Thời điểm tăng lãi suất tiếp theo của BoJ là khi nào?

Thời điểm tăng lãi suất tiếp theo của BoJ là khi nào?

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

13:25 10/06/2024

Các nhà phân tích của Credit Agricole cho rằng BoJ ​​​​sẽ chỉ bắt đầu tăng lãi suất vào nửa cuối năm 2025, đồng thời cho biết rằng nền kinh tế yếu đi trong ngắn hạn có thể sẽ trì hoãn việc này.

BoJ đã tăng lãi suất lần đầu tiên sau 17 năm vào năm 2024 và phát đi tín hiệu rằng họ sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ do triển vọng mức lương và lạm phát cao hơn. Điều này khiến thị trường tập trung hoàn toàn vào thời điểm tăng lãi suất tiếp theo của họ.

Tuy nhiên, lạm phát yếu và số liệu tăng trưởng kinh tế từ Nhật Bản đã phần nào làm ảnh hưởng đến kỳ vọng về đợt tăng lãi suất tiếp theo.

Các nhà phân tích của Credit Agricole cho biết nhu cầu nội địa của Nhật Bản vẫn ở dưới mức trước COVID và BoJ khó có thể có đủ dư địa để bắt đầu thắt chặt chính sách.

Họ cho rằng ngay cả khi BoJ tiếp tục tăng lãi suất, ngân hàng này cũng ​​​​sẽ chỉ tăng lãi suất chính sách lên 1%, giữ lãi suất thực ở mức âm. Họ nói rằng ý tưởng của BoJ rằng nền kinh tế Nhật Bản đang trải qua lạm phát là một sai sót trong việc tính toán.

Tại cuộc họp trước đó, BoJ đã nâng triển vọng lạm phát của Nhật Bản trong năm nay, một phần do kỳ vọng tiền lương sẽ tăng mạnh, điều này dự kiến ​​sẽ thúc đẩy chi tiêu.

Nhưng lạm phát cho đến nay vẫn ở mức thấp, ngay cả khi mức tăng lương đã tăng trong tháng 4.

BoJ dự kiến ​​sẽ họp vào thứ Sáu và dự kiến ​​sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa bằng cách giảm quy mô mua trái phiếu chính phủ.

Investing

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ