Thị trường trái phiếu có một thông điệp rõ ràng tới Fed

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

21:26 25/03/2022

Dot Plot mới nhất của Fed dự báo 7 lần tăng lãi suất trong năm nay, gấp đôi dự báo lần trước trong tháng Mười Hai. Và sau đó, một loạt các phát biểu từ quan chức Fed, kể cả các thành viên dovish, cũng kết luận rằng họ sẽ phải tiến hành sớm.

Và thị trường cho ta điều gì? Lợi suất danh nghĩa phản ứng rất mạnh, rất quyết đoán. Nhưng muốn xem phản ứng thực sự, hãy nhìn vào lợi suất thực. Sau khi Fed họp, lợi suất 5 năm hầu như chỉ giảm. Lợi suất 10 năm cũng tương tự.

Có vẻ như các trader đang hét vào tai Fed, rằng lần tăng lãi suất này không hề củng cố niềm tin lạm phát sẽ bị kiềm chế một chút nào. Trong khi chủ tịch Powell đã có những bình luận tương tự về lãi suất trong tuần này, ông không thể đưa ra thông điệp cho thấy Fed chắc chắn sẽ tăng 50bp trong tháng Năm. Thay vào đó, ông lại vừa đấm vừa xoa, nói thêm là “nếu cần.” Fed dưới thời chủ tịch Powell đã xây dựng được danh tiếng là rất rõ ràng với những thông điệp của mình, nhưng đến lần này thì không. Điều thị trường không muốn là một Fed lời nói gió bay. Nói “nếu cần” để làm gì khi lạm phát đang bào mòn sức mua?

Và rồi lại còn nỗi lo Fed có thể hạ cánh an toàn không. Đó là mục tiêu của ông Powell, nhưng để Fed làm được điều đó, họ cần hành động sớm hơn chu kỳ kinh tế, không phải muộn hơn. Càng đợi lâu, họ càng thụt lùi và vấn đề càng trầm trọng. Fed có rất nhiều hỗ trợ: tỷ lệ thất nghiệp siêu thấp, tăng trưởng cao - nói đơn giản, nền kinh tế mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây, và hoàn toàn có thể chịu được cú sốc lãi suất. Và đừng làm ngơ rằng ta không phải trả giá sau khi Fed gom một đống trái phiếu. Sẽ có một cái giá phải trả, nhưng ta trả càng sớm càng tốt.

Có lẽ Fed đang đợi số liệu PCE lõi. Nhưng đừng quên rằng, cả thị trường đang đợi Fed.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ