Bản, ông Nakamura, một trong những thành viên có quan điểm bảo thủ nhất của Hội đồng cho rằng nền kinh tế có thể đối mặt với nguy cơ giảm phát 2% của NHTW vào năm tới nếu tình hình tiêu dùng đình trệ.

Ông Nakamura nhận định hôm thứ Năm: "Tôi không tự tin rằng mức tăng lương sẽ được duy trì" bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa thực hiện đủ các cải cách để tăng lợi nhuận và tiếp tục tăng lương, gây ra bất ổn về thời điểm tăng lãi suất bổ sung.

Theo dự báo được đưa ra vào tháng 4, dự báo trung vị của 9 thành viên Hội đồng là lạm phát tiêu dùng cơ bản sẽ đạt 1.9% trong cả năm tài chính bắt đầu từ tháng 4/2025 và năm tiếp theo từ năm tài chính 2026.

"Quan điểm của tôi là lạm phát có thể không đạt 2% từ năm tài chính 2025 trở đi" nếu hộ gia đình kiềm chế tiêu dùng và khiến các doanh nghiệp ngần ngại tăng giá thêm, ông Nakamura phát biểu trong bài phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp tại Sapporo.

Ông Nakamura, người duy nhất phản đối quyết định của BoJ về lãi suất âm vào tháng 3, cũng cảnh báo về dấu hiệu suy yếu gần đây trong tiêu dùng và tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

"Tiền lương thực tế cần trở nên tích cực và thu nhập có thể chi tiêu của hộ gia đình cần tăng nhiều hơn, để tạo chu kỳ thu nhập và chi tiêu tăng lên mạnh mẽ hơn", và ông cho rằng duy trì chính sách tiền tệ hiện tại trong thời gian tới là phù hợp.

Mặc dù ông Nakamura là trường hợp ngoại lệ trong Hội đồng, quan điểm của ông nhấn mạnh những bất ổn còn tồn tại xoay quanh việc liệu BoJ có đủ điều kiện để tăng lãi suất lên từ mức gần như bằng 0 hiện tại trong năm nay hay không.

Ông Ueda đã nhận định NHTW sẽ tăng lãi suất thêm nếu lạm phát cơ bản, tính đến các chỉ số giá khác nhau, gia tăng đến mức dự báo là 2%.

Nhiều nhà đầu tư thị trường kỳ vọng BoJ sẽ tăng lãi suất thêm trong năm nay, mặc dù họ chưa thống nhất được liệu điều này sẽ xảy ra vào quý 3 hay quý 4.

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ